Cách đầu tư chứng khoán dài hạn giúp bạn kiếm được tiền trên thị trường

Mua và nắm giữ cổ phiếu lâu dài có an toàn, có sinh lời bền vững hay không phụ thuộc vào cách đầu tư chứng khoán dài hạn của mỗi người. Để kiếm được tiền, bạn phải lựa chọn đúng cổ phiếu, thời điểm mua bán và đặc biệt là giữ vững kỷ luật đầu tư. 

Nhắc tới đầu tư dài hạn, Warren Buffett có lẽ là nhà đầu tư nổi tiếng nhất. Ông được biết đến là người nắm giữ cổ phiếu của nhiều công ty lớn với thời gian hàng chục năm trời và hầu hết đó đều là những khoản đầu tư mang lại khoản lợi nhuận khổng lồ. Nhà đầu tư huyền thoại cho rằng: “Đầu tư thành công cần có thời gian, kỷ luật và sự kiên nhẫn. Không quan trọng tài năng hay nỗ lực lớn đến thế nào, một vài thứ chỉ cần thời gian: Bạn không thể có một em bé trong một tháng bằng cách để 9 người phụ nữ mang thai được.”

Cách đầu tư chứng khoán dài hạn

>> Xem thêm: Chiến lược đầu tư giá trị: Những tiêu chí lựa chọn cổ phiếu của Warren Buffett

Tại sao bạn nên đầu tư chứng khoán dài hạn?

Đầu tư chứng khoán dài hạn là việc nắm giữ cổ phiếu tối thiểu khoảng 1 năm. Nhà đầu tư theo đuổi chiến lược này sẽ mua cổ phiếu của các công ty có tiềm năng phát triển từ lúc giá còn thấp để bán ra với giá cao hơn khi công ty đó tăng trưởng. Trong bối cảnh hiện tại, khi mà đầu tư ngắn hạn, trading được đông đảo nhà đầu tư cá nhân ưa chuộng, đầu tư dài hạn vẫn giữ được vị thế trên thị trường nhờ những lợi ích có thể mang lại cho nhà đầu tư như:

  • Lợi nhuận bền vững: Tùy thuộc vào cách đầu tư chứng khoán dài hạn của mỗi người mà lợi nhuận đạt được sẽ là cao hoặc thấp, nhanh hay chậm. Tuy nhiên, điểm chung của các suất đầu tư lâu dài chính là khả năng sinh lời bền vững. Đặc biệt, khi bạn tận dụng sức mạnh của lãi kép, tái đầu tư liên tục, khoản lợi nhuận sẽ tăng dần qua thời gian.
  • Giảm thiểu rủi ro: Thị trường chứng khoán trong ngắn hạn sẽ có nhiều biến động và điều này có thể khiến nhà đầu tư thua lỗ nếu không có đủ kinh nghiệm, năng lực ứng phó. Song nếu đầu tư lâu dài, những rủi ro ngắn hạn có thể bị triệt tiêu hoặc giảm xuống mức không đáng kể trong dài hạn, thị trường sẽ có xu hướng đi lên.
  • Bảo toàn vốn: Thông thường, các khoản đầu tư tốt sẽ ít bị biến động mạnh, đồng thời khả năng hồi phục sau điều chỉnh của những cổ phiếu này cũng sẽ nhanh so với cổ phiếu chất lượng kém.

Cách đầu tư chứng khoán dài hạn 

Dù không có công thức cụ thể nào nhưng nếu muốn học cách đầu tư chứng khoán dài hạn, bạn cần nhớ kiến thức và kỹ năng giao dịch là chìa khóa để mở được “cánh cửa” thành công. 

Xây dựng nền tảng kiến thức

Lựa chọn cổ phiếu: Dù đầu tư ngắn hạn hay dài hạn, việc phân tích và chọn lọc cổ phiếu đều đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng tới hiệu suất đầu tư. Với nhà đầu tư dài hạn, bạn cần biết cách nghiên cứu và phân tích các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp (doanh thu, lợi nhuận, năng lực cạnh tranh, triển vọng tăng trưởng…), phân tích thị trường, những yếu tố có thể tác động tới sự tăng giảm giá cổ phiếu.

Lựa chọn thời điểm tham gia và rút lui: Những nhà đầu tư lâu năm sẽ đặt ra một biên an toàn - mức chênh lệch giữa thị giá và giá trị thực của cổ phiếu để xác định thời điểm mua vào. Để đảm bảo an toàn khi đầu tư, con số này nên có giá trị tối thiểu khoảng 30 - 50%. Ngoài cách này, nhà đầu tư cũng có thể áp dụng phân tích kỹ thuật, dựa vào các chỉ số, đồ thị để tính toán thời điểm mua một cách chính xác hơn. 

Quản trị vốn và rủi ro bằng cách đa dạng hóa danh mục cho những mã cổ phiếu thuộc các ngành nghề khác nhau, phân bổ nguồn vốn theo tỷ trọng phù hợp, theo dõi những biến động của thị trường… là cách đầu tư chứng khoán dài hạn giúp giảm thiểu rủi ro hiệu quả.

Cách đầu tư chứng khoán dài hạn

Cảm xúc và kỷ luật

Bên cạnh sự thiếu hụt về kiến thức, kỹ năng giao dịch kém, không thể kiểm soát tâm lý cũng là nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư thất bại. Vì vậy, để đầu tư dài hạn, nhà đầu tư phải điều khiển được các trạng thái vui, buồn, lo âu, sợ hãi, tham lam… của bản thân, không chúng ảnh hưởng tới việc ra quyết định, nhất là khi thị trường trong giai đoạn nhạy cảm. Chỉ cần bỏ ngoài tai những lời đồn thổi, những tin đồn thất thiệt và tập trung đầu tư, phân tích, bạn đã có 30% cơ hội chiến thắng.

Theo Warren Buffett, "Thị trường là 1 thiết bị chuyển tiền từ kẻ thiếu kiên nhẫn sang kẻ kiên nhẫn". Vì vậy, nếu đi theo con đường đầu tư lâu dài, bạn cần học cách nhẫn nại và thật kỷ luật, tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc mua bán. 

Cách đầu tư chứng khoán dài hạn

Đầu tư chứng khoán dài hạn thực tế không dễ. Vì vậy, với nhà đầu tư mới, chưa có kiến thức và kinh nghiệm, đang loay hoay tìm hiểu cách đầu tư chứng khoán dài hạn, việc đầu tiên cần làm là trang bị nền tảng tri thức cơ bản. Bạn có thể đăng ký tham gia khóa học chứng khoán ngắn hạn tại Finashark để được cung cấp kiến thức về đầu tư, phương pháp tiếp cận với thị trường, cách xây dựng chiến lược hiệu quả.

Chi tiết về khóa học vui lòng liên hệ:

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn