USDCHF - Dấu hiệu bán mạnh từ phe tạo lập

I. Tổng kết khuyến nghị USDCHF

Quan điểm từ phe tạo lập:

Dữ liệu phân tích cho thấy phe tạo lập bắt đầu cơn sóng bán mạnh với cặp tiền tệ USDCHF. Điều này thể hiện rõ khi lượng vị thế Mua do phe tạo lập nắm giữ (đường xanh) liên tiếp rút đi nhanh hơn hẳn so với tổng các vị thế nhỏ lẻ (đường đỏ). Nói cách khác, quá trình bán đang diễn ra nhanh và mạnh với vùng Bán lộ rõ.

Với đà rơi từ giá của cặp tiền tệ USDCHF, nhà đầu tư có thể Bán đuổi theo xu hướng ngay với giá hiện tại. Không được mở vị thế Mua bắt đáy trong thời điểm này vì lượng lớn tiền đầu tư từ phe tạo lập trước đang đổ rất mạnh vào chiều Bán với cặp tỷ giá này.

II. Luân chuyển dòng tiền

III. Quan điểm từ đội lái

Dữ liệu dòng tiền lớn: 

Tín hiệu Bán đẩy giá rơi về vùng thấp hơn từ đội lái đang rất rõ ràng. Dòng thể hiện số lượng thay đổi trong vị thế đầu tư với cặp tỷ giá USDCHF đội lái đang sở hữu đáng lưu ý. Đà tăng ổn định thể hiện sự tham gia đầu tư tích cực từ thị trường chung. Nhưng rõ ràng mỗi khi giá tăng đều xuất hiện áp lực Bán đẩy giá xuống sâu hơn.

Do vậy, có thể ưu tiên mở các vị thế Bán với cặp tỷ giá này mỗi khi giá xuất hiện các pha tăng ngắn hạn.

Xác suất đảo chiều:

Khả năng đảo chiều xu hướng đã bắt đầu đáng chú ý. Dữ liệu quan sát với cặp tỷ giá USDCHF cho thấy xác suất đảo chiều đạt mức trung bình. Có thể hình dung cặp tỷ giá đang ở giữa con sóng giảm giá do đội lái tạo ra.
Đồng thời kỳ vọng giảm từ giá theo sóng tính đến thời điểm này không còn nhiều. Điều này thể hiện qua lực nén ở mức trung bình, khi lượng vị thế Bán đội lái sở hữu bắt đầu có dấu hiệu bị nén chặt khi giá thay đổi mạnh. Qua đó dẫn đến khả năng xuất hiện những lệnh chốt lời và thoát hàng.
Kịch bản này được ủng hộ khi nhìn vào diễn biến từ mức độ cảnh báo khả năng đảo chiều đạt trung bình. Nói cách khác, đã xuất hiện các dấu hiệu chốt lời vị thế Bán.
Do vậy, kịch bản giá có khả năng đảo chiều xu hướng gia tăng. Nên ưu tiên quan sát cho đến khi diễn biến giá mới được xác nhận.

Dữ liệu rủi ro:

Biến động giá trong giai đoạn hiện tại tương đối yếu, thể hiện giá mã chứng có tốc độ biến động chậm hơn so với bình quân trong nhiều phiên trở lại đây. Đây là dấu hiệu cho đội lái đang thực hiện xả hàng “lặng lẽ” nhằm tránh phát hiện từ các vị thế nhỏ lẻ.
Nhưng nhìn dữ liệu độ lệch chuẩn ở mức cao, có thể thấy cặp tỷ giá USDCHF giao dịch trên thị trường đã đi quá xa so với giá trị trung bình. Đây là thời điểm cuối con sóng giá do đội lái thực hiện.
Mức độ hưng phấn từ các vị thế tham gia đầu tư vào cặp tỷ giá này đang có dấu hiệu tăng cao. Cụ thể, rủi ro đầu tư đưa lên mức trung bình, cho thấy nhà đầu tư đang chấp nhận rủi ro cao hơn để tiếp tục bám vị thế.
Qua đó, nên ưu tiên quản trị rủi ro chặt chẽ nếu đã có vị thế giao dịch vì rủi ro đầu tư đã dâng cao hơn.

Chu kỳ tăng trưởng
 

II/Phân tích kỹ thuật

 

USDCHF - Kiên nhẫn đợi nhịp hồi kỹ thuật kết thúc. từ Finashark trên TradingView.com

Mã USDCHF bị phe tạo lập (market makers) đập khá mạnh tay trong giai đoạn này. Nguyên nhân chủ yếu đến từ đồng USD yếu trước gói kích thích đầu tư được kỳ vọng thông qua. Nhưng về cơ bản, cặp tiền này cũng yếu sẵn do đồng CHF thì mạnh, mà USD dạo này hơi te tua . Cụ thể với đồ thị nến 1H:
1) Mẫu hình nến Pinbar đảo chiều xác nhận bằng chuỗi nến giảm mạnh. Thời điểm này cũng là vùng giao cắt từ hai chỉ báo MA20 và MA50, cho điểm cắt bạc theo chiều giá xuống.
2) Giá phán ứng tại vùng cản Fibo 100%, tương ứng với 0.90869. Tại đây hình thành mẫu hình 2 đáy đảo chiều. Nhưng thanh khoản giá chưa thật sự cao, chứng tỏ lực bắt đáy đến từ dòng tiền nhỏ lẻ.
3) Chỉ báo RSI đang bám theo kênh tăng trong nhịp phục hồi. Hiện đã đến vùng đảo pha giảm sang tăng. Nhưng khá thú vị là RSI giảm khi gặp cản level 60. Do vậy, tiếp tục xác nhận xu hướng giảm và đang có thế lệnh Bán khá tốt.
4) Chỉ báo ADX lao dốc xuống level 25, ghi nhận hiện tượng phục hồi kỹ thuật sau 3 nhịp giảm mạnh từ cặp tiền này. Điều này cho thấy rủi ro lệnh Bán đuổi theo xu hướng đang gia tăng. Nên đợi đường -DMI quay trở lại trước khi tiến hành mở vị thế Bán.

Do vậy, nên ưu tiên Bán khi nhịp điều chỉnh kết thúc. Nếu muốn bắt đỉnh, vùng giá khuyến nghị tại 0.91244. Ngược lại, bám theo xu hướng nên mở vị thế Bán khi giá thủng vùng 0.90869.

[Với mong muốn nâng cao hiệu quả đầu tư cho khách hàng, FinaShark phát triển bộ tool Xác định dòng tiền & Thư viện chỉ báo cung cấp các tín hiệu mua/bán một cách chuyên nghiệp với hiệu quả vượt trội. Mời bạn tham khảo sản phẩm của FinaShark tại đây: Tool Xác định dòng tiền | Thư viện chỉ báo]

 

------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Các phương pháp đầu tư tài chính hiện đại không còn chỉ bó hẹp tại phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật theo đồ thị giá. Nhưng kể cả áp dụng đúng từng phương pháp, thì khả năng thành công vẫn rất thấp vì nó chỉ đúng từng khía cạnh, không vẽ được bức tranh tài chính hoàn chỉnh. Do vậy, phương pháp phân tích theo dữ liệu giao dịch (quantitative trading) được Finashark phát triển nhằm tổng hòa các lợi thế của các phương pháp trước đây và đưa ra điều nhà đầu tư cần nhất: Tín hiệu giao dịch.

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.

Bài viết liên quan