Các ngân hàng lớn có góc nhìn trái ngược về Bitcoin

Nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh Bitcoin

Các ngân hàng đầu tư tại phố Wall có góc nhìn trái ngược nhau về giá trị của đồng Bitcoin. Đồng tiền ảo ghi nhận tăng tới 300% vào năm ngoái và gần tăng gấp đôi kể từ đầu năm 2021, đưa giá trị của 1 Bitcoin lên tới gần 60,000 USD. Với lượng Bitcoin khoảng 18.7 triệu đơn vị, giá trị vốn hóa của Bitcoin hiện đạt ngấp ngưỡng 1.100 tỷ USD, một con số khổng lồ khiến các ngân hàng đầu tư không thể không chú ý. Tuy nhiên các chuyên viên phân tích tại các ngân hàng này lại đưa ra nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh Bitcoin và vị thế của Bitcoin trong thị trường tài chính quốc tế.

Giá bitcoin tăng chóng mặt

Citigroup, một trong những ngân hàng lớn đầu tiên bày tỏ quan điểm của mình về đồng tiền này. Trong một báo cáo dài 108 trang được tung ra vào đầu tháng này, Citigroup cho rằng Bitcoin “có khả năng có thể sẽ trở thành loại tiền tệ ưu tiên trong thanh toán quốc tế”. Đây cũng chính là triển vọng được các tín đồ của Bitcoin kỳ vọng rất lớn vào.

Các ngân hàng lớn khác như Bank of America và Morgan Stanley cũng đưa ra ý kiến của mình về loại đồng tiền công nghệ này.

Trong một báo cáo của phòng Phân tích thị trường hàng hóa, Bank of America nhận định: “Mức sinh lời của Bitcoin trong năm nay đang ở mức cao nhất trong lịch sử của đồng tiền ảo này và bắt được sự chú ý của nhà đầu tư.”. Tuy nhiên, bài báo cáo cũng chỉ ra rằng sẽ có những hậu quả nghiêm trọng đến ngôi trường liên quan tới đồng tiền số này khi lượng tiêu thụ năng lượng liên quan đến việc đào Bitcoin là rất lớn, thậm chí ngang ngửa với mức tiêu thụ của Hà Lan. Bào cáo này cũng chỉ ra rằng Bitcoin không thực sự hiệu quả để chống lại lạm phát cũng như rằng hiện tại số lượng Bitcoin phần lớn được cất giữ bởi một số tài khoản “cá mập”.

Đối với Morgan Stanley, Lisa Shaleett – Giám đốc đầu tư và trưởng phòng phân tích đầu tư tại Morgan Stanley nhận định rằng các loại tiền số đã tiến hóa gần đến ngưỡng có thể trở thành một trong những loại tài sản dùng để đầu tư. Cô cho rằng các chính sách đến từ các nhà lập pháp, thanh khoản thị trường tăng mạnh và nhu cầu từ các nhà đầu tư tổ chức đã tạo điều kiện chin mùi cho các loại tiền tệ ảo trở thành kênh đầu tư chính thống có thể có trong danh mục của các tổ chức lớn, tương tự như cách mà thị trường vàng nổi lên 45 năm trước. Cô nhấn mạnh rằng:”Nhà đầu tư cần phải nghiên cứu và xem xét kỹ trước khi quyết định sở hữu loại tài sản này trong danh mục của mình.

Liệu Bitcoin có bị cấm?

Một ngân hàng lớn khác tại Đức là Commerzbank lại có ý kiến trái chiều, cho rằng Bitcoin không đáng để cho các chuyên viên phân tích, cho rằng loại tài sản này chỉ thuần đầu cơ. Quỹ đầu tư Amundi cũng đăng tải bài nghiên cứu đầu tiên của mình về tiền ảo vào thứ 2 vừa rồi, Phó Giám đốc đầu tư của quỹ là ông Vincent Mortier cho rằng thị trường Bitcoin có thể gặp một pha điều chỉnh mạnh trong thời gian sắp tới khi nhà lập pháp tại các quốc gia phát triển bắt đầu đưa ra khung pháp lý về loại tiền tệ này.

Bên cạnh đó, Goldman Sachs đã thiết lập một phòng ban chuyên giao dịch tiền ảo. Một ngân hàng lớn khác là New York Mellon tuyên bố sẽ nhận ký quỹ loại tiền này cho các khách hàng là các quỹ lớn.

Bitcoin cũng đón nhận sự chú ý của các tổ chức, công ty lớn khác. Đáng chú ý là Tesla khi công ty này vừa đầu tư vào Bitcoin và chấp nhận cho phép khác hàng thanh toán hoàn toàn bằng Bitcoin.

Nhìn vào la bàn dòng vốn đầu tư 24/03 có thể thấy dòng tiền vẫn quan tấm tới Bitcoin, tuy không nhiều bằng giai đoạn trước. Có thể thấy, Bitcoin hiện là mộ trong những kênh đầu tư hấp dẫn được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

La bàn dòng vốn đầu tư

Có nhiều ý kiến cho rằng Bitcoin có thể sẽ quay lại giai đoạn ngủ đông như năm 2018 khi thị trường này đạt đỉnh. Tuy nhiên, thật khó có thể nói chính xác được diễn biến của thị trường vào lúc này. Tuy nhiên nhà đầu tư cần phải nắm rõ về Bitcoin trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào loại tài sản có phần mới mẻ này.

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.