Cách chơi chứng khoán ở Việt Nam: Những vấn đề cần lưu ý

Cách chơi chứng khoán ở Việt Nam xét về hình thức thì không khó, chỉ cần mở tài khoản là có thể mua bán cổ phiếu, trái phiếu… nhanh chóng. Tuy nhiên, nhà đầu tư muốn đi lâu dài cần một nền tảng kiến thức về thị trường tài chính cũng như chuẩn bị tâm lý sẵn sàng chịu lỗ.

Nên bắt đầu với số vốn bao nhiêu?

Cách tham gia chứng khoán ở Việt Nam có thể theo hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp, tuỳ thuộc vào mục đích đầu tư, hiểu biết của từng người cũng như số vốn ban đầu của mỗi người. Dù không có mức khởi điểm cố định nhưng nhà đầu tư mới, muốn trực tiếp đầu tư có thể bắt đầu với số vốn khoảng 2-4 triệu đồng để làm quen với thị trường. Đây được coi là phương án an toàn, giúp bạn có thêm thời gian để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, đồng thời không bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền (và cả giảm mức độ thua lỗ khi thị trường diễn biến không theo kỳ vọng).

Theo quy định tại các sàn giao dịch chứng khoán, mỗi lô giao dịch tối thiểu ở mức 100 cổ phiếu. Như vậy, với số tiền khoảng vài triệu đồng, nhà đầu tư có thể mua được cổ phiếu của những doanh nghiệp vốn hoá trung bình (midcap) hoặc nhỏ (penny). Tất nhiên, so với cổ phiếu đầu ngành, cổ phiếu bluechip có giá cao và ổn định hơn, cổ phiếu midcap, penny có mức độ rủi ro lớn hơn nhưng tỷ suất sinh lời cũng cao hơn. Do vậy, nhà đầu tư nên cân nhắc thêm các yếu tố như mục đích đầu tư, thời gian, mức độ chấp nhận rủi ro… để quyết định.

Những sai lầm thường gặp

Tìm hiểu về cách chơi chứng khoán ở Việt Nam, nhà đầu tư cũng cần chú ý tới những cạm bẫy, những cám dỗ từ thị trường có thể khiến bạn mất tiền, thậm chí là mất rất nhiều tiền.

Có thể kể đến một vài sai lầm kinh điển với nhà đầu tư mới như: mua bán theo số đông, dựa vào giá cổ phiếu để đánh giá chúng là đắt hay rẻ, quan điểm mua nhiều cổ phiếu giá rẻ sẽ giúp phân tán rủi ro tốt hơn mua cổ phiếu giá cao, tham gia vào các room tư vấn không chất lượng…

Với những nhà đầu tư đã có ít nhiều kinh nghiệm, sai lầm vẫn có thể xảy ra. Đó là ham bắt đáy, áp dụng quá nhiều chỉ báo kỹ thuật và quan điểm đầu tư mà không cân nhắc mức độ phù hợp, luôn gồng lỗ nhưng lại chốt lãi nhanh, chỉ tìm hiểu và lắng nghe các thông tin ủng hộ vào mã chứng khoán đã chọn thay vì nghe ý kiến từ nhiều phía…

Phạm phải các sai lầm khi đầu tư chưa hẳn là điều tồi tệ nhất bởi chúng có thể mang lại cho bạn những bài học giá trị. Tuy nhiên, vẫn tốt hơn nếu bạn tránh bước vào vết xe đổ của người khác bởi rất có thể, bạn sẽ chẳng còn lại gì ngay cả khi chỉ phạm duy nhất 1 sai lầm.

Cách chơi chứng khoán ở Việt Nam có thể giúp bạn kiếm tiền

Để kiếm tiền từ chứng khoán một cách bền vững và lâu dài, dù ở Việt Nam hay bất kỳ thị trường nào, yếu tố tiên quyết vẫn là kiến thức và kỹ năng.

Về kiến thức, nhà đầu tư cần học hỏi từ những điều cơ bản nhất như phân biệt các loại chứng khoán, cách thức giao dịch, các trường phái đầu tư. Cổ phiếu là gì, lợi nhuận cổ phiếu đến từ đâu? Nên đầu tư trái phiếu vào thời điểm nào? Chứng khoán phái sinh, chứng quyền khác gì so với chứng chỉ quỹ, cổ phiếu? Ở trình độ cao hơn một chút, nhà đầu tư cần học cách phân tích và đánh giá doanh nghiệp, cách sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật, phần mềm hỗ trợ… để lựa chọn cổ phiếu tiềm năng và thời điểm mua bán thích hợp. Khi chơi chứng khoán đủ lâu, đủ kinh nghiệm và trải nghiệm, nhà đầu tư có thể tự xây dựng chiến lược đầu tư riêng cho bản thân.

Chặng đường từ một nhà đầu tư F0 thành Fn chắc chắn không hề đơn giản và không phải ai cũng có thể đi đến cuối con đường. Nhưng hành trình càng gian nan, kết quả càng ngọt ngào.

Về kỹ năng, điều quan trọng nhất là kiểm soát cảm xúc, tuyệt đối tuân thủ kỷ luật đầu tư đã đặt ra. Vui buồn, lo lắng, tự ti, tự tin, sợ hãi… là những trạng thái tâm lý thường gặp khi đầu tư chứng khoán. Song một nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm sẽ luôn biết “ghìm” cảm xúc xuống thay vì để chúng “bùng nổ” và ảnh hưởng tới việc đưa ra quyết định. Thực tế cho thấy nhiều nhà đầu tư dù chuyên môn giỏi nhưng vẫn không thể đánh bại thị trường bởi họ không đánh bại được cảm xúc của bản thân.

Hy vọng những vấn đề cần lưu ý khi tìm hiểu cách chơi chứng khoán ở Việt Nam trên đây sẽ giúp ích cho nhà đầu tư trên con đường sắp tới. Hãy nhớ, đầu tư là một quá trình lâu dài, là một sân chơi đòi hỏi cả năng lực, trí tuệ lẫn một tâm thế vững vàng mà chỉ người kiên nhẫn nhất, cầu thị nhất mới có thể giành chiến thắng sau cùng.

Để biết thêm những thông tin chi tiết liên quan đến khóa học đầu tư chứng khoán ngắn hạn của Finashark, nhà đầu tư vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

Zalo Finashark