Cách tham gia thị trường chứng khoán: Các bước cơ bản cho người mới

Cách tham gia thị trường chứng khoán xét về lý thuyết thì không quá phức tạp nhưng để giao dịch thuần thục và kiếm được tiền, hạn chế tối đa thua lỗ thì không dễ dàng. 

Đầu tư chứng khoán là một trong những con đường dẫn tới sự thịnh vượng, dư giả về tài chính nếu bạn chiến thắng được thị trường. Nhưng nếu không, bạn có thể phải đối mặt với thua lỗ, kèm theo đó có thể là sự ám ảnh, tự ti đeo bám. Tất cả phụ thuộc vào cách tham gia thị trường chứng khoán mà bạn lựa chọn. 

Dưới đây là những lưu ý dành cho nhà đầu tư mới.

Tìm hiểu kiến thức

Chứng khoán là một kênh đầu tư có lợi nhuận, có rủi ro. Để có lãi từ những cuộc giao dịch, bạn cần phải có kiến thức, phải hiểu về thị trường, phải có  phương pháp tiếp cận thị trường đúng và phù hợp. Nếu bạn coi chứng khoán là kênh làm giàu nhanh, lợi nhuận bằng lần thì bạn có thể sẽ phải mất rất nhiều tiền, thậm chí là cháy túi. Ngược lại, nếu coi chứng khoán là kênh tích lũy lâu dài, kiếm tiền bền vững, kết quả bạn đạt được có thể lớn vượt xa cả sự kỳ vọng.

Vậy kiến thức nào quan trọng với nhà đầu tư?

Thực tế thì kiến thức đầu tư chứng khoán rất rộng và khó nắm bắt. Bạn cần phải am hiểu về các trường phái đầu tư, đặc trưng của từng phương pháp để tìm ra định hướng phù hợp nhất. Bạn cũng nên nắm được các kỹ năng phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, đồng thời biết cách sử dụng công nghệ để nâng cao hiệu suất. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần phân biệt được các sản phẩm chứng khoán, ưu nhược điểm từng loại, biết cách mở tài khoản online, cách đọc bảng giá chứng khoán, ý nghĩa các màu sắc, cách thức giao dịch, quy định trên sàn, các thuật ngữ thị trường…

Với những nhà đầu tư mới không có quá nhiều thời gian để tự học, tốt hơn là bạn nên tham khảo các khóa học chứng khoán ngắn hạn để hiểu sơ lược về thị trường, có nền tảng tri thức nhất định trước khi tự mình trải nghiệm.

Xây dựng chiến lược

Từ việc xác định phương pháp đầu tư, nhà đầu tư có thể dần định hình chiến lược. Mục tiêu của bạn là gì, lợi nhuận cao hay thấp, khả năng chịu đựng rủi ro đến đâu? Bạn muốn đầu tư ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn; sản phẩm đầu tư nào là thế mạnh của bạn; thời điểm nào nên mua, bán hay nắm giữ…

Chẳng hạn với cổ phiếu - sản phẩm chứng khoán thông dụng nhất, nhà đầu tư cần hiểu được lý do vì sao bạn lựa chọn cổ phiếu của công ty A mà không phải của công ty B. Bạn dựa vào yếu tố nào để ra quyết định đầu tư, thời điểm nào thích hợp để xuống tiền. 

Xây dựng chiến lược đầu tư còn bao gồm cả việc dự đoán xu hướng thị trường để xây dựng kịch bản ứng phó hợp lý. Nếu thị trường tăng thì thế nào, giảm thì nên làm gì? Chiến lược càng chi tiết bao nhiêu, bạn càng chủ động bấy nhiêu và mức độ rủi ro khi đầu tư cũng sẽ thấp đi đáng kể.

Quản trị nguồn vốn và rủi ro

Quản trị vốn là sự kiểm soát nguồn tiền để đưa ra những quyết định giao dịch nhằm tối tối ưu cho kế hoạch đầu tư. Khi quản trị vốn, nhà đầu tư cần nắm được chi tiết từng khoản chi tiêu, khoản nào đang hoặc có nguy cơ lỗ hoặc lãi, những rủi ro nào tiềm ẩn có thể ảnh hưởng tới lợi nhuận… 

Rủi ro khi đầu tư chứng khoán là điều khó tránh khỏi. Nó xuất hiện ngay khi nhà đầu tư đặt lệnh. Có rất nhiều loại rủi ro có thể xảy ra với danh mục, bao gồm sự đảo chiều mạnh mẽ trong xu hướng, chênh lệch giá, sự kiện chính trị, sụp đổ thị trường, phá sản, rủi ro tiền tệ, báo cáo thu nhập, báo cáo của chính phủ, lạm phát và chính sách tiền tệ. Vì vậy, nhận dạng, phân tích, đo lường, đánh giá được các loại rủi ro để tìm các biện pháp kiểm soát, khắc phục các hậu quả là rất cần thiết.

Để quản trị vốn, quản trị rủi ro, nhà đầu tư chỉ nên mua cổ phiếu/ trái phiếu của các doanh nghiệp mà bạn hiểu về sự phát triển, cơ hội, tiềm năng trong lĩnh vực kinh doanh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đa dạng danh mục đầu tư, chia nhỏ tài khoản giao dịch để phân tán rủi ro cũng như tối ưu hóa lợi nhuận kiếm được.

Có chiến lược quản trị vốn, quản trị rủi ro tốt sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định chính xác vào đúng thời điểm và đạt hiệu suất đầu tư cao nhất. 

Giữ vững kỷ luật, điều khiển cảm xúc

Kỷ luật, cảm xúc đầu tư cũng đóng vai trò quan trọng, quyết định tới hiệu quả của quá trình đầu tư. Xây dựng phương pháp đầu tư tốt, chiến lược hay, quản trị vốn và rủi ro tuyệt vời nhưng lại không điều khiển được cảm xúc, không tuân thủ những nguyên tắc mua bán đã đặt ra, nhà đầu tư vẫn khó có thể đạt lợi nhuận như kỳ vọng, thậm chí là thua lỗ. Vì vậy, đầu tư có kỷ luật, không để tâm lý, những biến động thị trường tác động tới việc ra quyết định đầu tư chính là chìa khóa cuối cùng để tiến tới thành công.

Trên đây là cách tham gia thị trường chứng khoán cơ bản mà mọi nhà đầu tư mới cần lưu ý kỹ. Những bước đi đầu tiên khi dấn thân vào thị trường khắc nghiệt này có thể sẽ rất gian nan, khó khăn và khiến không ít người muốn từ bỏ. Nhưng đầu tư là thế, trái ngọt sẽ chỉ đến với nhà đầu tư gan lì nhất, bản lĩnh nhất, không ngừng học hỏi để nâng cấp và hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Học chứng khoán trọn gói cùng Finashark

Bám sát nhu cầu và thị hiếu của lớp nhà đầu tư mới năng động, Finashark - hệ thống tín hiệu giao dịch chuyên nghiệp đã thiết kế khóa học chứng khoán trực tuyến trọn gói từ A - Z, phù hợp với những ai đang tìm hiểu về đầu tư và cả những broker tập sự. Với chủ đề rõ ràng, cụ thể, khóa học chứng khoán ngắn hạn tại Finashark sẽ cung cấp cho học viên kiến thức cơ bản từ việc quản lý tài chính cá nhân, phân bổ tài sản vào các kênh đầu đến cách thức giao dịch như một nhà đầu tư chuyên nghiệp. 

Học chứng khoán trực tuyến

Học chứng khoán trực tuyến

Khóa học chỉ kéo dài trong 20 buổi (khoảng 30 giờ) theo hình thức online qua các video hoặc qua zoom, lớp đào tạo chứng khoán Finashark sẽ giúp học viên rút ngắn thời gian tìm hiểu về thị trường, được tiếp cận với phương pháp đầu tư được xác thực. Trong quá trình học, bạn còn được ứng dụng Hệ thống phân tích dòng tiền độc quyền do Finashark triển khai, được tư vấn, hỗ trợ 24/7, đảm bảo quá trình học tập không bị gián đoạn.

Để biết thêm chi tiết dịch vụ đào tạo chứng khoán Finashark, khách hàng vui lòng liên hệ:

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

https://finashark.vn/dao-tao.html