Tập đoàn Đất Xanh (DXG): Triển vọng dài hạn vẫn tích cực

Nguồn: HSC

Triển vọng dài hạn vẫn tích cực

 

DXG

 

Tóm tắt

  • DXG chia sẻ trong hội thảo Emerging Vietnam 2022 rằng việc mở bán dự án Gem Riverside là vấn đề thời gian để duy trì tỷ lệ hấp thụ cao. Trong khi đó, DXG sẽ trở lại bán đất nền tại dự án GSW để hỗ trợ dòng tiền.
  • Kế hoạch tài chính đúng lộ trình: DXG đã phát hành thành công 1,0 nghìn tỷ đồng trái phiếu cho NHTM trong nước trong Q2/2022. Công ty cũng kỳ vọng sẽ hoàn thành phát hành 100 triệu USD khoản vay hợp vốn và 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi trong nửa cuối năm 2022 để giảm áp lực dòng tiền.
  • HSC duy trì khuyến nghị Mua vào, giá mục tiêu và dự báo. DXG đang giao dịch chiết khấu sâu 63% so với RNAV, lớn hơn so với mức chiết khấu bình quân trong 3 năm qua là 38,9%.

Sự kiện: Những thông tin chính tại hội thảo Emerging Vietnam 2022 của HSC

DXG đã tham gia hội thảo Emerging Vietnam 2022 của HSC, tổ chức vào ngày 15-16/6/2022. Đại diện của DXG cũng chia sẻ một số thông tin chính về kế hoạch tài chính và lộ trình phát triển dự án. Những thông tin chính như sau:

Kế hoạch huy động vốn đang tiến triển đúng lộ trình

Theo đại diện của DXG, nhu cầu tài chính trong năm 2022 tổng cộng khoảng 500 triệu USD (11,6 nghìn tỷ đồng). Trong đó, DXG vừa phát hành trái phiếu theo VND tổng cộng 1,0 nghìn tỷ đồng cho một NHTM trong nước (kỳ hạn 3 năm, chưa có thông tin chi tiết về lãi suất trái phiếu). DXG cũng đang trong quá trình hoàn tất khoản vay hợp vốn quốc tế trị giá 100 triệu USD đã được các ngân hàng quốc tế (như Standard Chartered) đăng ký mua 80%, cùng với 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi đang trong quá trình thẩm định thương mại và dự kiến sẽ hoàn thành vào Q3/2022.

Chúng tôi cho rằng việc DXG phát hành thành công 1,0 nghìn tỷ đồng trái phiếu cho một NHTM trong nước trong Q2/2022 là tín hiệu tích cực trong bối cảnh Chính phủ đang tăng cường giám sát hoạt động phát hành TPDN của các doanh nghiệp BĐS. Ngoài ra, nếu DXG hoàn tất 100 triệu USD khoản vay hợp vốn quốc tế cùng với 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi, thì sẽ rất tích cực cho triển vọng của Công ty. Khoản tiền mới huy động được sẽ giúp DXG thanh toán chi phí đất tại một số dự án lớn trọng điểm bao gồm Gem Premium (15ha, TP.HCM), dự án DXH Airport City, và tài trợ cho nhu cầu vốn đầu tư xây dựng trong giai đoạn 2022-2023.

Cập nhật kế hoạch phát triển dự án

Dự án Gem Riverside: DXG đang trong quá trình xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, DXG tự tin có thể mở bán dự án này trong nửa cuối năm 2022. Theo đại diện của DXG, việc mở bán dự án là vấn đề thời gian để giá bán được tốt và tỷ lệ hấp thụ duy trì ở mức cao trong bối cảnh tâm lý kém hiện nay. Giá bán dự kiến sẽ từ 80 triệu đồng/m2, cao hơn 14% so với các giả định thận trọng của chúng tôi.

Dự án Gem Sky World: DXG dự kiến sẽ trở lại bán đất nền tại dự án này (số lượng sản phẩm chưa bán chiếm 40% trong tổng số khoảng 4.000 sản phẩm của toàn dự án). Chúng tôi hiểu rằng tỷ lệ hấp thụ thấp hơn DXG dự kiến trước đó do tác động từ việc Chính phủ hạn chế tín dụng vào ngành BĐS làm lung lay niềm tin của người mua, trong khi DXG đang cần dòng tiền mạnh để tài trợ cho kế hoạch đầu tư và mở rộng quỹ đất mới. Chúng tôi cho rằng động thái này của DXG là hợp lý trong tình hình hiện nay của thị trường BĐS.

Dự án mới bổ sung: DXG vừa bổ sung dự án mới Thanh Hóa New City (10,6ha, Thanh Hóa) vào danh mục dự án ngắn hạn. Tổng diện tích sàn xây dựng của dự án là 500.000m2 và tổng giá trị phát triển dự án dự kiến là 11,5 nghìn tỷ đồng. Dự án dự kiến sẽ mở bán trong năm 2023.

HSC duy trì khuyến nghị Mua vào, giá mục tiêu và dự báo

HSC duy trì dự báo giai đoạn 2022-2024. Trong năm 2022, HSC hiện dự báo doanh thu thuần đạt 8.226 tỷ đồng (giảm 18,5% so với cùng kỳ) và lợi nhuận thuần đạt 1.095 tỷ đồng (giảm 5,4% so với cùng kỳ). Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng điều này đã được phản ánh vào giá cổ phiếu.

HSC duy trì khuyến nghị Mua vào với giá mục tiêu là 33.100đ (tiềm năng tăng giá là 82,4%). Dựa trên dự báo hiện tại, cổ phiếu đang giao dịch chiết khấu 62% so với RNAV, lớn hơn so với mức chiết khấu bình quân trong 3 năm qua là 38,9%.

Zalo Finashark