USD Index 10/03: Không bắt dao rơi, chờ hồi để bán!

I. Khuyến nghị tổng quan USDX (sức mạnh giá của đồng USD)

Có 2 thứ mà nhà đầu cơ nghĩ đến đầu tiên đó là vàng và USD. Trong bối cảnh thế giới hoảng loạn vì Covid-19 thì vàng vẫn giữ được vị thế của mình (cập nhật nhận định vàng mới nhất của FinaShark tại đây), trái lại đồng USD vẫn đang cuốn theo sự hoảng loạn của thị trường. Bất chấp số liệu tích cực từ bảng tin phi nông nghiệp hôm thứ 6 tuần qua, chỉ số sức mạnh đồng đô (USD Index) vẫn tiếp tục giảm liên hồi và chưa có điểm dừng.

USD Index là chỉ số thể hiện mối quan hệ giữa đồng đôla Mỹ với tiền tệ của các quốc gia khác. Chỉ số đô la phổ biến nhất là USDX, được giao dịch trên NYBOT và thể hiện mối quan hệ giữa đồng USD với 6 tiền tệ sau: Euro (EUR), Yên Nhật (JPY), Frank Thụy Sĩ (CHF), đôla Canada (CAD), Krona Thụy Điển (SEK), Bảng Anh (GBP). Đây là một trong những chỉ số quan trọng dùng để giao dịch các mã Forex, ví dụ: Khi USDX yếu đi thì các cặp tiền như: EURUSD, GBPUSD, AUDUSD sẽ tăng và USDJPY sẽ lao dốc.

Dự báo Fed tiếp tục giảm lãi suất về 0-0.25% (giảm đến 0.75%) với xác suất lên đến 83.6% là một trong những nguyên nhân làm cho đồng USD mất đi sự hấp dẫn của mình và nhà đầu cơ cũng không xem đây là kênh trú ngụ an toàn nữa. Ở một diễn biến khác, thị trường trái phiếu và cổ phiếu của Mỹ cũng bước vào giai đoạn giảm mạnh thời gian vừa qua cho thấy tín hiệu sớm của sức khỏe không tốt và hệ miễn dịch suy yếu từ nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Tín hiệu dòng tiền lớn cho thấy USD Index đã bị bán mạnh thời điểm T – 8, tức 8 phiên giao dịch trước. Lực bán vẫn mạnh và tiếp tục duy trì. Do đó có thể chờ điểm hồi kỹ thuật đển tiếp tục canh bán với chỉ số này.

Khuyến nghị: Chờ hồi để bán.

dấu vết dòng tiền usdx

II. Xác định dòng tiền USDX

1. Chỉ báo dòng tiền

chỉ báo dòng tiền usdx

Chỉ báo dòng tiền của USD Index cho thấy dòng tiền đang ở mức 100% nhưng đà tăng và xu hướng lần lược dưới mức trung bình là 20% và 36%. Có thể thấy rằng dòng tiền đang ủng hộ cho xu hướng bán ra.

2. Chỉ báo đảo chiều

chỉ báo đảo chiều usdx

Chỉ báo đảo chiều cho thấy xác suất xảy ra đảo chiều chỉ ở mức 31%, kèm theo đó là áp lực thoát vị thế của dòng tiền lớn và mức độ đảo chiều của dòng tiền lớn thấp.

3. Chỉ báo rủi ro

chỉ báo rủi ro usdx

Độ biến động của USD index (USDx ở mức độ cao và mức độ lệch chuẩn cho thấy chỉ số này thời gian qua có những biến động mạnh. Vì giai đoạn trước đã giảm mạnh đạt mức quá bán nên chỉ báo rủi ro cho tín hiệu ở mức thấp tuy nhiên nếu có hồi phục xảy ra chỉ là hồi ngắn hạn vì thế hạn chế bắt dao rơi.

4. Chỉ báo động lượng

chỉ báo động lượng usdx

Chỉ báo về động lượng giá của USD Index chỉ đạt mức 20%, cho thấy dòng tiền tham gia vào chủ yếu dòng tiền đầu cơ. Về độ bền và sức mạnh ở mức trung bình và thấp, lực bán đang có phần chiếm ưu thế hơn lực mua vào.

III. Phân tích kỹ thuật USDX

phân tích kỹ thuật usdx

Áp lực bán trong tuần qua đã làm cho chỉ số USD Index vùng hỗ trợ mạnh quanh 95 điểm, nếu lực bán tiếp tục duy trì thì chỉ số này có thể về quanh vùng 93.5 điểm. Mặc dù giảm mạnh nhưng vẫn chưa có dấu hiệu của sự dừng lại và muốn tiếp tục giảm tiếp, cụ thể:

_Áp lực cung cầu: lực bán tiếp tục áp đảo và bước đầu vào vùng quá bán. Chưa có bất kỳ dấu hiệu cho thấy bên bán muốn ngừng lại.

_Xu hướng và động lượng: dễ dàng nhận thấy xu hướng giảm vẫn đang chiếm ưu thế, có 2 điểm hồi kỹ thuật có thể theo dõi là quanh vùng 95 điểm và vùng 93.5. Tuy có thể xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật nhưng vẫn sẽ giao dịch với tư duy tiếp tục giảm điểm.

IV. Kết luận

Trong một xu hướng giảm tham gia bắt dao rơi là hành động khá mạo hiểm vì nếu có hồi chỉ là hồi theo kỹ thuật. Để an toàn hơn nhà giao dịch chờ hồi phục về vùng đáy đã thủng trước đó quanh 96.5 để thực hiện bán theo xu hướng.

Trong trường hợp tiếp tục giảm và chưa có sự hồi phục thì đứng ngoài sẽ là hành động được ưu tiên hơn do không còn vị thế tốt để tham gia vào lệnh.

Để đưa ra những quan điểm chính xác, khách quan về USDX, chúng tôi sử dụng hệ thống Xác định dòng tiền do chuyên gia của chúng tôi xây dựng nên, kết hợp với quan sát của đội ngũ Analyst dày dặn kinh nghiệm chinh chiến trên thị trường. Bạn có thể đăng ký sử dụng Free công cụ của chúng tôi tại đây: Xác định dòng tiền.

Xem nhận định gần đây tại: Tín hiệu giao dịch

 

Analyst: Lê Tấn Phát

 

Bài viết liên quan