10 bước để xây dựng một chiến lược đầu tư hiệu quả

Để hoạt động đầu tư tạo được nhiều lợi nhuận, bạn cần có một chiến lược đầu tư rõ ràng, cụ thể, phù hợp cho riêng mình. Vậy làm thế nào để xây dựng được một chiến lược đầu tư hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Chiến lược đầu tư là gì?

Chiến lược đầu tư (hay còn gọi là chiến lược giao dịch) là một kế hoạch mua bán tài sản cố định, có tính khách quan, nhất quán, định lượng được và kiểm chứng được. Chiến lược được thành lập dựa trên hai trường phái Phân tích cơ bản hoặc Phân tích kỹ thuật để tránh việc nhà đầu tư giao dịch theo cảm tính và những hành động phi lý trong những thời điểm thị trường biến động cực đoan.

Nói về chiến lược đầu tư, có nhiều người hiểu sai rằng, một chiến đầu tư đem lại lợi nhuận chỉ cần một công cụ phân tích thị trường mạnh mẽ. Việc ảo tưởng về “chén thánh” đã khiến họ luôn đặt tài khoản giao dịch trong tình trạng rủi ro.

Khi giao dịch trên thị trường tài chính, bạn sẽ gặp vô số những chiến lược giao dịch từ đơn giản tới phức tạp. Đối với một nhà đầu tư mới, họ luôn luôn tìm và thử những phong cách giao dịch mới nhằm mục đích tìm một chiến lược đầu tư hiệu quả. Những điều mà họ không biết, đó chính là những chiến lược giao dịch của người khác sẽ không phù hợp với bản thân họ. Đó là sự khác biệt giữa kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro, mục tiêu lợi nhuận kỳ vọng, quản lý thời gian…

Nhà đầu tư Warren Buffett lưu ý rằng các nhà đầu tư phải luôn giữ bình tĩnh để chọn kế hoạch giao dịch phù hợp nhất. Một chiến lược giao dịch vô cảm là rất quan trọng, yếu tố ổn định là hàng đầu.

10 bước để xây dựng một chiến lược đầu tư hiệu quả

Dưới đây là 10 bước sẽ giúp bạn hình thành một kế hoạch giao dịch phù hợp và hiệu quả cho riêng mình.

1. Xác định mục tiêu giao dịch

Khi xây dựng chiến lược đầu tư, nhà đầu tư nên biết họ muốn gì khi kết thúc đầu tư trước khi bắt đầu. Nếu một nhà đầu tư có một mục tiêu đã đặt ra, nó sẽ giúp nhà đầu tư có nhiều kỷ luật hơn để bám sát chúng. Ví dụ: một nhà đầu tư muốn đặt mục tiêu ngắn hạn là mua cặp tiền EURUSD với mục tiêu đạt 100 pips. Một chiến lược giao dịch tốt sẽ giúp nhà đầu tư tập trung và đạt được mục tiêu đó sớm hơn.

2. Thử nghiệm chiến lược đầu tư                   

Khi một nhà đầu tư có một kế hoạch, họ có thể kiểm tra nó. Backtesting là một chiến lược giao dịch có thể giúp kiểm tra khuôn khổ cho một chiến lược thử nghiệm. Sử dụng tài khoản ảo mô phỏng chiến lược đầu tư sẽ giúp nhà đầu tư rút ra nhiều kinh nghiệm hơn trước khi bắt đầu với vốn thực.

3. Nghiên cứu chiến lược đầu tư

Ngoài việc đặt mục tiêu thực tế cho giao dịch, nhà đầu tư phải quyết định họ có thể dành bao nhiêu thời gian cho kế hoạch đầu tư. Nếu một nhà đầu tư chỉ có thời gian hạn chế để đầu tư trong ngày, phong cách giao dịch Scalping có thể là lựa chọn tốt nhất. Nếu các nhà đầu tư muốn thực hiện một chiến lược dài hạn, họ có thể đặt giao dịch trong một khoảng thời gian dài hơn. Các nhà đầu tư cũng có thể xác định thời gian cố định để đầu tư mỗi ngày để theo dõi các mục tiêu đầu tư của họ.

Điều quan trọng khác là bạn nên dành thời gian để tìm hiểu những điều cơ bản về cách đầu tư thị trường tài chính với các khóa học giới thiệu hợp lý ở mức giá thấp. Việc chi tiền cho những thứ này sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm hơn trên con đường trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp.

4. Xác định thị trường nào sẽ giao dịch

Sau khi một nhà giao dịch xác định lượng thời gian dành cho giao dịch, họ nên chọn thị trường mà họ sẽ chọn để đầu tư. Các nhà giao dịch thích nắm giữ có thể cân nhắc lựa chọn thị trường cổ phiếu, cổ phiếu trong nước hoặc cổ phiếu Mỹ là một lựa chọn không tồii. Còn đối với những nhà giao dịch muốn khám phá thêm các thị trường, họ có thể chọn giao dịch ngoại hối, hợp đồng tương lai hoặc thậm chí là Crypto.

5. Đánh giá mức độ chấp nhận rủi ro

Nhà đầu tư phải xác định số tiền họ sẵn sàng mạo hiểm khi đặt giao dịch. Lý tưởng nhất là nhà đầu tư không nên mạo hiểm quá 5% vốn khả dụng.

Các nhà đầu tư cũng có thể xác định tỷ lệ R:R. Tỷ lệ R:R có thể là 1:3 nếu nhà đầu tư có khả năng mất tối đa 1 đồng và có khả năng kiếm được tối đa 3 đồng trong các khoản đầu tư.

6. Luôn có điểm cắt lỗ

Nhà đầu tư chỉ nên mạo hiểm những gì họ có trong khả năng cho phép. Thiết lập một mức dừng lỗ sẽ giúp các nhà đầu tư duy trì giới hạn đầu tư của họ, đặc biệt là trong ngoại hối. Lệnh dừng lỗ là một thỏa thuận bán cổ phiếu khi nó đạt đến một mức giá nhất định. Bằng cách đặt mức dừng lỗ, các nhà đầu tư có thể hạn chế mức độ rủi ro của họ.

Ví dụ: một nhà giao dịch có thể giao dịch đồng euro và đô la ở mức 1,1233. Nhà giao dịch có thể hứa bán EUR/USD khi nó giảm xuống dưới 1,12. Điểm dừng lỗ có thể đặt giới hạn về số tiền mà nhà đầu tư thua lỗ trong một giao dịch.

7. Phân tích sản phẩm đầu tư

Ngoài việc đặt ra các giới hạn đầu tư, tiến hành phân tích chính là chìa khóa. Nhà đầu tư có thể đi sâu vào báo cáo tài chính của cổ phiếu, đánh giá tiềm năng nội tại của doanh nghiệp. Hay nhận định thị trường với các tin tức vĩ mô như tăng giảm lãi suất, bầu cử Tổng thống v.v… 

8. Nhật ký giao dịch 

Nhật ký không chỉ dùng để viết về chuyện tình cảm hay cuộc sống. Nhật ký giao dịch hàng ngày có thể giúp nhà đầu tư theo dõi các giao dịch đang diễn ra như thế nào và kế hoạch của bạn đang hoạt động ra sao về tổng thể. Nhật ký giao dịch giúp nhà đầu tư theo dõi những gì hiệu quả và những gì không hiệu quả trong chiến lược giao dịch của bạn. 

Nhật ký giao dịch nên có những khía cạnh chính này:

- Ngày và giờ giao dịch: Theo dõi thời điểm giao dịch được thực hiện. Các giao dịch được thực hiện vào buổi sáng có thể có lợi hơn cho các nhà đầu tư so với các giao dịch vào các thời điểm khác nhau.

- Theo dõi các công cụ khác nhau: Một nhà đầu tư có thể có vốn trong các công cụ khác nhau, như hàng hóa và cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể theo dõi hiệu suất của từng công cụ khác nhau để xác định chiến lược giao dịch của họ hoạt động như thế nào đối với từng khoản đầu tư.

- Giá vào và ra: Một nhà đầu tư nên theo dõi giá cổ phiếu khi họ tham gia và thoát giao dịch.

- Kết quả của các giao dịch: Xem lại kết quả của các giao dịch, các nhà đầu tư sau đó có thể vượt qua những thành công và sai lầm.

9. Bài học

Trong khi kiểm tra nhật ký giao dịch, nhà đầu tư có thể nhận thấy một khuôn mẫu trong kế hoạch giao dịch - đặc biệt là khi có thua lỗ. Một nhà đầu tư phải học hỏi từ những sai lầm để hoàn thiện chiến lược giao dịch của họ.

Nhà giao dịch thông thường sẽ mắc 2 lỗi:

- Quản lý rủi ro kém, chẳng hạn như sử dụng đòn bẩy quá cao. Theo nguyên tắc chung, một nhà đầu tư không nên giao dịch trừ khi phân tích của họ cho thấy họ có thể kiếm được 2 đồng cho mỗi 1 đồng rủi ro.

- Nhà giao dịch sử dụng quá nhiều thông tin, để đưa ra quyết định. Điều này dẫn đến mâu thuẫn hành vi và thiếu quyết đoán khi mở vị thế.

10. Tiếp tục giao dịch

Ngay cả khi một chiến lược giao dịch không hiệu quả, họ vẫn có thể học hỏi từ những sai lầm của mình để tiếp tục là một nhà giao dịch. Các nhà đầu tư có thể điều chỉnh chiến lược của họ hoặc thử một chiến lược hoàn toàn mới. Nhà đầu tư không nên nản lòng bởi thua lỗ. Họ chỉ nên đánh giá lại chiến lược của mình và tiếp tục đầu tư. Nhà đầu tư nên suy nghĩ tích cực và coi đầu tư là một hoạt động nghiêm túc.

>> Xem thêm: Bốn kỹ năng để nhà đầu tư mới sinh tồn trong thị trường tài chính

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn