Các chỉ số cơ bản của một doanh nghiệp trên sàn chứng khoán

Thị trường chứng khoán bùng nổ trong giai đoạn kinh tế khó khăn nhất cho thấy sự cần thiết phải đa dạng kênh đầu tư. Tuy nhiên, khi bước chân vào lĩnh vực mới, đặc biệt là lĩnh vực tài chính, nhiều nhà đầu tư sẽ gặp phải trạng thái bỡ ngỡ. Thậm chí vướng phải câu chuyện Mua đỉnh Bán đáy cổ phiếu. Thật sự, có rất nhiều câu hỏi đặt ra khi đầu tư một cổ phiếu nào đó: doanh nghiệp tốt nhưng sao giá lại giảm? Doanh nghiệp thua lỗ nhưng sao giá cổ phiếu lại tăng?

Để đầu tư chứng khoán hiệu quả, chúng ta cần phải có phương pháp đầu tư. Chuỗi bài sau đây sẽ giúp cho nhà đầu tư mới tham gia trên thị trường có thể nắm rõ và thuần thục chiến lược lẫn kỹ năng kiếm lợi nhuận cao nhất.

Đầu tư cổ phiếu là việc nhà đầu tư mua cổ phiếu của một hoặc một vài doanh nghiệp niêm yết trên sàn. Vậy câu hỏi đặt ra là trong rất nhiều cổ phiếu đang được giao dịch, đâu là cổ phiếu hấp dẫn, đầu tư cổ phiếu nào sẽ đem lại tỷ suất sinh lời cao. Việc xác định các chỉ số “đo lường sức khỏe” và “sức hấp dẫn” của các doanh nghiệp là rất cần thiết trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Dưới đây là các chỉ số chính giúp nhà đầu tư kiểm tra sức khỏe, tiềm năng tăng trưởng và sức hấp dẫn về định giá của cổ phiếu.

      1. Tình hình tài chính

Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu (D/E) thường được sử dụng để đo lường năng lực sử dụng và quản lý nợ của doanh nghiệp.

Về nguyên tắc, hệ số này càng nhỏ, tỷ lệ tài sản được tài sản được tài trợ bằng nợ càng ít và doanh nghiệp ít gặp khó khăn về gánh nặng trả lãi vay và nợ gốc. Hệ số này lớn dễ dẫn đến khả năng mất thanh khoản của doanh nghiệp, tức doanh nghiệp không đủ nguồn lực trả nợ.

Đối với nhà đầu tư phòng thủ, tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu tối ưu là 1:2, với nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao hơn, tỷ lệ Nợ/Vốn chủ sở hữu trung bình khoảng 1:1,5.

      2. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu

 EPS đo lường khả năng tạo ra lợi nhuận của doanh nghiệp

Nhà đầu tư có thể xem khả năng tạo ra lợi nhuận của doanh nghiệp mà mỗi đơn vị cổ phiếu nhận được qua các năm. EPS càng cao càng tốt, cho thấy, lợi ích tạo ra cho cổ đông càng lớn.

      3. Cổ tức và sự tăng trưởng của cổ tức

Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế chia cho cổ đông. Cố tức có thể được trả bằng tiền hoặc cổ phiếu. Trong phạm vi bài viết, chúng ta sẽ xem xét cổ tức bằng tiền mặt.

Tâm lý chung của nhà đầu tư: “Cổ phiếu trả cổ tức tiền mặt cũng tốt hơn cổ phiếu không trả cổ tức tiền mặt”. Do vậy, một cổ phiếu có tỷ lệ cổ tức cao sẽ hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư.

      4. Định giá P/E

Đây là phương pháp định giá nhanh xác định giá cổ phiếu đang được trả giá cao hay thấp.

Chỉ số P/E cao: Nhà đầu tư phải trả giá cao hơn để có được 1 đồng lợi nhuận doanh nghiệp làm ra, cũng có nghĩa thời gian hoàn vốn lâu hơn

P/E thấp: Trả giá thấp hơn cho mỗi đồng lợi nhuận doanh ngiệp làm ra, thời gian hoàn vốn ngắn hơn.

Khi dùng chỉ số P/E, nên so sánh chung với các doanh nghiệp cùng ngành để xác định doanh nghiệp đang được định giá đắt hay rẻ so với đối thủ. Doanh nghiệp có chỉ số P/E thấp sẽ hấp dẫn hơn bởi đang được định giá rẻ hơn.

      5. Định giá P/B

Đây cũng là 1 phương pháp định giá nhanh doanh nghiệp dựa vào tài sản. Thể hiện giá cổ phiếu gấp bao nhiêu tài sản ròng.

P/B cao cho thấy doanh nghiệp đang được định giá cao hơn giá trị sổ sách của doanh nghiệp, chỉ số P/B thấp cho thấy cổ phiếu đang được định giá thấp.

Nên so sánh chỉ số P/B với các doanh nghiệp cùng ngành để xem xét doanh nghiệp đang được định giá đắt hay rẻ so với các công ty trong ngành.

Các thông số cơ bản này sẽ giúp cho nhà đầu tư có thể làm chủ được kỹ năng lựa chọn cổ phiếu của mình. Hoặc ít nhất, có thể giúp nhà đầu tư mới tìm được lý do mình chọn và nắm giữ cổ phiếu đó.

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.