Biểu đồ nến là gì? Các đường trong biểu đồ nến phổ biến hiện nay

Hiểu được các đường trong biểu đồ nến phổ biến hiện nay sẽ giúp Trader có phân tích kỹ thuật chính xác và tìm ra tín hiệu giao dịch hiệu quả. Các nhà đầu tư mới muốn hiểu rõ về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin được Finashark chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Biểu đồ nến là gì?

Biểu đồ nến hay còn gọi là biểu đồ nến Nhật là một loại biểu đồ phân tích kỹ thuật trong lĩnh vực tài chính mô tả chuyển động giá của chứng khoán. Mô hình này được phát minh bởi Munehisa Homma vào thế kỷ 18 với mục đích sử dụng ban đầu là dùng ghi chép lại diễn biến của giá gạo. Về sau, Steve Nison đã bỏ công nghiên cứu ra nguyên tắc hoạt động của biểu đồ nến và dần trở nên phổ biến trong ngành tài chính.

Biểu đồ nến là gì?

Biểu đồ nến là gì?

Biểu đồ nến hiển thị giá mở cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất và giá đóng cửa của chứng khoán trong một khoảng thời gian nhất định, thường là trong ngày. Biểu đồ nến được cấu tạo bởi hàng nghìn cây nến nhỏ. Thường có nến xanh, nến đỏ hoặc nến đen, nến trắng. Mỗi nến đều sẽ có phần thân và bóng nến.

Các dạng biểu đồ khác phổ biến hiện nay

Biểu đồ nến hiện nay được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi trong chứng khoán để phục vụ việc phân tích kỹ thuật. Ngoài ra thì có có một số dạng biểu đồ khác được sử dụng cho việc theo dõi giá như:

Các đường trong biểu đồ nến phổ biến hiện nay

Các đường trong biểu đồ nến phổ biến hiện nay

Biểu đồ hình thanh (HLC/OHLC)

Biểu đồ hình thanh (HLC/OHLC) cho nhà đầu tư biết các chỉ số như: Giá đóng cửa, giá mở cửa, giá trần và giá sàn. Nó được cấu tạo bởi các đường thẳng đứng cho thấy phạm vị giá được giao dịch trong phiên. 

Biểu đồ dạng đường (Line Chart)

Biểu đồ dạng đường (Line Chart) chỉ hiển thị giá đóng cửa của phiên giao dịch và chúng được nối liền với nhau tạo thành đường.

Các đường trong biểu đồ nến phổ biến của thị trường chứng khoán

Các đường trong biểu đồ nến thường gặp được tạo thành bởi các dạng nến sau: Nến Doji, nến Marubozu, nến có râu dài ở dưới và nến có râu dài ở trên. Hiểu về chúng, nhà đầu tư mới biết cách phân tích kỹ thuật để tìm ra xu hướng đảo chiều của thị trường.

Các dạng biểu đồ nến hay gặp trong chứng khoán

Các dạng biểu đồ nến hay gặp trong chứng khoán

Nến Doji

Nến Doji là mô hình nến Nhật đơn với giá đóng cửa và giá mở cửa bằng nhau. Điều đó khiến thân nến nhỏ, khi nhìn vào biểu đồ sẽ giống với đường nằm ngang với phần râu nến có thể ngắn hoặc dài.

Nến Doji cho thấy sự giằng co giữa bên bán và mua cực quyết liệt, nhưng không bên nào giành được quyền kiểm soát thị trường. Nó khiến giá mở và đóng cửa gần như bằng nhau. Nó sẽ báo hiệu tín hiệu đảo chiều khi xuất hiện tại các vùng kháng cự, hỗ trợ quan trọng hoặc tại đỉnh/đáy xu hướng giá.

Nến cường lực (Nến Marubozu)

Nến cường lực chỉ có thân nến mà không hề có bóng. Nó thể hiện có sức mua hoặc bán cực mạnh của thị trường. Đồng thời nó cũng cho thấy khả năng tiếp diễn hoặc đảo chiều xu hướng giá.

Nhà đầu tư cần phân tích thêm các yếu tố để xác định tín hiệu đảo chiều/tiếp diễn:

  • Nếu cường lực đỏ xuất hiện sau một xu hướng tăng thì tín hiệu đảo chiều giảm.
  • Nếu cường lực xanh xuất hiện sau một xu hướng giảm sẽ cho tín hiệu đảo chiều tăng.
  • Nếu cường lực đỏ xuất hiện trong xu hướng giảm giá thì cho tín hiệu giảm tiếp tục.
  • Nếu cường lực xanh xuất hiện trong xu hướng tăng giá thì cho tín hiệu tăng tiếp tục.

Xem thêm: Phân tích dòng tiền Forex - Cơ hội giao dịch hiệu quả

Nến có râu dài ở dưới

Nến có râu dài ở dưới xuất hiện sau xu hướng giảm gọi là nến Hammer, nhưng nếu xuất hiện sau xu hướng tăng được gọi là nến Hanging Man. Dạng nến này có phần thân ngắn, bóng nến dài gấp 2 - 3 lần so với thân nến. Vì vậy mà nó tạo thành râu dài ở dưới thể hiện giá bị bên bán kéo xuống mạnh, sau đó bên mua đang kéo lên lại.

Nhận tín hiệu đảo chiều xu hướng khi:

  • Nến râu dài ở dưới màu đỏ xuất hiện trong xu hướng tăng giá sẽ cho tín hiệu đảo chiều giảm.
  • Nến râu dài ở dưới màu xanh xuất hiện trong xu hướng giảm giá cho tín hiệu đảo chiều tăng.

Nến có râu dài ở trên

Nến có râu dài ở trên xuất hiện sau xu hướng giảm được gọi là nến Inverted Hammer, nhưng nếu xuất hiện sau xu hướng tăng được gọi là nến Shooting Star. Nến này có phần thân ngắn, bóng dài gấp 2 - 3 lần và râu dài nằm trên thân nến. Nó thể hiện giá bị bên mua đẩy lên cao, sau đó bên bán lại kéo giá xuống lại.

Nhà đầu tư sẽ nhận tín hiệu đảo chiều khi:

  • Nến râu dài ở trên màu đỏ xuất hiện trong xu hướng tăng giá cho tín hiệu đảo chiều giảm.
  • Nến râu dài ở trên màu xanh xuất hiện trong xu hướng giảm giá cho tín hiệu đảo chiều tăng.

Đối với các nhà đầu tư chứng khoán có kinh nghiệm, việc phân tích biểu đồ nến không quá dễ dàng. Vì vậy đây sẽ là khó khăn với các nhà đầu tư mới khi sử dụng biểu đồ nến cho phân tích kỹ thuật để tìm tín hiệu giao dịch thành công. Do đó, nhà đầu tư mới ngoài việc bổ xung kiến thức về các đường trong biểu đồ nến thì nên tham gia HFM - HF Markets để nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia để có phân tích thị trường, xây dựng chiến lược, nhận tín hiệu giao dịch giúp đầu tư chứng khoán trở nên dễ dàng và nhẹ nhàng hơn.

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

Zalo Finashark