USDX - Canh bán lướt sóng chờ dấu hiệu tham gia của phe tạo lập

I. Tổng kết khuyến nghị USDX

Quan điểm từ phe tạo lập:

Dữ liệu phân tích hoạt động giữa dòng tiền lớn và tổng vị thế cặp tỷ giá USDX nhỏ lẻ đang giao dịch không chênh lệch đáng kể. Tình trạng này kéo dài dẫn đến giá phản ánh đúng và đủ cung cầu hiện tại. Điều này thể hiện qua việc đường dòng tiền lớn (đường xanh) và đường thị trường chung (đường đỏ) gần như trùng nhau.
Do vậy chỉ nên quan sát với cặp tỷ giá USDX này vì chưa có dấu hiệu tham gia từ phe tạo lập thị trường. Nói cách khác, cơ hội đầu tư chưa xuất hiện với cặp tỷ giá này.

II. Luân chuyển dòng tiền

III. Quan điểm từ đội lái

Dữ liệu dòng tiền lớn:

Dòng tiền yếu cho thấy phe tạo lập chưa thể hiện quan điểm tạo sóng tăng giá. Điểm nhấn lúc này ở đà tăng trưởng, có thể thấy giá trị của cặp tỷ giá USDX đã có những biến động nhất định khi các vị thế lướt sóng ngắn hạn tham gia giao dịch. Hiện tượng xu hướng vẫn ở mức yếu cho thấy áp lực bán ra chốt lời mỗi giá tăng lên khu vực gần đỉnh trước đó.
Đây là hiện tượng giá thay đổi dựa trên các dòng tiền đầu cơ ngắn hạn và thiếu bóng đội lái. Do vậy, chỉ nên mở lệnh Mua lướt sóng với cặp tỷ giá khi giá đã giảm quá sâu. Và ưu tiên Bán ngay khi hoàn thành mỗi nhịp tăng giá.

Xác suất đảo chiều:

Khả năng đảo chiều xu hướng đã bắt đầu đáng chú ý. Dữ liệu quan sát với cặp tỷ giá USDX cho thấy xác suất đảo chiều đạt mức trung bình. Có thể hình dung cặp tỷ giá đang ở giữa con sóng tăng do đội lái tạo ra.
Nhưng kỳ vọng tăng trưởng từ giá theo sóng được đội lái tạo ra tính đến thời điểm này không còn nhiều. Điều này thể hiện qua lực nén ở mức trung bình, khi lượng hàng đội lái sở hữu bắt đầu có dấu hiệu bị nén chặt khi giá thay đổi mạnh. Qua đó dẫn đến khả năng đội lái thoát hàng và chốt lời gia tăng.
Về cảnh báo đảo chiều ngắn hạn, mức độ đảo chiều xu hướng ngắn hạn căn cứ theo thói quen hành động của đội lái đang ở mức yếu. Có thể nhìn nhận về kịch bản đội lái vẫn chấp nhận bỏ qua áp lực chốt lời để duy trì vị thế trong hiện tại.
Với diễn biến này, kịch bản giá đảo chiều xu hướng gia tăng. Nhưng vẫn có thể bám theo cơn sóng giá khi tỷ lệ đảo chiều này còn thấp.
Dữ liệu rủi ro:
Biến động giá trong giai đoạn hiện tại tương đối yếu, thể hiện cặp tỷ giá USDX có tốc độ biến động chậm hơn so với bình quân trong nhiều phiên trở lại đây. Đây là dấu hiệu cho thấy đội lái đang thực hiện tích lũy “lặng lẽ” nhằm tránh thu hút các vị thế nhỏ lẻ.
Độ lệch chuẩn được ghi nhận ở mức yếu. Điều này cho thấy giá giao dịch hiện tại không thay đổi nhiều so với giá trị trung bình quan sát với giá cặp tỷ giá USDX. Diễn biến này thường thấy trong pha tích lũy hoặc đầu cơn sóng tăng giá.
Rủi ro giao dịch ở mức yếu thể hiện tình trạng giao dịch vẫn thuần tính lý trí và có thể đo đạc được dựa trên các chỉ báo kỹ thuật.
Qua đó, mức rủi ro thấp củng cố kỳ vọng thành công khi giao dịch với cặp tỷ giá này.

Chu kỳ tăng trưởng

 

III.Phân tích kỹ thuật

 

Chỉ số USD DXY - Lao dốc trước gói kích thích kinh tế bởi Finashark trên TradingView.com

Thị trường đang rung lắc khá mạnh trước cuộc đàm phán về gói hỗ trợ kinh tế sắp tung ra thị trường. Mặc dù còn khá nhiều thảo luận xoay quanh bao nhiêu tiền là vừa, với sẽ hỗ trợ thị trường về mảng nào. Nhưng chắc chắn thị trường sẽ có một động thái hỗ trợ vào thời điểm này. Về cơ bản, dòng tiền đang phản ánh tư duy này khi đồng USD gặp sức ép giảm giá trong giai đoạn gần đây, thể hiện qua đồ thị H1:
1) Sức mạnh giá đồng USDx xác lập đà rơi ngay sau khi đường cắt Death Cross: đường MA20 cắt mạnh xuống MA50. Theo đó, xu hướng giảm ngắn hạn được xác lập. Giá giảm theo sóng Elliot hướng xuống, hiện tại đang nằm trong sóng 3, là sóng dài nhất và mạnh nhất.
2) Các ngưỡng cản Fibonacci lần lượt bị xuyên thủng. Đặc biệt là vùng cản phản ứng giá vùng đáy cũ tại 93.00. Qua đó giá không xác lập được ngưỡng cản mới ngắn hạn.
3) RSI cắt thủng vạch cản 40 , đồng thời thủng vùng hỗ trợ nền hội tụ với pha hồi phục từ USDx trước đó. Do vậy, tư duy tiêu cực đang lấn át đà rơi từ USDx. Với kênh song song hướng xuống, cơ hội bán sẽ là giao cắt giữa ngưỡng hỗ trợ và biên cản trên của kênh song song này.
4) Chỉ báo ADX xác lập đà rơi cho đồng USD với ADX vượt ngưỡng 25 rõ ràng. Chưa kể vùng đỉnh mới được xác lập với đường chỉ báo này.
Đường -DMI vượt trội và lấn át hoàn toàn so với lực mua lên của +DMI . Do vậy, tiếp tục ghi nhận xu hướng điều chỉnh giảm.

Tổng kết, nên tiếp tục tư duy theo quan điểm đồng USD mất giá. Qua đó xác lập xu hướng tăng giá ngắn hạn cho EURUSD , XAUUSD và giảm cho USDJPY .

[Với mong muốn nâng cao hiệu quả đầu tư cho khách hàng, FinaShark phát triển bộ tool Xác định dòng tiền & Thư viện chỉ báo cung cấp các tín hiệu mua/bán một cách chuyên nghiệp với hiệu quả vượt trội. Mời bạn tham khảo sản phẩm của FinaShark tại đây: Tool Xác định dòng tiền | Thư viện chỉ báo]

 

------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Các phương pháp đầu tư tài chính hiện đại không còn chỉ bó hẹp tại phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật theo đồ thị giá. Nhưng kể cả áp dụng đúng từng phương pháp, thì khả năng thành công vẫn rất thấp vì nó chỉ đúng từng khía cạnh, không vẽ được bức tranh tài chính hoàn chỉnh. Do vậy, phương pháp phân tích theo dữ liệu giao dịch (quantitative trading) được Finashark phát triển nhằm tổng hòa các lợi thế của các phương pháp trước đây và đưa ra điều nhà đầu tư cần nhất: Tín hiệu giao dịch.

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.

Bài viết liên quan