VNM: Kinh doanh chững lại, chờ hồi để bán

I. Tổng quan về VNM

Trong bối cảnh dịch cúm Covid-19, SarS-CoV-2 đã lan rộng 197 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 422.000 người nhiễm bệnh, khoảng 19.000 người tử vong, hồi phục hơn 109.000 người thì cả nền kinh tế thế giới đang bị chảo đảo. Tình hình trong nước cũng không ngoại lệ khi các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất, du lịch, xuất khẩu,… phải giảm sản lượng đồng thời phải lùi lại một bước trong chu kỳ kinh doanh của mình.

Mặc dù Công ty cổ phần sữa Việt Nam (VNM) là công ty đứng đầu về mảng thực phẩm – tiêu dùng nhưng khi dịch bệnh xảy ra thì ít nhiều chu kỳ kì và kết quả kinh doanh của công ty cũng bị tác động đến. Về mặt vốn hóa, VNM hiện đang xếp thứ 4 trên thị trường với giá trị vốn hóa 145,7 nghìn tỷ đồng. Chính vì điều đó mà những biến động của VNM sẽ tác động lớn đến thay đổi của chỉ số Vnindex nói chung và tâm lí nhà đầu tư nói riêng.

Đánh giá về mặt cơ bản doanh nghiệp:

- Cơ cấu tài sản và khả năng tốt, biểu hiện qua tỷ lệ nợ chỉ quanh mức 50.3%,chỉ khả năng thanh toán vẫn đang ở mức an toàn.

- Tình hình và kết quả kinh doanh chững lại khi có sự tăng trưởng âm ở LNST và EPS theo quý. Mặc dù tăng trưởng lợi nhuận 3 năm gần nhất 4.2% nhưng lợi nhuận trên mỗi cổ phần giảm đi do đã phát hành thêm 290 triệu cổ phiếu để tăng vốn vào tháng 9/2018. Biên lợi nhuận ròng vẫn ở mức cao 18.7% và cũng đang thu hẹp lại.

- Hệ số về hàng tồn kho và khoản phải thu giảm tuy nhiên thời gian hàng hóa, thành phẩm lưu lại kho tăng lên cho thấy quá trình bán hàng đang có dấu hiệu chậm lại.

- Về dòng tiền vẫn thì doanh nghiệp vẫn cho thấy khả năng tạo tiền và kiểm soát dòng tiền ổn định.

vnm-mota

II. Diễn biến cung cầu của VNM thời điểm hiện tại

1. Chỉ báo dòng tiền

chỉ báo dòng tiền VNM

Dòng tiền đang tham gia giao dịch mạnh ở VNM tuy nhiên xu hướng ở mức trung bình và đà tăng mức thấp cho thấy dòng tiền vẫn giao dịch nghiêng theo chiều hướng bán.

2. Chỉ báo đảo chiều

chỉ báo đảo chiều vnm

Xác suất xảy ra đảo chiều của VNM ở mức 56%, áp lực từ phía người bán 34% tuy nhiên mức độ đảo chiều chỉ ở mức 2% cho thấy có sự hồi phục khi có đảo chiều dự báo chỉ mang tính chất ngắn hạn.

3. Chỉ báo rủi ro

chỉ báo rủi ro vnm

Cổ phiếu đã giảm mạnh giai đoạn vừa qua với biên độ rộng và độ lệch chuẩn ở mức cao, hiện đã đạt mức qua bán nên rủi ro cho nhà tham gia giao dịch ngắn hạn ở mức thấp.

4. So sánh với Vnindex

so sánh vnm với vnindex

Đặc điểm chung của VNM và Vnindex là sức mạnh và độ bền của xu hướng giảm vẫn đang chiếm ưu thế. Tuy nhiên động lượng cho thấy dòng tiền đầu cơ có quan tâm nhiều đến VNM khi thị trường nói chung và VNM có nhịp hồi phục.

5. Chu kỳ

chu kỳ tăng trưởng vnm

Chu kỳ bên động của VNM đang ở vùng suy yếu và có dấu hiệu trở lại nhóm dẫn dắt. Nguyên nhân xuất phát từ sự hồi phục nhanh trong ngắn hạn, khi sự hồi phục xảy ra nhanh thì không kỳ vọng sẽ đi xa.

Quan điểm diễn biến cung cầu về VNM được đưa ra xuất phát từ các chỉ báo trong tool Xác định dòng tiền của FinaShark, mời bạn tham khảo tool tại đây, đăng ký tài khoản sử dụng miễn phí 7 ngày tại đây.

6.  Phân tích kỹ thuật (đồ thị tuần)

phân tích kỹ thuật vnm

Áp lực chung của thị trường khiến đồ thị tuần của VNM không còn giữ được xu hướng tăng trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn có nhịp hồi phục khi chạm vùng hỗ trợ quanh 82.5 nhưng áp lực giảm vẫn còn ở mức cao. Cụ thể:

_ Áp lực bán áp đảo bên mua và đang ở vùng quá bán, đồng thời vẫn chưa có dấu hiệu của sự phản kháng.

_Xu hướng và động lượng: gãy xu hướng tăng nên động lực hồi phục sẽ không mạnh. Vùng cản cần chú ý khi hồi phục quanh mức 97.

Khuyến nghị: xu hướng tăng trung và dài hạn của VNM đã gãy và còn dư địa giảm về các vùng hỗ trợ quanh 82.5 và 58 nên đánh giá đây là nhịp hồi để bán.

III. Kết luận

Xét về cơ bản thì VNM đã chững lại trong hoạt động kinh doanh của mình kèm theo đó là tác động chung từ tình hình dịch bệnh nên vẫn kết quả kinh doanh có thể giảm sút trong thời gian tới. Về cung cầu cũng đang kém khả quan trong trung và dài hạn nên đánh giá nhịp hồi chỉ mang tích chất ngắn hạn

Khuyến nghị: Canh hồi để bán quanh vùng cản 97.

 

Analyst: Lê Tấn Phát

Tool: FinaShark