Sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế thế giới

Liệu rằng dự báo này có thể hiện một triển vọng quá tích cực?

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo rằng phần lớn các quốc gia phát triển sẽ hồi phục trở lại mốc trước dịch. Dưới góc nhìn kinh tế, năm đại dịch dường như trôi qua chỉ như một cơn ác mộng. Nền kinh tế thế giới tỉnh dậy như chưa từng bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Chỉ mới tháng 10 năm mới, IMF đã cảnh báo rằng đại dịch Covid – 19 sẽ gây ra “ảnh hưởng nghiêm trọng và kéo dài” tới mức sống của toàn thế giới và bất cứ sự hồi phục nào đòi hỏi “thời gian dài và bất ổn”. Tuy nhiên trong một dự báo được đưa ra vào tuần này lại có một viễn cảnh hoàn toàn trái ngược. Đến năm 2024, IMF tin rằng nền kinh tế Mỹ sẽ mạnh mẽ hơn cả khi tổ chức này đưa ra trước dịch. Các quốc gia phát triển cũng có triển vọng tích cực tương tự khi đại dịch qua đi.

Quả thực một bước chuyển mình đầy tích cực của nền kinh tế được đưa ra chỉ trong vòng 6 tháng ngắn ngủi là vô cùng hiếm hoi.

IMF đã đưa ra dự báo này trong buổi gặp mặt trực tuyến với Ngân hàng Thế giới (WB) mặc cho mọi người đều biết rõ rằng đại dịch Covid – 19 vẫn chưa hoàn toàn được dập tắt. Các chuyên gia đều đồng thuận rằng với những chính sách hỗ trợ tốt, thế giới sẽ đánh bại được Covid.

Neil Shearing, nhà kinh tế học tại Capital Economics nhận định:”Thật bất ngờ khi mà sự đồng thuận đã thay đổi rõ rệt chỉ trong vòng 6 tháng!”.

Tuy nhiên không phải tất cả đều là màu hồng. Giữa các nhận định lạc quan, vẫn có những lo lắng rằng nền kinh tế hồi phục sẽ không tốt cho tất cả các quốc gia mà sẽ hồi phục theo hình chữ K, khi một số quốc gia kiểm soát tốt được dịch bệnh sẽ ghi nhận hồi phục nhanh hơn.

Khủng hoảng sẽ không kéo dài

Triển vọng tích cực của nền kinh tế

Các chuyên gia cho rằng việc dự báo hồi phục tốt đến từ 3 nguyên nhân:

  1. Dịch bệnh phần nào được kiểm soát tại các quốc gia phát triển
  2. Các chính sách tài khóa và tiền tệ khổng lồ hỗ trợ nền kinh tế
  3. Vaccine sẽ được tung ra toàn cầu nhanh chóng, kiểm soát được đại dịch

Dịch kiểm soát tốt khiến nền kinh tế phục hồi

Có thể thấy, thị trường chứng khoán đã phần nào thể hiện triển vọng tích cực của nền kinh tế thông qua việc các chỉ số chứng khoán liên tục lập đỉnh cao mới trong năm 2021. Dựa vào bản đồ dòng vốn ngày 12/04, có thể thấy dòng tiền vẫn hướng sự chú ý đến kênh cổ phiếu. Nhà đầu tư đặt cược vào sự phồi phục mạnh mẽ của nền kinh tế sẽ khiến các doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng tốt.

La bàn dòng vốn

 

 

 

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

 

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.

Zalo Finashark