VIC – Siêu cổ phiếu vốn hóa có trở lại sau “Drama”?

I. Dấu vết dòng tiền lớn VIC ngày 19.02.2020

Thời điểm trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán tâm lí của nhà đầu tư đã có sự phấn khích trở lại khi thị trường hưởng ứng tích cực với “Hiệu ứng tháng giêng”. Thế nhưng chứng khoán không thể nói trước điều gì, sau lễ “Ngài thị trường” gián đòn kinh hoàng cho giới đầu tư với 3 phiên mất gần 100 điểm và Vnindex mất đi vùng hỗ trợ quan trọng của mình quanh 940 điểm. Dù những phiên hồi phục nhẹ nhưng trong 1 tuần trở lại thì diễn biến kém tích cực lại tiếp diễn.

Hiện tại, tâm điểm của dư luận vẫn đang hướng mắt về Vũ Hán với đại dịch Corona đã cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người và lây lan tốc độ chóng mặt. Điều đó tác động không nhỏ đến hoạt động xuất nhập khẩu, kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp,…Câu chuyện Corona còn chưa kịp nguội thì chứng việc lại đón nhận thêm “Drama” của siêu cổ phiếu vốn hóa. Không phải là ai khác, chính là cổ phiếu của tập đoàn Vingroup (VIC).

Một số câu chuyện được bàn luận về VIC, ngoài vấn đề lùm xùm về nuôi startup khủng thì cũng đang phải xử lí câu chuyện liên quan đến Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore (GIC). Thị trường đang phản ứng rất nhạy với thông tin trên, bằng chứng là dòng tiền lớn đã rút ra khỏi cổ phiếu vào thời điểm T-8, tức cách đây 8 ngày giao dịch. Và đã bắt đầu có dấu hiệu hồi phục nhẹ, là cơ hội để có thể tham gia ngắn hạn hoặc cơ cấu lại vị thế đã nắm trước đó.

Khuyến nghị: Hồi phục để bán

II. Xác định dòng tiền với VIC ngày 19.02.2020

1. Chỉ báo dòng tiền

chỉ báo dòng tiền VIC

Chiến lược đối với VIC sẽ là ưu tiên việc bán cho trung hạn nhưng trong ngắn hạn có thể tham gia lướt T+… với tỷ trọng thấp. Cụ thể như sau:

Dòng tiền: Đạt 100%. Góc nhìn khách quan cho thấy mức độ tham gia của dòng tiền lớn ở mức cao, nói lên rằng dòng tiền lớn bắt đầu có sự tham gia bắt đáy cổ phiếu mạnh

Đà tăng: 11%. Mức độ đà tăng ở mức yếu nói lên rằng quán tính tăng của cổ phiếu rất thấp (hay nói cách khác là quán tính giảm vẫn đang chiếm ưu thế hơn)

Xu hướng: 69%. Cho thấy xu hướng của đà giảm vẫn còn mạnh. Mặc dù dòng tiền có tham gia vào thì chỉ là tác động ngắn hạn nên nếu có tham gia chỉ là lướt T+… ngắn hạn với tỷ trong thấp. Còn xét cho xu hướng trung và dài hạn thì hành động bán sẽ chiếm ưu thế hơn.

2. Chỉ báo đảo chiều

chỉ báo đảo chiều

Xác suất: 55% khả năng xảy ra đảo chiều cao hơn khả năng tiếp tục giảm

Lực nén:19%. Áp lực bán từ vị thế tham gia trước đó ở mức thấp. Nên mua mới là ít rủi ro tuy nhiên dư địa hồi phục chưa đủ hấp dẫn.

Mức độ: 3%. Cảnh báo nguy hiểm ở mức thấp.

3. Chỉ báo rủi ro

chỉ báo rủi ro VIC

Cổ phiếu VIC đang biến động với biên độ và độ lệch chuẩn của giá ở mức cao nên đây là loại tài sản biến động mạnh không phù hợp cho đầu tư trung hạn. Nhưng về lướt sóng ngắn hạn có thể tham khảo khi rủi ro tương đối thấp.

III. Chu kỳ tăng trưởng VIC 19.02.2020

chu kỳ tăng trưởng vic

 

Xác định dòng tiền các mã khác tại đây

 

Sau giai đoạn điều chỉnh khá mạnh thì những tín hiệu chuẩn bị bước vào pha hồi phục của VIC cũng đã dần xuất hiện. Đây là những chuyển biến tích cực đầu tiên để kỳ vọng vào sự cải thiện mặt bằng giá trong ngắn hạn.

IV. Phân tích kỹ thuật

phân tích kỹ thuật VIC

Xu hướng VIC đã thủng nền giá cứng ở vùng 113 - 113.5. Đây là vùng sắp tới sẽ là kháng cự mạnh nếu có sự hồi phục xảy ra.

Xu hướng: Thủng nền và trong xu hướng giảm mạnh. Tuy vậy vó sự phản ứng tích cực với nền hỗ trợ trên 103 - 103.5.

Động lượng: vào vùng quá bán, gặp vùng hỗ trợ có phiên hồi phục xuất hiện.

Khối lượng: Trong 2 phiên giảm mạnh trước đó khối lượng giao dịch trên mức trung bình 20 phiên. Tuy vậy phiên hồi phục 19/02 khối lượng phiên mua cũng bắt đầu trở lại.

Chiến lược:

+ Chưa có vị thế: tham gia lướt sóng ngắn hạn với tỷ trọng thấp.

+ Vị thế đang nắm giữ: canh bán trong nhịp hồi phục khi dần về vùng kháng cự 113 - 113.5