Thị trường có thể tăng trưởng tốt trong dài hạn?

Thị trường đồng thuận tăng điểm

Phần lớn các cổ phiếu đều ghi nhận đồng thuận tăng giá khiến cho chỉ số chứng khoán Mỹ tăng mạnh, liên tục lập các đỉnh cao mới. Dấu hiệu này rất tốt cho thị trường, với ngụ ý rằng thị trường “bò” sẽ tiếp tục tiếp diễn. Tuy nhiên, để có thể tiếp tục duy trì đà tăng, liệu thị trường có phải gặp phải những pha điều chỉnh mạnh?

Phần lớn các chỉ số đều hỗ trợ cho việc thị trường chứng khoán tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ. Trong tuần vừa rồi, cổ phiếu các nhóm ngành từ y tế, thời trang cũng như vật liệu cơ bản đều đạt mức cao nhất trong vòng 52 tuần. Việc này giúp các chỉ số tăng mạnh 11% từ đầu năm tới giờ, ghi nhận 23 mức cao kỷ lục mới.

Nhà đầu tư và chuyên viên phân tích sử dụng các chỉ báo kỹ thuật nhằm nắm bắt được độ rộng của thị trường để đưa ra phán đoán về thị trường trong tương lai. Thị trường thường sẽ được xem là lành mạnh khi nhiều cổ phiếu đồng thuận tăng giá, việc này thể hiện một thị trường khỏe mạnh. Ngược lại, nếu thị trường chỉ tăng điểm nhờ một số cổ phiếu trụ - cổ phiếu có vốn hóa lớn và ảnh hưởng mạnh tới thị trường, thì sẽ không tốt.

Thijh trường đạt đỉnh

Cổ phiếu liên tục giao dịch ở mức cao nhất trong vòng 52 tuần

Trong những phiên giao dịch những tháng đầu năm ghi nhận sự tăng giá đồng thuận ở các nhóm ngành, không chỉ đối với các công ty công nghệ như năm 2020. Vào tuần trước, 95% các công ty trong rổ chỉ số S&P500 đang giao diện trên mức trung bình 200 ngày, ghi nhận mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2009.

Các cổ phiếu đồng thuận tăng giáCác cổ phiếu đồng thuận tăng giá

Frank Cappelleri, chiến lược gia và trưởng phòng tại Instinet nhận định rằng:”Hiếm khi mà chúng ta có thể chứng kiến được thị trường khỏe đến như vậy. Đây có thể là dấu hiệu tích cực trong dài hạn.”

Tương tự, các nhà bình luận về thị trường cũng chỉ ra rằng các công ty cũng đang được giao dịch trên mốc trung bình 50 ngày đạt 95% - một dấu hiệu tích cực. Các chuyên viên phân tích nhận định rằng các chỉ số này rất tốt cho thị trường. Thông thường, các dấu hiệu này sẽ xảy ra khi chỉ số S&P500 hồi phục sau đợt điều chỉnh mạnh.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc thị trường tăng mạnh có thể kể đến từ gói kích thích của cục dự trữ liên bang Fed và Quốc hội Mỹ, cộng với việc nền kinh tế hồi phục tốt hơn nhiều so với dự kiến. Mặc cho các dự báo của các nhà kinh tế về việc nền kinh tế sẽ hồi phục chậm sau dịch, các số liệu từ thất nghiệp cho đến chỉ số tiêu dùng đều rất tích cực và vượt xa kỳ vọng.

Tuy nhiên thị trường vẫn tìm ẩn rủi ro

Nhiều nhà đầu tư và các chuyên viên phân tích cũng chỉ ra nhiều rủi ro còn hiện hữu. 32% các nhà quản lý quỹ được khảo sát bởi Bank of America cho rằng rủi ro lớn nhất của thị trường lúc này đến từ việc lãi suất Trái phiếu Chính phủ sẽ tăng mạnh trong thời gian tới trong bối cảnh Fed sẽ tạm dừng các gói hỗ trợ thị trường. Nhà đầu tư cũng quan sát kĩ lưỡng chỉ sô tâm lý thị trường. Hiện tại, hơn 57% nhà đầu tư lạc quan về triển vọng của thị trường chứng khoán trong vòng 6 tháng tới, con số này ghi nhận cao nhất kể từ tháng 1/2018. Việc nhà đầu tư hung phấn tột độ có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường sẽ bước sang giai đoạn xấu.

Nhìn vào la bàn dòng vốn đầu tư toàn cầu ngày 19/04, có thể thấy dòng tiền vẫn hướng sự chú ý đặc biệt vào kênh chứng khoán, một nguyên nhân khiến cổ phiếu liên tục lập đỉnh. Ngoài ra, dầu, vàng và bitcoin cũng nhận được sự chú ý đặc biệt.

La bàn dòng vốn đầu tư

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

 

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.