Các bước để có một kế hoạch đầu tư hiệu quả

1. Có một kế hoạch đầu tư và giao dịch rõ ràng.

Có một kế hoạch đầu tư dài hạn rõ ràng sẽ giúp nhà đầu tư có được kết quả tốt hơn. 4 điều cần lưu ý khi nhà đầu tư lên kế hoạch đầu tư bao gồm:

  • Mục tiêu đầu tư
  • Mức độ chấp nhận rủi ro
  • Thời gian
  • Thuế

Kế hoạch đầu tư

Một kế hoạch đầu tư rõ ràng sẽ phải bao gồm những yếu tố này, giúp nhà đầu tư có thể xác định được các loại tài sản cần đầu tư cũng như những chiến lược đầu tư hiệu quả để có thể đạt được kết quả mong muốn. Hơn nữa, nhà đầu tư cần phải xác định thêm những yếu tố cá nhân trong kế hoạch của mình.

Nếu nhà đầu tư mong muốn đầu tư lướt song, nhà đầu tư cần xác định rõ bao nhiêu % danh mục đầu tư của mình sẵn sàng bỏ ra cho chiến lược này.

Tuy nhiên, nếu bạn là nhà đầu tư không chuyên, việc có một danh mục đa dạng hóa sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu tốt hơn. Một trong những lợi ích của việc đa dạng hóa rằng nó có thể giúp nhà đầu tư quản lý được rủi ro. Sau khi nhà đầu tư xác định được mức rủi ro mong muốn, nhà đầu tư sẽ bắt đầu phân bổ tài sản dựa trên mức rủi ro sẵn sàng chấp nhận.

2. Nghiên cứu về các ý tưởng đầu tư và học hỏi kinh nghiệm khi giao dịch

Đa dạng hóa sẽ không giúp nhà đầu tư luôn luôn lời và đảm bảo không bị lỗ. Nhà đầu tư cần phải nghiên cứu rõ về tài sản đầu tư, đặc biệt khi nhà đầu tư không chuyên tự giao dịch một mình mà không có môi giới tư vấn. Khi nghiên cứu, nhà đầu tư cần lưu ý:

Ý tưởng đầu tư

  • Chú ý đến các yếu tố cơ bản: Các yếu tố cơ bản của bất cứ loại tài sản nào là yếu tố quyết định lợi suất đầu tư của nó. Nhà đầu tư khi nghiên cứu cơ hội đầu tư cần chú ý tới các yếu tố cơ bản này. Đối với cổ phiếu, yếu tố cơ bản có thể kể đến như: chỉ số P/E, dòng tiền, doanh thu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần xem xét thêm các yếu tố vĩ mô như mức tăng trưởng của nền kinh tế, GDP, thị trường lao động,..
  • Phân tích kỹ thuật: Các yếu tố cơ bản sẽ giúp nhà đầu tư xác định được mình nên đầu tư những gì và lý do đằng sau quyết định đó. Việc biết phân tích kỹ thuật sẽ giúp nhà đầu tư canh thời điểm giải ngân tốt hơn. Các chỉ số cơ bản bao gồm mức kháng cự, hỗ trợ, và sức mạnh tương đối,…

3. Kế hoạch khi giao dịch

Khi nhà đầu tư đã nghiên cứu và xác định được cơ hội đầu tư, nhà đầu tư cần có một chiến lược đầu tư phân bổ tài sản. Hiện nay, có vô vàn các loại tài sản nhà đầu tư có thể tham gia vào như: bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu, quỹ hoán đổi, quyền chọn,… Nhà đầu tư cần phải hiểu rõ các loại tài sản mà mình có kế hoạch đầu tư cũng như biết được rủi ro đi kèm. Nhà đầu tư cần có một kế hoạch liệu khi nào nên mua hoặc cắt lỗ và bám theo kế hoạch đã đặt ra.

4. Quản lý danh mục và tái cơ cấu

Tái cơ cấu danh mục

Việc quyết định khi nào nên theo dõi và quản lý các khoản đầu tư của mình nên có trong kế hoạch của nhà đầu tư. Nhà đầu tư nên tái cơ cấu danh mục hoặc xem xét lại các khoản đầu tư khi có bất cứ thay đổi nào về tình hình tài chính của mình. Nhà đầu tư cần xem xét về rủi ro và lợi nhuận đi kèm để có thể tái cơ cấu lại danh mục theo mức rủi ro mình mong muốn.

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.