Các bước đầu tư chứng khoán từ cơ bản đến nâng cao

Các bước đầu tư chứng khoán cơ bản sẽ bao gồm học cách mở tài khoản, đọc bảng giá, đặt lệnh giao dịch. Ở tầm chuyên nghiệp hơn, bạn cần phải biết phân tích và chọn lọc cổ phiếu, xây dựng chiến lược, quản trị vốn, quản trị rủi ro…

Song song với cơn sốt săn lùng đất đồi, nhà vườn thì chứng khoán cũng nhanh chóng trở thành một kênh đầu tư tài chính then chốt trong khoảng gần 3 năm dịch bệnh. Theo thống kê, tỉ lệ người dân có tài khoản ở sở giao dịch chứng khoán ở Việt Nam đang là 5% dân số. Mặc dù vậy, những người thực sự biết các bước đầu tư chứng khoán không nhiều.

Vậy đầu tư chứng khoán thực sự là như thế nào?

Tìm hiểu kiến thức nền tảng

Để hiểu về chứng khoán, ngoài nắm được cách mở tài khoản, nạp/rút tiền, thao tác đặt lệnh, xem bảng giá, khung giờ giao dịch tại các sàn, các lệnh ATO - ATC - LO- MP, ngày giao dịch T+0, T+3… nhà đầu tư muốn kiếm tiền cũng nên trang bị những kiến thức về đầu tư.

Đó là các loại hình chứng khoán. Bạn cần phân biệt cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, đặc điểm của chứng khoán phái sinh, ưu/nhược điểm của trái phiếu hay chứng quyền có bảo đảm. Chỉ khi hiểu được đặc trưng và biết cách khai thác lợi thế của từng sản phẩm, bạn mới biết nên phân bổ vốn đầu tư vào đâu và như thế nào.

Muốn hiểu về chứng khoán, nhà đầu tư cũng nên biết tới các trường phái, phương pháp đầu tư. Đầu tư giá trị, đầu tư tăng trưởng, đầu tư theo phân tích kỹ thuật, trường phái nào hiệu quả và phù hợp với bạn? Ngoài ra, hiểu được sự tác động của những yếu tố vĩ mô, vi mô của nền kinh tế tới xu hướng tăng giảm, những quy luật trên thị trường và cách mà chứng khoán đang được vận hành cũng cực kỳ quan trọng để có thể xây dựng được chiến lược đầu tư sau này.

Nắm các phương pháp phân tích cổ phiếu

Bạn có thể là bất kỳ ai khi đầu tư, một nhân viên văn phòng, tài xế, bác sĩ hay vẫn đang là sinh viên. Điều đó không phải là vấn đề. Nhưng bạn phải biết được lý do mình quyết định đầu tư vào công ty A hay bỏ qua công ty B, công ty mà bạn “sở hữu” làm ăn ở ngành nghề gì, báo cáo tài chính 3 - 5 năm trở lại đây ra sao, đội ngũ quản trị là những ai, kế hoạch phát triển sắp tới như thế nào… Khi thông tin và xu hướng thị trường được quyết định bởi “cá mập" thì việc cẩn trọng khi phân tích cổ phiếu lại càng cần thiết. Bởi chỉ những doanh nghiệp có “sức khỏe” tốt mới có thể trụ lại khi thị trường rung lắc, có biến động bất ngờ và chính họ cũng sẽ hồi phục nhanh hơn.

Tuỳ theo phong cách đầu tư mà bạn có thể sử dụng các phương pháp phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật hoặc sử dụng các phần mềm/bộ lọc cổ phiếu nâng cao.

Với phân tích cơ bản (Fundamental analysis), nhà đầu tư cần nghiên cứu bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng đến giá trị của cổ phiếu nhằm mục đích đo lường giá trị thực tại của cổ phiếu và đánh giá triển vọng trong tương lai. Khi phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư cần xem xét các biểu đồ, đồ thị để thấy được mối quan hệ giữa giá và khối lượng, qua đó dự đoán xu hướng thị trường. Về phần mềm hỗ trợ phân tích, nhà đầu tư có thể tham khảo Amibroker, MT5, Tradingview hay công cụ phân tích dòng tiền độc quyền từ Finashark.

Xây dựng chiến lược

Sau khi nắm được các bước đầu tư chứng khoán trên đây, để nâng cấp trình độ của mình, nhà đầu tư cần học cách xây dựng chiến lược. Bạn không nhất thiết phải sáng tạo ra một phương pháp đầu tư mới nhưng việc xây dựng một chiến lược đầu tư riêng là điều mà một nhà đầu tư chuyên nghiệp nên làm. Lý do là bởi chỉ có bạn mới hiểu rõ bản thân mình, mục tiêu và thời gian đầu tư ra sao, kỳ vọng lợi nhuận và khẩu vị rủi ro thế nào…

Nhà đầu tư có thể học hỏi các chiến lược đầu tư của những huyền thoại như Warren Buffett, Philip Fisher… hay theo dõi những các thương vụ nổi tiếng để được truyền cảm hứng. Đồng thời, bạn cũng đừng quên phân tích kỹ danh mục đầu tư từ chính trải nghiệm của bản thân, nhất là những lần thất bại. Việc tìm ra được nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó có thể sẽ mất nhiều thời gian nhưng chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều bài học quý giá.

Quản trị nguồn vốn và rủi ro

Quản trị vốn, quản trị rủi ro là một trong những khác biệt lớn giữa nhà đầu tư nghiệp dư và chuyên nghiệp. Quản trị vốn là sự kiểm soát nguồn tiền ra vào, nắm được chi tiết từng khoản chi tiêu, tỷ trọng phân bổ vốn và đối chiếu với diễn biến thị trường, từ đó tối ưu hiệu suất đầu tư. Quản trị rủi ro là khả năng dự đoán những rủi ro có thể xảy ra trên thị trường, gồm cả rủi ro hệ thống (biến động lãi suất, biến động giá hàng hóa, tiền tệ, rủi ro thanh khoản và rủi ro tín dụng) và rủi ro phi hệ thống xảy ra ở từng trường hợp đầu tư riêng lẻ.

Muốn theo đuổi con đường đầu tư lâu dài, nhà đầu tư phải biết cách quản trị vốn và quản trị rủi ro. Bởi trên thị trường chứng khoán, rủi ro chứ không phải lợi nhuận mới là tối thượng. Theo dõi chặt chẽ margin, đa dạng hóa danh mục một cách an toàn, phân bổ vốn vào các loại hình chứng khoán, các mã cổ phiếu thuộc các nhóm ngành có chu kỳ khác nhau… là những cách hiệu quả mà nhà đầu tư có thể cân nhắc.

Hành trình để từ nhà đầu tư F0 thành nhà đầu tư Fn thường không hề dễ dàng và những khó khăn và cám dỗ có thể “đánh gục” hoặc khiến nhà đầu tư chùn bước, bỏ cuộc. Tuy nhiên, “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, vinh quang sẽ đến với những ai đủ kiên nhẫn, đủ tỉnh táo và bản lĩnh nhất.

Học chứng khoán trọn gói cùng Finashark

Bám sát nhu cầu và thị hiếu của lớp nhà đầu tư mới năng động, Finashark - hệ thống tín hiệu giao dịch chuyên nghiệp đã thiết kế khóa học chứng khoán trực tuyến trọn gói từ A - Z, phù hợp với những ai đang tìm hiểu về đầu tư và cả những broker tập sự. Với chủ đề rõ ràng, cụ thể, khóa học chứng khoán ngắn hạn tại Finashark sẽ cung cấp cho học viên kiến thức cơ bản từ việc quản lý tài chính cá nhân, phân bổ tài sản vào các kênh đầu đến cách thức giao dịch như một nhà đầu tư chuyên nghiệp. 

Học chứng khoán trực tuyến

Học chứng khoán trực tuyến

Khóa học chỉ kéo dài trong 20 buổi (khoảng 30 giờ) theo hình thức online qua các video hoặc qua zoom, lớp đào tạo chứng khoán Finashark sẽ giúp học viên rút ngắn thời gian tìm hiểu về thị trường, được tiếp cận với phương pháp đầu tư được xác thực. Trong quá trình học, bạn còn được ứng dụng Hệ thống phân tích dòng tiền độc quyền do Finashark triển khai, được tư vấn, hỗ trợ 24/7, đảm bảo quá trình học tập không bị gián đoạn.

Để biết thêm chi tiết dịch vụ đào tạo chứng khoán Finashark, khách hàng vui lòng liên hệ:

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

https://finashark.vn/dao-tao.html

Zalo Finashark