Vàng XAUUSD: tiền đầu cơ đang thận trọng Mua bắt đáy.

Nhận định chung: Các yếu tố ngắn hạn đang chi phối mạnh đến giá cả nhiều tài sản. Qua đó rủi ro đầu tư leo thang và khiến cho dòng tiền phe tạo lập (market makers) đang “án binh bất động” với Vàng XAUUSD.

Giá Vàng (XAUUSD) và Bạc (XAGUSD) trên thị trường CFD đều trải qua phiên giao dịch không quá nổi bật bất chấp mối đe dọa đối với sức khỏe của Tổng thống Trump. Giá đầu cơ chỉ tăng nhẹ khi tin Tổng thống nhiễm virus Covid-19 được công bố. Điều này cho thấy sự ủng hộ của dòng tiền phe tạo lập với kim loại quý này không cao. Nhưng báo cáo việc làm trong tin bảng lương Phi nông nghiệp Mỹ tháng 9.2020 đã gửi một dấu hiệu cảnh báo khác: tiền đầu cơ bắt đầu tham gia đẩy giá.

I.Bản đồ và la bàn tài sản.

I.1/Bản đồ tài sản

Bản đồ XAUUSD ngày 06.10.2020

Dữ liệu từ Finashark.

Vàng XAUUSD mang tính phòng hộ rủi ro thị trường lại đang trở thành một mặt hàng rất rủi ro khi vận động giá không theo quỹ đạo nhất định. Điều này có thể lý giải được khi quan sát quá khứ giao dịch của tất cả các quỹ đầu cơ Vàng trên thị trường: giá đã tăng quá nhanh trong giai đoạn Covid-19 từ tháng 4.2020. Sức mua lớn khiến thị trường chung không kịp hấp thụ. Điều này dẫn đến sự phân hóa và trạng thái ngừng giao dịch, chuyển sang quan sát diễn biến mới từ phe tạo lập gần đây. Theo đó, Vàng di chuyển từ khu vực dẫn dắt về vùng tăng trưởng.

Nhưng quỹ đầu cơ ngắn hạn lại xem đây là cơ hội tốt để giao dịch hoán đổi theo tin tức ngắn hạn. Cụ thể, những thông tin quan trọng về gói kích thích kinh tế “khổng lồ” hậu Covid-19, và theo sau đó là lây nhiễm gia tăng khiến Vàng đảo pha ngay góc tăng trưởng trước khi trở lại quỹ đạo vùng hồi phục. Thực tế, Vàng vẫn còn phải trải qua chu kỳ suy yếu trước khi thật sự tăng giá trở lại. Nhưng biến động thị trường gần đây đã khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn, và bẻ góc đà rơi của tài sản này.

I.2/La bàn tài sản

La bàn tài sản finashark 06.10.2020

Dữ liệu từ Finashark

Nhìn góc rộng hơn, có thể thấy Vàng vẫn chưa phải là tài sản được ưu chuộng trong ngắn hạn. Dòng tiền vẫn tập trung phần lớn vào kênh Cổ phiếu và Đồng USD. Đây cũng là diễn biến chính giai đoạn này với sự quan tâm từ phía dòng tiền đầu cơ về phép thử Covid-19 của Tổng thống Donald Trump. Đồng thời gói hỗ trợ cũng sẽ ít hơn kỳ vọng khiến USD tiếp đà hồi phục.

II/Vị thế giữ qua đêm OI và Dòng tiền lớn.

II.1/Vị thế giữ qua đêm OI

vị thế qua đêm với vàng XAUUSD 06.10.2020

Giá Vàng XAUUSD nhìn qua lăng kính từ vị thế giao dịch chuyên nghiệp (Managed Money) cũng đồng ý về nhận định Vàng chưa xác lập xu hướng mới khi vị thế ròng (net) đang trong trạng thái rút đi. Yếu tố này cũng thể hiện rõ với kênh Bạc XAGUSD khi phân bổ vị thế Mua Bán khá tương đồng và không còn bị lệch pha Mua lên như giai đoạn trước đó.

II.2/Dòng tiền tạo lập

Dòng tiền phe tạo lập XAUUSD 06.10.2020

Tổng vị thế giao dịch với Vàng XAUUSD được bóc tách cho thấy mức giao dịch khá tương đồng giữa dòng tiền tạo lập và các vị thế giao dịch nhỏ lẻ. Cụ thể, đường xanh (tiền đẩy giá) có dấu hiệu cắt lên so với đường đỏ (thị trường chung). Nhưng yếu tố cắt lên đến từ áp lực bán khiến giá điều chỉnh thấp và dễ cắt nhau, thay vì cả 2 dữ liệu này cùng hướng lên với lượng tài sản mới đổ vào.

Thị trường Bạc cũng có dấu hiệu tương tự, mặc dù tình hình giao dịch tương đối tiêu cực hơn khi bị ảnh hưởng thêm từ nhu cầu tiêu thụ vật lý.

III/Phân tích kỹ thuật Vàng XAUUSD

Phân tích kỹ thuật vàng XAUUSD

Vận động giá từ Vàng đang vào trạng thái xác lập xu hướng mới dựa trên mẫu hình kỹ thuật. Hiện các chỉ báo chưa thật sự đồng thuận để ủng hộ câu chuyện giao dịch giai đoạn này. Cụ thể với đồ thị nến ngày 1D:

  1. Giá vỡ mẫu hình chiếc nêm hướng lên khiến kỳ vọng đảo chiều giảm. Nhưng cú hồi phục xuất hiện khi chạm ngưỡng cản quan trọng từ vạch cản hỗ trợ Fibonacci tại $1857/ounce.
  2. Điểm cân nhắc Bán tại ngưỡng kháng cự $1900/ounce thất bại dẫn đến cú test giá tại MA20, tương ứng vùng giao dịch hiện tại $1920/ounce.
  3. Thanh khoản có dấu hiệu phân kỳ âm, rút đi khi giá vàng tăng cho thấy khả năng đây là nhịp hồi mang tính kỹ thuật.
  4. Chỉ báo RSI phần lớn nằm trong vùng tích lũy (khu vưc 40 – 60). Nhưng dấu hiệu phân kỳ âm thể hiện rõ trong kênh giá xuống của mẫu hình RSI lần này. Cú bật mạnh trong giai đoạn giá hồi đang chạm phải băng trên kênh giá giảm. Do vậy đây tiếp tục được xem là thế lệnh thuận lợi để mở lệnh Bán.

Với tình trạng xu hướng chưa được xác nhận và rủi ro thị trường leo thang, nên ưu tiên quan sát trong ngắn hạn. Về kỳ vọng, có thể mở lệnh Bán thăm dò nếu giá giảm thủng vùng cản hỗ trợ mạnh $1900/ounce.

[Với mong muốn nâng cao hiệu quả đầu tư cho khách hàng, FinaShark phát triển bộ tool Xác định dòng tiền & Thư viện chỉ báo cung cấp các tín hiệu mua/bán một cách chuyên nghiệp với hiệu quả vượt trội. Mời bạn tham khảo sản phẩm của FinaShark tại đây: Tool Xác định dòng tiền | Thư viện chỉ báo]

 

------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Các phương pháp đầu tư tài chính hiện đại không còn chỉ bó hẹp tại phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật theo đồ thị giá. Nhưng kể cả áp dụng đúng từng phương pháp, thì khả năng thành công vẫn rất thấp vì nó chỉ đúng từng khía cạnh, không vẽ được bức tranh tài chính hoàn chỉnh. Do vậy, phương pháp phân tích theo dữ liệu giao dịch (quantitative trading) được Finashark phát triển nhằm tổng hòa các lợi thế của các phương pháp trước đây và đưa ra điều nhà đầu tư cần nhất: Tín hiệu giao dịch.

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.

Bài viết liên quan