Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PVD): Ghi nhận lợi nhuận dương trở lại

Nguồn: SSI

Ghi nhận lợi nhuận dương trở lại 

 

PVD

 

KQKD quý 4/2022

Thị trường khoan tích cực đã phản ánh lên KQKD của công ty, theo đó PVD đã báo lãi sau 3 quý thua lỗ liên tiếp. Chúng tôi cũng dự đoán KQKD của PVD sẽ chuyển biến tích cực từ cuối năm 2022, khi chúng tôi tiếp tục nhận thấy giá thuê ngày và hiệu suất sử dụng giàn khoan tự nâng (Jack-up - JU) tăng lên và không còn ghi nhận khoản lỗ chênh lệch tỷ giá.

Về mảng khoan, chúng tôi nhận thấy lợi nhuận gộp và tỷ suất lợi nhuận gộp tăng mạnh trong quý, vượt qua mức trung bình của các quý trước, phần lớn nhờ vào giá thuê trung bình trong quý 4 đạt 67 nghìn USD/ngày, cao hơn nhiều so với mức trung bình năm 2022 là 61 nghìn USD/ngày và mức trung bình năm 2021 là 52 nghìn USD/ngày. Hiệu suất hoạt động trong quý 4 cũng đạt mức cao 89%, so với hiệu suất hoạt động trung bình năm 2022 là 85%. Trong hoạt động kinh doanh mảng khoan, hiệu suất hoạt động cũng là một yếu tố rất quan trọng góp phần mang lại lợi nhuận bên cạnh việc cải thiện giá thuê ngày (vì hiệu suất hoạt động tăng giúp giảm chi phí di chuyển), do đó điều quan trọng là nhận thấy cả hai yếu tố này đều được cải thiện trong quý 4 năm 2022.

Ở mảng dịch vụ liên quan đến hoạt động khoan dầu, chúng tôi nhận thấy lợi nhuận gộp và tỷ suất lợi nhuận ổn định và duy trì trong phạm vi thông thường do thị trường trọng điểm cho các dịch vụ này của PVD là thị trường E&P trong nước, vốn tương đối kém sôi động trong những năm gần đây với rất ít chiến dịch khoan. Như vậy, mặc dù thị trường khoan trong khu vực đang ấm lên nhưng mảng này không được hưởng lợi. Do đó, mảng dịch vụ liên quan đến khoan dầu phải chờ một số dự án lớn trọng điểm tại Việt Nam khởi công mới ghi nhận được mức tăng trưởng đột biến.

Đối với các mảng hoạt động khác, chúng tôi nhận thấy lỗ chênh lệch tỷ giá không còn là vấn đề trong quý 4, do VND đã bắt đầu tăng giá và phục hồi so với USD. Chúng tôi cũng lưu ý rằng chi phí khấu hao thấp hơn 50 tỷ đồng so với quý 3 do công ty kéo dài thời gian khấu hao đối với một số tài sản mới đầu tư. Khoản thuế hoãn lại 23 tỷ đồng là một khoản khác cần lưu ý. Tất cả những điều này dẫn đến LNST của cổ đông công ty mẹ quý 4/2022 đạt 54 tỷ đồng, tăng 8,7% so với cùng kỳ.

Với kết quả này, công ty kết thúc năm 2022 với doanh thu hợp nhất đạt 5.4 nghìn tỷ đồng (tăng 34% so với cùng kỳ và LNST của cổ đông công ty mẹ là âm 99 tỷ đồng (so với mức lợi nhuận dương 19 tỷ đồng năm 2021). Mặc dù công bố LNST của cổ đông công ty mẹ âm trong cả năm, nhưng chúng tôi nhận thấy KQKD tổng thể trong quý 4/2022 cho thấy khả năng đảo chiều tích cực như chúng tôi đã dự báo trong báo cáo trước, đây là một diễn biến đáng khích lệ giúp khẳng định dự báo trước đó của chúng tôi về khả năng KQKD của PVD tiếp tục chuyển biến tích cực trong năm 2023.

Cập nhật ngành

So với báo cáo gần nhất của chúng tôi, chúng tôi thấy nhu cầu trên thị trường khoan vẫn đang tích cực, đặc biệt là đối với các giàn khoan JU, với hiệu suất hoạt động trên thị trường của các giàn khoan JU toàn cầu đạt 95% đối với các giàn khoan cao cấp, theo ước tính của S&P Global. Đối với APAC, hiệu suất hoạt động của các giàn khoan cũng dao động khoảng 90% tại thời điểm viết bài và chúng tôi bắt đầu nhận thấy một số giàn khoan đã dừng hoạt động (cold-stacked rigs) khởi động lại sau khi có hợp đồng dài hạn với giá thuê ngày đủ cao để chi trả chi phí khởi động lại.

Một điểm nữa cần nói thêm là các hợp đồng mới ký trong những tháng gần đây đều có thời hạn dài hơn, có những hợp đồng kéo dài 3~5 năm, điều chưa từng thấy kể từ chu kỳ tăng trưởng gần đây nhất giai đoạn 2014~2015, do thiếu nguồn cung giàn khoan mới, khi hoạt động đầu tư vào ngành chỉ ở mức hạn chế kể từ khi chu kỳ tăng trưởng cuối cùng kết thúc.

Do đó, chúng tôi dự báo điều kiện thị trường thắt chặt (cầu cao hơn cung) sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2024, với giả định chính là giá dầu sẽ duy trì quanh mức hiện tại (giá dầu Brent là 80~90 USD/thùng), hỗ trợ đầu tư thêm vào các dự án E&P. Giá thuê ngày có thể tiếp tục tăng cao hơn do nguồn cung bị thắt chặt và các hợp đồng đã ký cho năm 2023~2024 có thể được cố định trong thời gian dài (2~3 năm).

Triển vọng lợi nhuận năm 2023

Theo chia sẻ của công ty, một số hợp đồng cho năm 2023 đã được ký vào quý 2~3 năm 2022, khi giá thuê ngày ở mức thấp hơn. Đối với các hợp đồng ký mới, giá thuê ngày cao hơn các hợp đồng trước đó, dao động từ 75.000- 90.000 USD/ngày. Năm 2024, PVD đã ký các hợp đồng cho giàn khoan PVD II và PVD V, trong khi các hợp đồng khác đang trong quá trình đấu thầu, với giá thuê ngày dự kiến trên 90 nghìn USD/ngày. Với tình hình thị trường thắt chặt như hiện tại, chúng tôi cho rằng PVD có thể dần dần giành được các hợp đồng khoan năm 2024 cho các giàn khoan của họ với giá thuê cao, do tuổi của đội tàu trung bình là 12 năm với giàn khoan cũ nhất là 15 năm. Bất kỳ giàn khoan nào của công ty có thời gian phục vụ từ 15 năm trở xuống đều được coi là có lợi trong quá trình đấu thầu hợp đồng khoan.

Vì vậy, chúng tôi điều chỉnh lại các giả định đối với giàn khoan PVD như sau:

  • Giá thuê ngày: chúng tôi điều chỉnh tăng giá thuê ngày trong năm 2023 và 2024 lên 74 nghìn USD/ngày (từ 67 nghìn USD/ngày) và 90 nghìn USD/ngày (từ 83 nghìn USD/ngày).
  • Hiệu suất hoạt động: chúng tôi giữ nguyên giả định ở mức 95% vào năm 2023 và 2024.

Đối với năm 2023, SSI Research kỳ vọng lãi suất LIBOR 3 tháng sẽ duy trì trên 4% và tỷ giá USD/VND sẽ tương đối ổn định trong cả năm. Như vậy, chúng ta có thể thấy chi phí lãi vay tăng, trong khi lỗ tỷ giá không còn là vấn đề trong năm nay.

Với các giả định đã được sửa đổi, dự báo mới của chúng tôi cho PVD như sau:

Cụ thể, trong năm 2023 và 2024, doanh thu dự kiến tăng trưởng lần lượt 9% và 20% so với cùng kỳ, trong khi LNST của cổ đông công ty mẹ dự kiến sẽ tăng trong cả hai năm, đạt 386 tỷ đồng vào năm 2023 và 924 tỷ đồng vào năm 2024, dựa trên các giả định đã đề cập của chúng tôi.

Luận điểm đầu tư

Theo quan điểm của chúng tôi, PVD có thể ghi nhận chuyển biến tích cực trong giai đoạn đầu của chu kỳ tăng trưởng của phân khúc thượng nguồn dầu khí trong năm 2023 và 2024. Lợi nhuận trong năm 2023 và 2024 được dự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ và vượt qua mức LNST của cổ đông công ty mẹ trong 5 năm qua. Trong bối cảnh lợi nhuận của nền kinh tế giảm sút, việc PVD chuyển biến tích cực có thể mang đến cơ hội đầu tư dài hạn tốt nên theo dõi cho giai đoạn 2023-2024, với kỳ vọng công ty sẽ đạt mức tăng trưởng lợi nhuận cao trong cả hai năm.

Về mặt định giá, chúng sử dụng mô hình DCF với cơ sở định giá năm 2023, đồng thời cập nhật các giả định và ước tính như đã thảo luận ở trên. Theo đó, chúng tôi điều chỉnh giá mục tiêu thành 22.000 đồng/cổ phiếu (tiềm năng tăng giá 6,8%). Trên quan điểm giá trị tài sản ròng, chúng tôi sử dụng giá trị giàn khoan hiện tại và ước tính giá trị tài sản ròng trên mỗi cổ phiếu của PVD là 21.200 đồng/cổ phiếu. Vì vậy, chúng tôi duy trì khuyến nghị TRUNG LẬP đối với cổ phiếu PVD.

Do giá cổ phiếu hiện tại có tiềm năng tăng giá thấp, trong khi triển vọng lợi nhuận khả quan trong năm 2023 và 2024, các nhà đầu tư có thể xem xét tích lũy cổ phiếu trong các giai đoạn thị trường điều chỉnh.

Trong ngắn hạn, cổ phiếu PVD có tương quan chặt chẽ với giá dầu nên bất kỳ sự suy yếu nào của giá dầu đều có thể ảnh hưởng xấu đến giá cổ phiếu PVD. Yếu tố hỗ trợ tích cực trong ngắn hạn có thể đến từ kết quả LNST của cổ đông công ty mẹ quý 1 năm 2023, với dự báo của chúng tôi là công ty sẽ ghi nhận kết quả khả quan so với khoản lỗ 56 tỷ đồng trong quý 1 năm 2022.