5 chiến lược giao dịch nhà đầu tư cần biết

Khi giao dịch trong thị trường tài chính, nhà đầu tư sẽ bắt gặp nhiều cách thức giao dịch khác nhau. Vì vậy, nhà đầu tư cần quyết định xem rằng phương thức nào phù hợp với mình nhất. Một trong những yếu tố cần xem xét bao gồm: tình cách, nguồn lực. Trong bài này, Finashark sẽ giới thiệu 5 phương thức giao dịch phổ biến nhất.

1/ Chiến lược giao dịch theo tin tức

Chiến lược này sẽ bao gồm chiến lược giao dịch dựa vào tin tức cũng như kỳ vọng của thị trường, cả sau lẫn trước khi thông tin được tung ra rộng rãi. Giao dịch đầu tư theo phương thức này đòi hỏi nhà đầu tư cần phải nhạy bén, bởi lẽ trong thời đại công nghệ thông tin, tin tức sẽ được lan truyền nhanh chóng. Nhà đầu tư cần phải đánh giá thông tin một các nhanh chóng ngay khi thông tin được công bố và đưa ra nhận định nhanh và quyết định giao dịch dựa theo đánh giá của mình. Nhà đầu tư cần xem xét liệu thông tin doanh nghiệp công bố có đạt được kỳ vọng của thị trường hoặc liệu rằng thị trường đã phản ánh thông tin lên cổ phiếu. Hiểu rõ sự khác biệt này sẽ giúp nhà đầu tư thành công với chiến lược này.

Giao dịch theo tin tức

Một số lưu ý:

  • Thiết kế một chiến lược giao dịch riêng biệt cho từng loại tin tức như: công bố báo cáo tài chính, thông cáo báo chí, ra mắt sản phẩm,…
  • Kỳ vọng của thị trường và phản ánh của thị trường về tin tức thậm chí cong quan trọng hơn tin tức được công bố.

2/ Giao dịch vào cuối ngày

Chiến lược giao dịch này được tiến hành bằng cách chỉ giao dịch vào cuối ngày khi thị trường sắp đóng cửa. Chiến lược này đòi hỏi nhà đầu tư cần nghiên cứu hành động giá và so sánh với những ngày trước xem giá biến động như thế nào và tìm ra những dấu hiệu quen thuộc và áp dụng nó vào chiến lược của mình. Chiến lược này đòi hỏi ít thời gian hơn so với những chiến lược đầu tư khác bởi lẽ nhà đầu tư chỉ cần xem xét mẫu hình vào thời gian mở cửa và đóng cửa của cổ phiếu.

Giao dịch cuối ngày

3/ Giao dịch mua bán xen kẻ (Swing trading)

Thuật ngữ này có thể hiểu như một chiến lược giao dịch mua thấp bán cao. Với chiến lược này nhà đầu tư sẽ mua vào khi kỳ vọng thị trường tăng và sẽ bán khi thị trường giảm điểm. Nhà đầu tư sẽ giao dịch khi thị trường giao động theo biên độ từ quá mua đến quá bán. Nhà đầu tư sẽ dùng các chỉ số phân tích cơ bản để ra quyết định mua bán theo chiến lược này.

Swing trading

4/ Chiến lược giao dịch T+0

Giao dịch trong ngày phù hợp cho nhà đầu tư có thời gian chủ động giao dịch. Nhà đầu tư có thể kiếm tiền dựa trên biến động trong ngày của thị trường. Chiến lược này nhà đầu tư khó có thể thực hiện tại Việt Nam do cổ phiếu ở nước ta dàn xếp theo cơ chế T+3 và không thể bán khống, nên chiến lược này có phần nào hạn chế. Tuy nhiên nhà đầu tư có thể phần nào giao dịch T+0 khi đã có sẵn cổ phiếu và tiền mặt trong tài khoản. Theo cơ chế này, nhà đầu tư có thể bán ra giá cổ phiếu tăng mạnh lúc thị trường hưng phấn và mua vào lại khi thị trường quay đầu giảm điểm.

Giao dịch trong ngày

5/ Chiến lược giao dịch theo xu hướng

Ở chiến lược này, nhà đầu tư sẽ dùng phân tích kỹ thuật để tìm ra xu hướng và mở vị thế khi thị trường xác nhận xu hướng. Nhà đầu tư phải chịu rủi ro xu hướng tăng hoặc giảm và giữ vị thế của mình khi xu hướng thay đổi.

Giao dịch theo xu hướng

Chiến lược nào hiệu quả nhất?

Mỗi chiến lược đều có điểm mạnh cũng như điểm yếu khác nhau và sẽ có mức sinh lời tốt theo mỗi giai đoạn của thị trường khác nhau. Nhà đầu tư cần thích ứng với thị trường cũng như có thể thay đổi và thử  nhiều chiến lược khác nhau dựa vào tình trạng ở thị trường và tìm ra chiến lược tốt nhất ở từng thời điểm.

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.