Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn để không “say sóng”

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay trading, lướt sóng rất được ưa chuộng tại Việt Nam vì khả năng sinh lời hấp dẫn, thời gian đầu tư ngắn. Nhưng đó là khi bạn biết cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Nếu không, khả năng bạn bị “say sóng” thị trường là rất lớn.

Đầu tư chứng khoán là cuộc chơi mà 10 người tham gia thì chỉ có 1 -  2 người thắng. Đặc biệt xác suất để kiếm được tiền khi đầu tư ngắn hạn còn thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, vì khả năng kiếm lợi nhuận cao trong thời gian ngắn nên lướt sóng rất được nhà đầu tư yêu thích, ngay cả khi họ không thực sự biết cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn, không có chiến lược rõ ràng.

Khi nào nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn? 

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay lướt sóng chứng khoán, trading chỉ việc tận dụng những “đợt sóng” biến động trong thời gian ngắn (thường từ vài tuần tới vài tháng) của thị trường để kiếm lợi nhuận tức thì. Ưu điểm của hình thức này là thời gian đầu tư ngắn, nguồn vốn xoay vòng nhanh và khả năng kiếm lợi nhuận rất cao. Tuy nhiên, lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro. Nhà đầu tư chứng khoán ngắn hạn phải chấp nhận khả năng thua lỗ lớn, có thể thua lỗ cả khoản tiền đầu tư ban đầu.

Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn, nhà đầu tư sẽ dựa vào phân tích kỹ thuật để nhìn nhận sự biến động về giá và khối lượng giao dịch trong quá khứ, từ đó nhận định xu hướng thị trường và tìm điểm mua thích hợp. Đồng thời, họ cũng cần thường xuyên theo dõi, cập nhật tin tức kinh tế, doanh nghiệp để điều chỉnh danh mục, phân bổ vốn kịp thời. 

Bạn có thể đầu tư chứng khoán ngắn hạn bất kỳ thời điểm nào trong năm miễn là bạn có kinh nghiệm, có kiến thức và am hiểu phân tích kỹ thuật. Bởi chỉ khi ấy, bạn mới có khả năng dự đoán, nhận biết cơn sóng thị trường để mà “đón sóng” và kiếm lời. Không ít nhà đầu tư đã thắng tới 9 cuộc chơi nhưng ở cuộc chơi thứ 10, họ mất tất cả. Tiền chỉ vào tay một nhóm thiểu số tinh hoa, lão luyện trên thị trường chứ không phải tay mơ. Vì vậy, nếu bạn không có kiến thức, kinh nghiệm, không chuẩn bị một một tinh thần “thép”, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định. 

Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả

Nếu bạn là người ưa mạo hiểm, sẵn sàng mất nhiều hơn để có nhiều cơ hội hơn, bạn có thể bắt đầu trading với một khoản vốn nhỏ để nắm được cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Khi đã vững vàng hơn, bạn mới nên bắt đầu với một số tiền lớn hơn. 

Vậy đầu tư chứng khoán ngắn hạn cần lưu ý những gì? 

Xác định xu hướng và trào lưu thị trường

Nhìn chung, cổ phiếu sẽ biến động theo chiều thị trường. Do đó, việc cần làm đầu tiên khi đầu tư ngắn hạn là phân tích xu hướng thị trường chung. Thị trường đang tăng hay giảm, lực tăng giảm có mạnh hay không, có đủ để tạo “sóng” hay không. Khi xuôi theo thị trường, xác suất nhận định đúng về xu hướng cổ phiếu cũng sẽ cao hơn.

Tiếp đến, nhà đầu tư cần phân tích “trào lưu” đang thịnh hành tại thời điểm hiện tại. Nhóm ngành nghề nào đang được quan tâm hay được hưởng lợi từ những chính sách kinh tế vĩ mô? Ngành nào có tiềm năng tăng trưởng trong thời gian tới? 

Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Chọn đúng cổ phiếu "leader" trong ngành

Khi đã xác định được sóng ngành, việc cần làm tiếp theo là nghiên cứu, phân tích và chọn đúng cổ phiếu nổi trội nhất trong ngành đó. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên nghe ngóng các thông tin liên quan đến doanh nghiệp như thâu tóm, sáp nhập, bán cho đối tác chiến lược… bởi thông thường, những cổ phiếu này sẽ có khả năng tạo sóng lớn nhất. Từ đó, nó sẽ giúp bạn thu về nhiều lợi nhuận hơn cũng như độ rủi ro thấp.

Tính toán thời điểm tham gia

Trong ngắn hạn, biến động của giá do yếu tố cung cầu quyết định. Vì vậy, nhà đầu tư có thể áp dụng phân tích kỹ thuật, dựa vào các chỉ báo, biểu đồ như đường trung bình MA (để xác định xu hướng), MACD Histogram, dải Bollinger Band, Stochastic, RSI, sóng Elliott, nến Nhật… để tìm điểm mua. 

Để tăng độ chính xác khi phân tích, nhà đầu tư có thể sử dụng hệ thống phân tích dòng tiền do Finashark phát triển độc quyền, giúp nhận định các pha trong chu kỳ giá của cổ phiếu, từ đó xác định được thời điểm tham gia tốt nhất.

Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật cơ bản

Sẵn sàng cắt lỗ

Cắt lỗ là một trong những cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn giúp bạn bảo toàn vốn và tìm đến cơ hội mới. Chần chừ cắt lỗ, ôm hy vọng cổ phiếu giảm sẽ tăng giá trở lại có thể “thổi bay” mọi thành quả đầu tư trước đó. Vì vậy, nếu đã bước chân vào cuộc chơi lướt sóng, bạn phải sẵn sàng cắt lỗ nếu chiều hướng biến động ngược với dự đoán. Chấp nhận khoản thua lỗ nhỏ, tỉnh táo khi phân tích, kiềm chế lòng tham và nỗi sợ sẽ giúp bạn không bị cuốn theo thị trường và đưa ra các quyết định chuẩn xác hơn.

Trên đây là cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn nhà đầu tư có thể tham khảo. Một lần nữa cần nhắc lại, chứng khoán ngắn hạn không dành cho đầu tư non kinh nghiệm. Nếu bạn chưa có nền tảng cơ bản về tài chính, chứng khoán, bạn có thể đăng ký tham gia lớp học chứng khoán trực tuyến cùng chuyên gia của Finashark để được cung cấp kiến thức quan trọng nhất khi đầu tư, từ việc tiếp cận với thị trường, hình thành phương pháp đầu tư, chọn lọc cổ phiếu đến quản trị rủi ro. Đặc biệt, học viên của Finashark còn được ứng dụng hệ thống phân tích dòng tiền trong suốt quá trình học và cả đầu tư sau này.

Chi tiết thông tin vui lòng liên hệ:

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn