Tập đoàn Vingroup (VIC): Hạ khuyến nghị xuống Tăng tỷ trọng sau khi giá tăng; Vinfast trở thành tâm điểm chú ý

Nguồn: VCSC

Hạ khuyến nghị xuống Tăng tỷ trọng sau khi giá tăng; Vinfast trở thành tâm điểm chú ý

 

VIC

 

Tóm tắt

  • HSC giảm 37,4% dự báo lợi nhuận thuần cho năm 2022 (vì nâng giả định lỗ tỷ giá chưa thực hiện, giữ nguyên dự báo lợi nhuận cốt lõi); đồng thời lần lượt giảm 39% & 35% dự báo cho năm 2023-2024 vì nâng giả định chi phí lãi vay và giảm dự báo lợi nhuận mảng BĐS.
  • Khả năng niêm yết Vinfast (VIC nắm 51%) bắt đầu trở thành tâm điểm chú ý vì có vẻ đang diễn biến rất đúng lộ trình.
  • Tỷ trọng giá trị riêng lẻ của VIC trên tổng vốn hóa thị trường hiện đang thấp, ở mức 22%, thấp hơn 45,1% (1 lần độ lệch chuẩn) so với bình quân từ tháng 5/2018 là 31%. HSC hạ khuyến nghị xuống Tăng tỷ trọng với tiềm năng tăng giá 16% tại giá mục tiêu mới điều chỉnh giảm.

Sự kiện: Cập nhật sau khi phân tích KQKD Q3/2022

HSC cập nhật dự báo lợi nhuận và định giá cho VIC sau khi phân tích KQKD Q3/2022 và có những thay đổi ảnh hưởng đến triển vọng của doanh nghiệp. Mặc dù mặt bằng lãi suất tăng, đồng VND mất giá và thắt chặt tín dụng ảnh hưởng tiêu cực đến ngành BĐS, chúng tôi nhận thấy nhu cầu tiêu dùng trong nước tiếp tục hồi phục mạnh mẽ sau dịch COVID-19. HSC cũng đã đánh giá triển vọng niêm yết Vinfast.

Tác động: Giảm dự báo lợi nhuận trong giai đoạn 2022-2024

Mặc dù giữ nguyên dự báo lợi nhuận HĐKD cốt lõi cho năm 2022, HSC lần lượt giảm 38,6% và 35% dự báo cho năm 2023 và 2024, chủ yếu vì nâng giả định chi phí lãi vay và giảm dự báo cho mảng BĐS trong bối cảnh triển vọng ngành đang gặp nhiều thách thức.

Chúng tôi giữ nguyên dự báo VIC sẽ lỗ thuần HĐKD cốt lõi (loại trừ lãi từ bán vốn tại công ty con và các khoản mục không thuộc HĐKD cốt lõi khác) nhưng kỳ vọng VIC sẽ ghi nhận lợi nhuận thuần trong năm sau và ghi nhận mức tăng trưởng 41,6% trong năm 2024. Tăng trưởng đạt được nhờ lợi nhuận mảng BĐS tăng trưởng mạnh sau khi mở bán một số dự án lớn, lợi nhuận mảng cho thuê mặt bằng và khách sạn hồi phục tích cực sau dịch COVID-19, cộng với động thái chuyển sang sản xuất thuần xe điện đúng thời điểm.

Định giá và khuyến nghị

Giá cổ phiếu VIC đã tăng 16,2% trong 1 tháng qua. Theo đó, tỷ trọng giá trị riêng lẻ của VIC - không bao gồm 69,3% lợi ích tại Vinhomes (VHM; Mua vào, giá mục tiêu 81.600đ) và 60,3% lợi ích tại Vincom Retail (VRE; Mua vào, giá mục tiêu 39.100đ) - trên tổng vốn hóa thị trường hiện đang rẻ, thấp hơn 45,1% (1 lần độ lệch chuẩn) so với bình quân từ tháng 5/2018 là 31%. HSC tin rằng động thái chuyển sang thuần sản xuất xe điện là đúng thời điểm và mang tính chiến lược cao; cộng với các mảng kinh doanh khác sẽ hồi phục sau dịch Covid-19 (đặc biệt là lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng và cho thuê mặt bằng bán lẻ). Sự kiện IPO Vinfast nếu diễn ra thành công sẽ là động lực rất đáng kể đối với giá cổ phiếu. Sau khi xem xét những yếu tố trên, chúng tôi hạ khuyến nghị đối với VIC xuống Tăng tỷ trọng sau khi giá tăng gần đây và giảm 16,1% giá mục tiêu xuống 73.300đ chủ yếu vì sử đụng giả định định giá thận trọng hơn.