Thị trường Dầu và xu hướng mới trong cuộc bầu cử Tổng thống.

Nhận định chung: Sự yếu thế của đối thủ Biden khiến cho giá dầu bật tăng trong phiên gần nhất. Nhìn lại, lịch sử cho thấy mỗi khi Đảng dân chủ lên cầm quyền, giá dầu đều sụt giảm khá nghiêm trọng. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ cũng có dấu hiệu giảm đi so với cùng kỳ năm ngoái vì Covid-19 tạo áp lực đẩy giá về xu hướng giảm tiêu cực.

I/Bầu cử Tổng thống và giá dầu.

Việc Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ sẽ làm dập tắt hy vọng của ngành công nghiệp dầu mỏ về sự phục hồi nhanh chóng sau cú sập vì chiến tranh giá và Covid-19. Nguyên nhân đến từ các giới hạn khoan khai thác mới do ông đề xuất. Điều này có nguy cơ kìm hãm sản xuất và khiến Mỹ phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn cung cấp nước ngoài.

Đồ thị giá dầu Brent 01.10.2020

Nhìn lại lịch sử giá dầu thô Brent (cũng như WTI), mỗi khi đảng Dân chủ lên cầm quyền, giá dầu có xu hướng lao dốc khá mạnh. Và lần này cũng tương tự với các chính sách của ứng cử viên tiềm năng này đưa ra.

Cụ thể, kế hoạch khí hậu của ông Biden hứa hẹn chi 2 tỷ đô la cho năng lượng sạch trong 4 năm. Và thị trường hiện tại đang tập trung vào cam kết của ông về việc cấm mở mũi khoan mới trên đất liên bang. Điều này sẽ ảnh hưởng ngay lập tức đến sản lượng nội địa khi chiếm đến 25% sản lượng và đẩy mức nhập khẩu vượt 9 triệu thùng/ngày lên 20%, đồng thời cắt giảm 700 tỷ USD GNP (tổng sản phẩm quốc nội) Mỹ vào năm 2030.

Do vậy, cuộc “đấu khẩu” tranh cử vừa diễn ra với tỷ lệ ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump gia tăng đã phần nào khiến dòng tiền đầu cơ lao nhanh vào mặt hàng truyền thống này.

II/ Bản đồ tài sản Finashark.

 

Bản đồ tài sản Finashark 01.10.2020

Nhìn vào dữ liệu dòng tiền lớn từ Finashark, có thể thấy chu kỳ của mã ngành Dầu Brent, đại diện cho nhóm Năng lượng có dấu hiệu tăng trưởng trở lại từ vùng Suy yếu. Điều này có được nhờ gói kích thích kinh tế chuẩn bị được bơm vào thị trường trong tuần này. Nhưng với yếu tố vừa “bước chân” vào vùng hồi phục, hiện lượng tài sản dòng tiền lớn đổ vào Dầu còn quá yếu để có thể cân nhắc một xu hướng tăng trưởng mới hình thành.

III/Dữ liệu vị thế đầu cơ giá dầu và phe tạo lập thị trường năng lượng.

Phe Mua quay trở lại dầu thô sau cuộc họp OPEC + gần đây, nơi Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê-út PrinceAbdulaziz bin Salman lên án các thành viên sản xuất vượt quá hạn ngạch đã thỏa thuận đồng thời cảnh báo những người bán khống không thách thức quyết tâm của Vương quốc.

Dữ liệu COT Brent 01.10.2020

Theo đó, dầu Brent và WTI tăng khoảng 3% trong khi các quỹ đầu cơ giảm tổng vị thế nắm giữ khoảng 15% xuống còn 209 nghìn lot, mức giảm lớn đầu tiên kể từ tháng 4.2020. Dữ liệu tổng vị thế đầu cơ của hai mặt hàng này tăng 52.000 lot, lên mức 429.000 lot, cao nhất trong 3 tuần qua.

dữ liệu dòng tiền lớn 01.10.2020

La bàn tài sản từ Finashark cũng xác nhận yếu tố phục hồi trở lại từ lượng vị thế dầu Brent do phe tạo lập (các tổ chức gom mua trữ lượng dầu) có bước tăng trưởng đáng kể. Cụ thể, đường dòng tiền lớn (đường xanh) có dấu hiệu tăng kéo ngược về khu vực của tổng các vị thế nhỏ lẻ (đường đỏ). Theo đó, cơ hội để Bán thu hẹp dần và bắt đầu chuyển sang thế lệnh canh Mua.

Yếu tố này được củng cố từ La bàn tài sản Finashark khi ghi nhận phục hồi từ mảng cổ phiếu và động thái “rung lắc” của đồng USD khi đạt đỉnh ngắn hạn trước tin bảng lương phi nông nghiệp vào ngày mai.

IV/Chu kỳ ngắn hạn từ Dầu Brent

Chu kỳ giá dầu Brent 01.10.2020

 

Nhìn vào dữ liệu chu kỳ tăng trưởng giá từ mặt hàng Dầu Brent và năng lượng nói chung, có thể nhanh chóng nhận thấy dư địa tăng trưởng giá Dầu lúc này không còn quá nhiều. Điều này thể hiện qua pha tăng trưởng của mã hàng Brent giao dịch trên sàn phái sinh có dấu hiệu lao vào vùng suy yếu từ pha dẫn dắt trước đó.

 V/ So sánh khả năng tăng trưởng giá từ Dầu Brent và Vàng phái sinh.

So sánh cơ hội dầu Brent và vàng phái sinh

Hai mặt hàng Dầu Brent và Vàng phái sinh đang ở thế trận khá tương đương nhau trong điều kiện thị trường chưa xác định rõ xu hướng. Sự cẩn trọng từ dòng tiền trong giai đoạn này là điều không bất ngờ với quá nhiều tin tức quan trọng kỳ vọng trong tuần. Nhưng nếu bóc tách kỹ, có vẻ cơ hội Mua với Dầu đang tốt hơn Vàng ngắn hạn. Cụ thể:

  1. Lực Mua - Bán: Dầu đang chiếm ưu thế hơn Vàng ở phe Mua lên. Đồng thời, áp lực bán của Dầu đang yếu hơn Vàng giai đoạn này.
  2. Sức mạnh giá: Dầu Brent đang xuất hiện áp lực mua bắt đáy khi sức mạnh giá đạt mức 67%. Dòng tiền bắt đáy này cao hơn hẳn so với sức mạnh giá từ Vàng phái sinh chỉ đạt mức 34%.
  3. Động lượng: Dầu Brent cũng có động lượng giá tốt hơn so với mặt hàng kim loại quý, và ủng hộ cơ hội bứt phá tăng trưởng tốt hơn hẳn.

VI/Phân tích kỹ thuật Dầu Brent BRN

Phân tích kỹ thuật dầu Brent 01.10.2020

 

Mã hàng Dầu Brent đại diện cho nhóm ngành năng lượng đang trở nên khá khó đoán xu hướng trong giai đoạn này. Nhưng với đồ thị kỹ thuật, một số yếu tố ủng hộ cho xu hướng tăng trưởng từ giá đã bắt đầu hình thành. Cụ thể với đồ thị nến ngày

  1. Giá dầu Brent kiểm chứng thành công vùng chặn từ Fibonacci $40/thùng giữa tháng 9.2020. Nhưng giá lại xác lập 2 đỉnh phân phối khiến cho áp lực Bán gia tăng, và đưa ra khả năng kiểm chứng vùng nền này một lần nữa.
  2. Thanh khoản giá duy trì ổn định bình quân 10 ngày trở lại đây, cho thấy khả năng áp lực bán gia tăng thời điểm này khá thấp. Xu hướng theo đó cũng chưa xác nhận rõ nét.
  3. Chỉ báo RSI ủng hộ nhịp tăng trưởng cho giá sắp đến với dấu hiệu phân kỳ dương từ đáy nền $40/thùng brent. Bên cạnh đó, chỉ báo bám biên level 40 tiếp tục gia cố cho hỗ trợ nền giá này.
  4. Chỉ báo MACD khép chặt chưa cho tín hiệu giao dịch. Tuy nhiên các dấu hiệu phân kỳ dương từ Histogram bắt đầu để lộ các lệnh Mua bắt đáy xuất hiện.
  5. Lượng hợp đồng qua đêm OI chưa có biến động cụ thể, cho thấy tâm lý từ dòng tiền lớn vẫn còn rất thận trọng trong tuần biến động này.

Do vậy, nên ưu tiên quan sát. Và có thể mở lệnh Mua bắt đáy khi giá về lại vùng $40/thùng Brent.

VII. Tổng kết

Với các thế lệnh Bán thoát ra từ vị thế Managed Money, cộng thêm quá trình mở lệnh Mua trở lại từ phe tạo lập, thị trường Dầu Brent và năng lượng nói chung đang xuất hiện cơ hội thiết lập xu hướng tăng giá mới rõ ràng hơn.

Nhưng với rủi ro thị trường vẫn còn khá lớn, nhà đầu tư nên ưu tiên quan sát và chỉ mở lệnh Mua thăm dò tại khu vực hỗ trợ giá mạnh $40/thùng.

[Với mong muốn nâng cao hiệu quả đầu tư cho khách hàng, FinaShark phát triển bộ tool Xác định dòng tiền & Thư viện chỉ báo cung cấp các tín hiệu mua/bán một cách chuyên nghiệp với hiệu quả vượt trội. Mời bạn tham khảo sản phẩm của FinaShark tại đây: Tool Xác định dòng tiền | Thư viện chỉ báo]

 

------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Các phương pháp đầu tư tài chính hiện đại không còn chỉ bó hẹp tại phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật theo đồ thị giá. Nhưng kể cả áp dụng đúng từng phương pháp, thì khả năng thành công vẫn rất thấp vì nó chỉ đúng từng khía cạnh, không vẽ được bức tranh tài chính hoàn chỉnh. Do vậy, phương pháp phân tích theo dữ liệu giao dịch (quantitative trading) được Finashark phát triển nhằm tổng hòa các lợi thế của các phương pháp trước đây và đưa ra điều nhà đầu tư cần nhất: Tín hiệu giao dịch.

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.