Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (SAB): Triển vọng phục hồi kéo dài hơn do khảnăng sinh lời chậm cải thiện

Nguồn: VCSC

Triển vọng phục hồi kéo dài hơn do khảnăng sinh lời chậm cải thiện

 

Mỗi ngày Sabeco thu về hơn 100 tỉ đồng từ bán bia rượu - Vinabeco

 

  • Chúng tôi điều chỉnh giảm 6,7% giá mục tiêu nhưng giữ nguyên khuyến nghị KHẢ QUAN cho Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SAB) do chúng tôi cho rằng SAB có vị thế thuận lợi để tận dụng đà tăng trưởng dài hạn của sức tiêu thụ bia của Việt Nam nhờ vào sức mạnh thương hiệu và mạng lưới phân phối của SAB.
  • Chúng tôi điều chỉnh giảm giá mục tiêu chủ yếu do chúng tôi điều chỉnh giảm 6,9% dự báo tổng LNST sau lợi ích CĐTS giai đoạn 2023-2024 (tương ứng giảm 6,6%/7,3% cho các năm 2023/2024), do (1) chúng tôi giảm 2,4% dự báo tổng doanh thu giai đoạn 2023-2024 do chúng tôi dự báo sức tiêu thụ yếu hơn đối với kênh bán hàng truyền thống và (2) chúng tôi giảm 8,0% dự báo tổng LN từ HĐKD (EBIT) giai đoạn 2023-2024 do chi phí nguyên vật liệu đầu vào và chi phí bán hàng & quản lý (SG&A) tăng.
  • Chúng tôi dự báo tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) EPS giai đoạn 2023-2025 là 12,1% do (1) mức tiêu thụ bia phục hồi từ mức thấp vào năm 2023 do chi tiêu của người tiêu dùng phục hồi sau suy thoái kinh tế, (2) danh mục sản phẩm được cải thiện với đóng góp đáng kể hơn từ phân khúc cận cao cấp nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của tầng lớp thu nhập trung bình và thu nhập cao ở Việt Nam, và (3) dư địa cải thiện biên lợi nhuận và tối ưu hóa chi phí sẽ cải thiện khả năng sinh lời.
  • Giá mục tiêu của chúng tôi cho SAB tương ứng P/E dự phóng các năm 2023/2024 lần lượt là 26 lần/24 lần so với trung vị P/E trượt trung bình 5 năm của các công ty cùng ngành là 35 lần.
  • Rủi ro: Sức tiêu thụ bia yếu hơn dự kiến; mất thị phần; chi phí marketing cao hơn do cạnh tranh gay gắt; chi phí nguyên vật liệu đầu vào biến động mạnh hơn.

Doanh số bán bia năm 2023 thấp hơn do những thay đổi ngắn hạn trong hành vi của người tiêu dùng. Theo khảo sát tháng 6/2023 của Kantar, ngày càng có nhiều hộ gia đình thắt chặt chi tiêu không thiết yếu. Ngoài ra, chúng tôi cho rằng xuất khẩu phục hồi chậm sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi của tiêu dùng trong nửa cuối năm 2023. Do đó, chúng tôi điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng sản lượng bán bia của SAB trong năm 2023 xuống -8,8% YoY từ -7,2% YoY trong dự báo trước đây để phù hợp với tình hình tiêu dùng tiếp tục yếu — đặc biệt là ở kênh bán hàng truyền thống. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng kết quả kinh doanh của SAB sẽ vượt trội hơn so với các đối thủ chính trong năm 2023 nhờ vào sức mạnh thương hiệu của SAB trong phân khúc đại chúng. Chúng tôi kỳ vọng mức tiêu thụ bia sẽ phục hồi vào các năm 2024/2025.

Chúng tôi điều chỉnh giảm 30 điểm cơ bản trong dự báo biên lợi nhuận gộp năm 2023 của mảng bia. Chúng tôi cho rằng sản lượng tiêu thụ thấp hơn sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất của SAB. Ngoài ra, chúng tôi dự báo sự điều chỉnh đối với giá lúa mạch và giá nhôm so với cùng kỳ trong nửa đầu năm 2023 sẽ chỉ được phản ánh trong biên lợi nhuận gộp của SAB vào năm 2024 do hàng tồn kho chi phí đầu vào cao sẽ được sử dụng hết trong năm 2023.

Chi phí SG&A cao sẽ tiếp tục nâng cao giá trị thương hiệu của SAB trong bối cảnh doanh số bán hàng yếu. Chúng tôi kỳ vọng SAB sẽ duy trì chi tiêu cho quảng cáo và khuyến mại trong bối cảnh sức tiêu thụ yếu trong nửa cuối năm 2023, mặc dù SAB sẽ thận trọng hơn so với nửa đầu năm 2023. Chiến lược này đã phát huy tác dụng trong giai đoạn COVID-19 khi công ty giành được thị phần và cải thiện sức mạnh thương hiệu nhờ việc liên tục chi tiêu cho quảng cáo và khuyến mãi.