Cách sử dụng Fibonacci thoái lui để tìm điểm đảo chiều của giá

Cách sử dụng fibonacci thoái lui trong bài viết này giúp bạn xác định đúng điểm giá đảo chiều. Từ đó đưa ra quyết định mua hoặc bán chính xác để đem lại lợi nhuận khi giao dịch. Cùng Finashark tìm hiểu cách sử dụng fibonacci thoái lui để giao dịch hiệu quả.

Cách sử dụng fibonacci thoái lui

Fibonacci thoái lui được dùng để dự đoán các mức hỗ trợ và kháng cự mà tại đó giá có khả năng đảo chiều. Điều đầu tiên bạn nên biết là Fibonacci hoạt động tốt nhất trong thị trường có xu hướng.

Kế hoạch là mua tại các mức hỗ trợ của Fibonacci khi thị trường đang có xu hướng TĂNG. Bán tại mức kháng cự của Fibonacci khi thị trường đang có xu hướng GIẢM. Fibonacci retracement là một chỉ báo kỹ thuật để dự đoán điểm giá có thể chạm tới trong tương lai.

Lý thuyết là sau khi bắt đầu một xu hướng mới, giá sẽ điều chỉnh trước khi tiếp tục xu hướng ban đầu.

Đầu tiên, hãy vẽ Fibonacci thoái lui

Để tìm các mức Fibonacci thoái lui, bạn phải tìm các mức đỉnh và đáy của giá gần đây. Sau đó, đối với các xu hướng giảm, kéo chuột từ đỉnh gần nhất đến đáy gần nhất. Đối với xu hướng tăng thì làm ngược lại, kéo chuột từ đáy gần nhất đến đỉnh gần nhất.

Xem thêm: Cách vẽ fibonacci thoái lui và fibonacci mở rộng đúng chuẩn.

Chúng ta hãy xem một số ví dụ về cách sử dụng Fibonacci thoái lui cho thị trường tiền tệ. (Hướng dẫn này cũng có hiệu quả tương đương với thị trường chứng khoán, hàng hóa,...)

Các sử dụng fibonacci thoái lui trong xu hướng tăng

Đây là biểu đồ hàng ngày của AUD / USD.

 

cách sử dụng fibonacci thoái lui trong xu hướng tăng

 

Ở đây, chúng tôi đã vẽ các mức Fibonacci thoái lui bằng cách kéo chuột từ đáy (Swing low) tại 0.6955 vào ngày 20/4 và kéo đến đỉnh (Swing High) tại 0.8264 vào ngày 3/6. Các mức Fibonacci thoái lui là 0.7955 (23.6%), 0.7764 (38.2%), 0.7609 (50.0% *), 0.7454 (61.8%) và 0.7263 (76.4%).

Bây giờ, kỳ vọng là nếu AUD/USD điều chỉnh từ đỉnh gần nhất, nó sẽ tìm thấy ngưỡng hỗ trợ tại một trong những mức Fibonacci thoái lui đó. Các nhà giao dịch sẽ đặt lệnh mua ở các mức này để chờ thị trường tăng trở lại.

* Mức 50,0% không phải là tỷ lệ chính thức của Fibonacci. Tuy nhiên nó rất quan trọng và được sử dụng phổ biến.

Bây giờ, hãy nhìn vào những gì đã xảy ra sau khi xuất hiện đỉnh (High Swing).

 

cách sử dụng fibonacci retracement trong xu hướng tăng

 

Giá điều chỉnh xuống dưới mức 23,6% và tiếp tục giảm xuống trong vài tuần tiếp theo. Nó thậm chí đã test mức 38,2% nhưng không thể đóng cửa dưới mức đó. Sau đó, vào ngày 14/7, thị trường tiếp tục tăng và vượt qua mức đỉnh (Swing high) trước đó. Rõ ràng, mua ở mức 38,2% sẽ là một giao dịch dài hạn có lợi nhuận!

Cách sử dụng fibonacci thoái lui trong xu hướng giảm

Bây giờ, hãy xem cách chúng ta sẽ sử dụng công cụ Fibonacci thoái lui trong một xu hướng giảm. Dưới đây là biểu đồ 4 giờ EUR/USD.

 

cách sử dụng fibonacci thoái lui trong xu hướng giảm

 

Như bạn thấy, biểu đồ có mức đỉnh (Swing High) tại 1.4195 vào ngày 25/1 và mức đáy (Swing Low) tại 1.3854 một vài ngày sau đó vào ngày 1/2. Các mức fibo thoái lui là 1.3933 (23.6%), 1.3983 (38.2%), 1.4023 (50.0%), 1.4064 (61.8%) và 1.4114 (76.4%).

Kỳ vọng cho một xu hướng giảm là nếu giá giảm từ mức đáy này, nó có thể hồi phục và chạm phải ngưỡng kháng cự tại một trong các mức Fibonacci. Sau đó nhà giao dịch sẽ đặt lệnh bán với kỳ vọng giá tiếp tục giảm theo xu hướng chính.

Hãy cùng xem những gì đã xảy ra tiếp theo.

 

cách sử dụng fibonacci retracement trong xu hướng giảm

 

Thị trường đã hồi phục, giá loay hoay dưới mức 38,2% một chút trước khi test lại mức 50,0%. Nếu bạn bán ở mức 38,2% hoặc 50,0%, bạn sẽ kiếm được lợi nhuận rất tốt.

Trong hai ví dụ này, chúng ta đã biết cách xác định một số ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự ngắn hạn ở các mức Fibonacci thoái lui. Bởi vì rất nhiều người sử dụng công cụ Fibonacci, các mức đó trở thành hỗ trợ và kháng cự một cách tự nhiên. Họ tin rằng có thể chờ mua hoặc chờ bán tại các mức fibonacci thoái lui như 2 ví dụ trên. Vì rất nhiều người sử dụng công cụ này nên các lệnh này có thể ảnh hưởng đến giá thị trường.

Một điều bạn cần lưu ý là giá không phải lúc nào cũng bật lại từ các mức này. Bạn nên nhớ rằng việc sử dụng công cụ Fibonacci thoái lui không phải lúc nào cũng dễ dàng! Nếu chúng dễ dàng như vậy, các nhà giao dịch sẽ luôn đặt lệnh ở mức Fibonacci thoái lui và thị trường sẽ có xu hướng mãi mãi.

Xem thêm: Sách Fibonacci Trading - Cách làm chủ lợi thế về thời gian và giá

Fibonacci Trading đưa ra cái nhìn sâu sắc và mới mẻ về cách xác định chính xác hỗ trợ, kháng cự. Một cuốn sách chứa đựng nhiều bí quyết và công cụ giá trị.