Vàng XAUUSD – Thiết lập kịch bản và tùy cơ ứng biến

I. Khuyến nghị Forex

Sự kiện đáng quan tâm nhất của thị trường tài chính trong cuối tuần qua là việc Fed khẩn cấp hạ 100 điểm lãi suất cơ bản đưa lãi suất về gần bằng 0% và bơm gói nới lỏng định lượng 700 tỷ đô la cho nền kinh tế. Nhìn lại lịch sử thì vào năm 2008 Fed cũng đã hạ khẩn cấp lãi suất để đối phó với khủng hoảng kinh tế sau đó thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh, còn lần này là do lo ngại về dịch Covid – 19. Dù là nguyên nhân nào thì nỗi lo về sự suy yếu của thị trường chứng khoán thế giới đã và đang lớn dần lên. Trong bối cảnh đó, Vàng (XAUUSD) đang tiếp tục duy trì xu hướng điều chỉnh và có sự hồi phục nhẹ khi về vùng hỗ trợ quanh 1450 $/ounce cho thấy kênh trú ẩn an toàn này vẫn chưa được nhà giao dịch quan tâm mạnh trở lại. 

Bên cạnh đó, Hệ thống chỉ báo cho thấy dòng tiền lớn đang tham gia giao dịch vàng (XAUUSD) theo chiều hướng bán xuống kể từ 4 ngày giao dịch trước đó.

Khuyến nghị: Theo dõi chờ xác nhận xu hướng.

dấu vết dòng tiền vàng

II. Xác định dòng tiền

 Chỉ báo dòng tiền vàng

Chỉ báo dòng tiền ở XAUUSD cho thấy tiền vào ở mức trên trung bình, đà tăng và xu hướng mức yếu. Tức là dòng tiền vẫn ủng hộ cho chiều bán.

 chỉ báo đảo chiều vàng

Khả năng đảo chiều thời điểm hiện tại chỉ đạt mức 49%, áp lực chiều bán 25% mức độ cảnh báo đảo chiều 26% cho thấy giai đoạn hiện tại lực bán yếu lại nhưng bên mua chưa đủ lực để tạo nên nhịp đảo chiều.

 chỉ báo rủi ro vàng

Vàng đang biến động mạnh và có biên độ lớn tuy nhiên lực nén đã yếu dần nên rủi ro ở vị thế mua khá thấp.

 động lượng vàng
Động lượng giá của vàng chỉ quanh mức 32%, chứng tỏ dòng tiền đầu cơ đang tham gia chủ yếu. Độ bền và sức mạnh của xu hướng hiện tại ở mức thấp, đồng thời lực bán đang chiếm ưu thế hơn lực mua

Kết luận: Xu hướng giảm vẫn đang chiếm ưu thế tuy nhiên áp lực bán đã bắt đầu giảm lại. Có thể kỳ vọng vào sự trở lại của bên mua.

Xem tool Xác định dòng tiền tại đây. Đăng ký sử dụng free 7 ngày tại đây.

III. Phân tích kỹ thuật

phân tích kỹ thuật vàng

Phân tích kỹ thuật:

Xu hướng dài tăng của vàng (XAUUSD) được hình thành từ đầu năm 2019 đến nay. Trong ngắn hạn áp lực điều chỉnh đã khiến giá vàng rơi khỏi kênh tăng giá này tuy nhiên khi chạm vùng hỗ trợ mạnh quanh 1450 thì rất nhanh chóng bên mua đã bắt đầu trở lại. Cụ thể:

_ Áp lực Cung - Cầu:  giá vàng XAUUSD đang có lực bán áp đảo hơn và đang tiệm cận vùng quá bán

_ Xu hướng và động lượng: Thời điểm hiện tại giá vàng (XAUUSD) đang biến động trong biên độ từ 1450 đến $1550/ounce. Đây là vùng giá giằng co mạnh. Cần chờ tín hiệu xác nhận, dự báo 2 kịch bản:

+ Kịch bản 1: Đóng cửa vượt $1550/ounce xác nhận vá lại xu hướng tăng giá

+ Kịch bản 2: Đóng cửa dưới $1450/ounce xác nhận sẽ tiếp tục xu hướng điều chỉnh

Khuyến nghị: Chờ đợi tín hiệu và hành động theo kịch bản

+ Kịch bản 1 vượt $1550/ounce canh mua vào

+ Kịch bản 2 thủng $1450 giao dịch với tư duy tiếp tục giảm điểm

IV. Kết luận

Xu hướng tăng của vàng (XAUUSD) vẫn được đánh giá cao hơn khi bên mua dần trở lại, tuy vậy cần giành một sự thận trọng nhất định cho trường hợp xảy ra.

Hành động lúc này là tuy cơ ứng biến, chờ thoát khỏi vùng giằng co và xác nhận xu hướng để ra quyết định.

 

Analyst: Lê Tấn Phát

Tool: FinaShark

Bài viết liên quan