VN-Index: Cú hồi khó duy trì được lâu

- Dòng vốn nhàn rỗi ngắn hạn và mang tính chất đầu cơ đổ mạnh vào thị trường.

- Tự doanh của các công ty chứng khoán và nước ngoài vẫn đang đẩy mạnh bán ròng trong tuần qua.

- Dư địa tiếp tục tăng trong ngắn hạn của Vnindex không còn nhiều và bên bán bắt đầu phản kháng lại sức ép từ bên mua. Do đó việc điều chỉnh có thể xác ra bất cứ lúc nào.

Ngày 19.04.2020 | Analyst: Lê Tấn Phát | Tool: FinaShark

 

Sau 3 tháng đầu năm chứng khoán Việt giảm mạnh từ 960 về quanh 650 điểm (tương ứng giảm 47,7%), tức tài sản của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán giảm gần 1 nữa sau 3 tháng. Bước sang tháng 4 khi các góp bơm tiền và hạ lãi suất về gần bằng 0% đã bắt đầu có tác dụng thì chứng Việt cũng bắt đầu khởi sắc hơn. Nhưng liệu xu hướng hồi phục có thể duy trì được lâu và có cơ hội để tham gia thị trường không? Mời các bạn đọc giả theo chân Finashark để có câu trả lời.

I. Tổng quan thị trường chứng khoán trong và ngoài nước

Trước khi phân tích và dự báo xu hướng Vnindex, chúng ta cùng điểm qua một số thông tin thế giới và trong nước nổi bật tuần qua:

- Thế giới:

+ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo tăng trưởng kinh tế châu Á có thể rơi xuống mức 0 lần đầu tiên trong 60 năm qua và dự báo kinh tế thế giới sẽ giảm 3% trong năm nay, kèm theo đó là một cuộc suy thoái giống năm 1930 có thể xảy ra. Nguyên nhân là các quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu bị thiệt hại vì nhu cầu giảm và các biện pháp chống dịch buộc người tiêu dùng phải ở nhà, hàng quán bị đóng cửa.

+ Dịch Covid-19 đã xuất hiện ở 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 2 triệu người bị nhiễm và ít nhất 134.178 người tử vong. Như vậy, chỉ trong chưa đầy 2 tuần, số ca nhiễm bệnh trên toàn cầu đã gấp khoảng 2 lần.

+ Theo cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) tồn kho tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 10/4 tăng 19 triệu thùng, mức cao kỷ lục. Số liệu bất lợi đã xóa bỏ tác động tích cực từ thỏa thuận giảm sản lượng của OPEC+ cuối tuần trước, cho thấy rõ mức giảm của OPEC+ không đủ để ứng phó đà giảm của lực cầu

- Trong nước

+ Thống kê trong quý tháng 3/2020 thì có hơn 32.000 tài khoản chứng khoán được mở mới, đây là con số cao kỷ lục từ thời điểm Vnindex lập đỉnh 4/2018. Nguyên nhân đến từ việc thị trường chứng khoán đã chiết khấu mạnh, cách ly xã hội khiến dòng tiền nhàn rỗi tăng lên và lãi suất tiết kiệm động loạt giảm xuống do đó kênh chứng khoán bắt đầu được quan tâm nhiều hơn. Bên cạnh tiền nhàn rỗi từ cá nhân thì các doanh nghiệp cũng tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh dòng tiền lại được đổ vào và mua gom cổ phiếu quỹ. Qua đó có thể thấy dòng tiền đổ vào thị trường là dòng vốn nhàn rỗi ngắn hạn và mang tính chất đầu cơ nên khó có thể tạo nên sự hồi phục bền vững của thị trường.

+ Thị trường tăng liên tục từ đầu tháng 4 đến nay khiến cho nhà đầu tư nôn nóng sợ mất cơ hội do đó đã tham gia mua đuổi bất chấp giá đã tăng nhiều phiên trước đó. Trong khi đó, phòng tự doanh của các công ty chứng khoán và nước ngoài vẫn đang đẩy mạnh bán ròng trong tuần qua. Cho thấy áp lực từ dòng tiền lớn bán chốt lời đã bắt đầu xuất hiện.

giao dịch tự doanh vnindex

giá trị giao dịch nhà đầu tư nước ngoài

- Hệ thống dòng tiền cho thấy dòng tiền lớn bắt đầu tham gia vào thị trường ở thời điểm T-11, tức 11 phiên trước đây. Tuy nhiên trong bối cảnh tình hình chung còn chưa mấy khả quan nên khả năng sớm có điều chỉnh xảy ra.

Khuyến nghị: Hạn chế tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại và chờ nhịp điều chỉnh tiếp theo

dấu vết dòng tiền vnindex

II. Diễn biến cung cầu

chỉ báo dòng tiền vnindex

Dòng tiền đổ vào chứng khoán Việt Nam đang ở mức cao tuy nhiên đà tăng ở mức trung bình và xu hướng ở mức yếu. Điều này nói lên dòng tiền vẫn còn giao dịch mạnh nhưng dư địa để tiếp tục tăng giá không còn nhiều nữa.

chỉ báo đảo chiều vnindex

Dù cho xác suất đảo chiều hiện tại ở dưới mức trung bình nhưng lực chờ bán đạt mức 89% kèm theo đỏ mức độ đảo chiều 81%, điều này có nghĩa là lực chờ bán và dư địa giảm điểm khá cao nên chỉ cần có tính hiệu đảo chiều cung sẳn sàng bán ra tác động đến điểm số có thể giảm mạnh.

chỉ báo rủi ro vnindex

Dòng tiền vào nhưng biên độ dao động đã hẹp lại cho thấy bên mua không còn áp đảo như trước nữa vì thế rủi ro cho vị thế mua là rất lớn.

chỉ báo động lượng vnindex

Động lượng quanh mức 59% cho thấy dòng tiền tham gia gồm cả đầu cơ và dòng tiền đầu cư nên trong dài hạn có thể kỳ vọng. Sức mạnh xu hướng trong trung hạn ở mức 68% mức khá cao nên kỳ vọng trung hạn sẽ tươi sáng hơn. Nhưng trước hết cần nhịp điều chỉnh do lực mua không còn quá áp đảo bên bán như trước nữa.

chu kỳ tăng trưởng vnindex

Chu kỳ biến động của Vnindex ở pha suy yếu càng khẳng định thêm về xu hướng điều chỉnh ngắn hạn có thể sớm xảy ra.

Kết luận: Dư địa tiếp tục tăng trong ngắn hạn của Vnindex không còn nhiều và bên bán bắt đầu phản kháng lại sức ép từ bên mua. Do đó việc điều chỉnh có thể xác ra bất cứ lúc nào.

III. Phân tích kỹ thuật VN-Index

Đồ thị tuần:

đồ thị tuần vnindex

Đúng như dự báo trước đó của Finashark, đồ thị tuần của Vnindex đã có nhịp hồi kỹ thuật khi chạm vùng hỗ trợ 650 điểm. Ở nhịp hồi này chúng tôi không kỳ vọng nhiều và cảnh báo xu hướng hồi sẽ sớm kết thúc. Biểu hiện cung cầu cụ thể:

_Áp lực cung cầu: Lực mua ở đồ thị tuần đã trở lại mạnh mẽ những trong trung hạn lực từ phía người bán vẫn có phần mạnh hơn đôi chút.

_ Xu hướng và động lượng: Hiện tại nếu tiếp tục hồi phục thì ngưỡng cản cần chú ý tiếp theo quanh 870-880 điểm. Tuy vậy đừng kỳ vọng quá nhiều khi mà động lượng mua chưa thật sự trở lại mạnh mẽ, do đó sự đảo chiều có thể sẽ sớm xảy ra trước khi gặp vùng cản 870-880 điểm

Khuyến nghị: Quan sát ở nhịp hiện tại và chờ tham gia mua điều chỉnh tiếp theo.

IV. Kết luận

Thông tin chưa mấy khả quan kèm theo đó kỹ thuật vẫn đang trạng thái lơ lưng chưa xác định xu hướng.

Do đó hành động lúc này là hạn chế tham gia giao dịch hoặc giao dịch với tư duy có thể đảo chiếu bất cứ lúc nào.

Đăng ký dùng thử công cụ xác định dòng tiền của FinaShark để đưa ra góc nhìn dòng tiền chuyên sâu của tất cả các mã đang giao dịch trên thị trường:

đăng ký dịch vụ