Tập đoàn Masan (MSN): Khó khăn trong ngắn hạn. Câu chuyện dài hạn vẫn sáng

Nguồn: BVSC

Khó khăn trong ngắn hạn. Câu chuyện dài hạn vẫn sáng

 

MSN

 

Tăng trưởng giảm tốc nhanh trong Q3 chủ yếu do mảng tiêu dùng chậm lại và chi phí tài chính tăng mạnh. Trong 9 tháng 2022, MSN ghi nhận doanh thu thuần 55,6 ngàn tỷ đồng (-14,3% yoy) và LNST-CĐTS 3,1 ngàn tỷ đồng (+46,8% yoy) thấp hơn nhiều so với kỳ vọng hồi đầu năm của BVSC.

  • Masan Consumer: có dấu hiệu chững lại rõ nét, đặc biệt ở mảng Gia vị và Thực phẩm đóng gói từ nền rất cao của năm ngoái, trong khi các mảng như Đồ uống và Chăm sóc gia đình vẫn duy trì mức phục hồi ấn tượng. MSN cho rằng đã hơi lạc quan trong việc đánh giá sức mua và xây dựng kế hoạch hồi đầu 2022. Tập đoàn đã chủ động giảm tải cho hệ thống phân phối trong Q2-Q3, qua đó chuẩn bị cho mùa bán hàng cao điểm cho Tết 2023 vào cuối năm.
  • WinCommerce: dù cải thiện về nhiều mặt nhưng chưa thể đóng góp nhiều hơn về lợi nhuận so với năm trước do áp lực lớn về mở rộng cửa hàng trong 9 tháng đầu 2022. Mô hình WIN mới đang có kết quả ban đầu khá khích lệ và việc nhân rộng trong 2023 sẽ là một câu chuyện thú vị để quan sát.
  • Masan Meatlife: sản phẩm MeatDeli sau khi tăng độ phủ nhanh sau 2 năm 2020 – 2021 thì tạm thời đang chững lại do nhiều lý do: (i) cạnh tranh gay gắt ở thị trường thịt mát; (ii) người dân vẫn ưu tiên lựa chọn mô hình truyền thống có giá rẻ để tiết kiệm trong bối cảnh kinh tế khó khăn, v.v.
  • Masan Hi-Tech Materials: tiếp tục là điểm sáng nhờ giá đầu ra duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, do chi phí sản xuất cũng tăng mạnh nên tăng trưởng của MSR không đạt như kỳ vọng của BVSC như hồi đầu năm.

Giảm dự báo 2022 – 2023: Năm 2022, BVSC dự báo doanh thu đạt 78,2 ngàn tỷ (-11,8% yoy) và LNST-CĐTS 3,4 ngàn tỷ (-60,4% yoy). Năm 2023, chúng tôi dự báo doanh thu đạt 89,3 ngàn tỷ (+14,3% yoy) và LNST-CĐTS 3,9 ngàn tỷ (+14,5% yoy). EPS 2022 – 2023 lần lượt là 2.385 và 2.731 đồng/cp, tương với P/E dự phóng 39,8x và 34,8x.

Khó khăn trong ngắn hạn, câu chuyện dài hạn vẫn sáng. BVSC vẫn lạc quan về câu chuyện ngành Tiêu dùng của MSN, đó là phục vụ các nhu cầu chưa được khai phá hoặc chưa được đáp ứng đúng mức của người tiêu dùng thế hệ mới. Đó là sự bùng nổ của đa dạng hoá, tiện lợi hoá, cao cấp hoá sản phẩm; sự quan tâm ngày một nhiều đến các vấn đề về chất lượng, an toàn sức khoẻ; sự chuyển dịch hành vi mua sắm từ kênh truyền thống sang kênh hiện đại và đa kênh v.v. Tuy nhiên trong ngắn hạn, BVSC cho rằng chiến lược này sẽ gặp phải một số khó khăn khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh sức mua giảm do thất nghiệp, lạm phát, tín dụng thắt chặt và giá cả các loại tài sản tích luỹ giảm mạnh.

Khuyến nghị đầu tư: BVSC đưa ra giá mục tiêu 116.000 đồng/cp và khuyến nghị OUTPERFORM đối với MSN, trong đó chúng tôi có tăng chiết khấu định giá SoTP từ 5% lên 15% để phản ánh độ nhạy của những cổ phiếu tăng trưởng (P/E cao) với môi trường lãi suất tăng và những khó khăn/rủi ro kinh doanh trong 6 – 12 tháng tới.