Cách sử dụng khối lượng giao dịch để cải thiện hiệu quả đầu tư

Khối lượng giao dịch thể hiện mức độ giao dịch của một tài sản tài chính trong một khoảng thời gian. Đối với cổ phiếu, khối lượng là số lượng cổ phiếu được giao dịch. Đối với hợp đồng tương lai và quyền chọn, nó dựa trên số lượng hợp đồng đã được mua bán.

Quan sát khối lượng giao dịch có thể giúp hiểu được sức mạnh hoặc sự kỳ vọng đằng sau sự tăng hoặc giảm của cổ phiếu và toàn bộ thị trường. Điều này cũng đúng đối với các nhà giao dịch quyền chọn, vì khối lượng giao dịch là một chỉ báo về mức lãi hiện tại của quyền chọn. Trên thực tế, khối lượng đóng một vai trò quan trọng trong phân tích kỹ thuật và là đặc điểm nổi bật của một số chỉ báo kỹ thuật chính.

BÀI HỌC CHÍNH

  • Khối lượng giao dịch đo lường số lượng cổ phiếu hoặc hợp đồng tương lai được giao dịch.
  • Khối lượng giao dịch có thể là một chỉ báo về sức khỏe của thị trường. Giá tăng kết hợp với số lượng tăng được coi là lành mạnh.
  • Khi giá giảm nhưng khối lượng tăng lên thể hiện sự đồng thuận cho xu hướng giảm.
  • Khi giá đạt mức cao mới (new high) mà khối lượng giảm, có thể đang diễn ra sự đảo chiều.

 

khối lượng giao dịch

 

Cách sử dụng khối lượng để tăng hiệu quả giao dịch

Thường có các hướng dẫn sử dụng khối lượng giao dịch để xác định độ mạnh yếu của giá. Là nhà giao dịch, chúng ta có xu hướng tham gia giao dịch các tài sản có độ biến động mạnh. Hoặc chúng ta quan sát và tham gia giao dịch đảo chiều khi chuyển động giá yếu đi. Tất nhiên, những hướng dẫn này không đúng trong mọi trường hợp. Nhưng nó cung cấp hướng dẫn chung để ra quyết định giao dịch.

1. Khối lượng xác nhận xu hướng

Một thị trường tăng sẽ có ​​khối lượng tăng. Lực mua nhiều làm khối lượng giao dịch tăng và tiếp tục đẩy giá cao hơn. Giá tăng và khối lượng giảm có thể cho thấy người mua ít quan tâm. Đây là một cảnh báo về khả năng đảo chiều. Điều này có thể khiến bạn khó hiểu, nhưng thực tế đơn giản là giá giảm (hoặc tăng) với khối lượng nhỏ không phải là một tín hiệu mạnh. Giá giảm (hoặc tăng) với khối lượng lớn là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy đang có sự thay đổi cơ bản bên trong cổ phiếu.

2. Sự suy yếu

Trong một thị trường tăng hoặc giảm, chúng ta có thể thấy sự suy yếu dựa trên khối lượng. Đây thường là những động thái mạnh về giá kết hợp với sự gia tăng mạnh về khối lượng. Điều này báo hiệu sự kết thúc tiềm năng của một xu hướng. Người mua sợ bỏ lỡ và tham gia mua, làm sức mua cạn kiệt dần.

3. Dấu hiệu tăng giá

Khối lượng có thể hữu ích trong việc xác định các dấu hiệu tăng giá . Ví dụ, hãy tưởng tượng khối lượng tăng khi giá giảm và sau đó giá tăng cao hơn, tiếp theo là giảm trở lại. Nếu giá giảm không thấp hơn mức thấp trước đó (đáy sau cao hơn đáy trước) và khối lượng giảm trong lần giảm thứ hai, thì điều này thường được hiểu là một dấu hiệu tăng giá.

4. Sự đảo chiều

Sau một thời gian dài giá tăng lên (hoặc giảm đi), nếu giá bắt đầu dao động trong biên độ hẹp và khối lượng tăng lên, điều này có thể cho thấy rằng sự đảo chiều đang diễn ra và giá sẽ thay đổi hướng.

5. Breakout sai

Trong lần bứt phá đầu tiên, khối lượng tăng cho thấy sức mạnh trong hành động giá.Khối lượng không tăng lên nhiều hoặc giảm đi khi bứt phá cho thấy sự thiếu quan tâm của nhà đầu tư và là dấu hiệu của một cú lừa.

6. Xem xét khối lượng trong quá khứ

Khối lượng nên được xem xét so với thời điểm gần trước đó. So sánh khối lượng hôm nay với khối lượng 10 năm trước thì không có ý nghĩa gì. Khối lượng thường được coi là một chỉ báo về tính thanh khoản, vì cổ phiếu hoặc thị trường có khối lượng lớn nhất có tính thanh khoản cao nhất và được coi là tốt nhất cho giao dịch ngắn hạn. Có nhiều người mua và người bán sẵn sàng giao dịch với nhiều mức giá khác nhau.

Ba chỉ báo khối lượng phổ biến

Chỉ báo khối lượng là các công thức toán học được biểu diễn trực quan trong hầu hết các nền tảng biểu đồ phổ biến. Mỗi chỉ báo sử dụng một công thức khác nhau và các nhà giao dịch nên tìm chỉ báo hoạt động tốt nhất cho cách giao dịch của mình. Chúng có thể hỗ trợ trong quá trình ra quyết định giao dịch.

Chỉ báo OBV

OBV là một chỉ báo đơn giản nhưng hiệu quả. Khối lượng được cộng thêm khi thị trường tăng. Khối lượng bị trừ đi khi thị trường giảm. Điều này cung cấp một tổng số đang chạy và cho thấy những cổ phiếu nào đang được tích lũy. Nó cũng có thể cho thấy sự phân kỳ, chẳng hạn như khi giá tăng nhưng OBV tăng chậm hơn hoặc OBV giảm đi.

Chaikin Money Flow

Giá tăng nên đi kèm với khối lượng tăng. CMF có thể được sử dụng như một chỉ báo ngắn hạn vì nó dao động, nhưng nó được sử dụng phổ biến để xác định sự phân kỳ.

Klinger Oscillator

Biến động trên và dưới đường 0 có thể được sử dụng để hỗ trợ các tín hiệu giao dịch khác. Bộ dao động Klinger tính tổng khối lượng tích lũy (mua) và phân phối (bán) trong một khoảng thời gian nhất định.

Kết luận

Khối lượng là một công cụ hữu ích để phân tích xu hướng và như bạn có thể thấy, có nhiều cách để sử dụng nó. Các hướng dẫn cơ bản có thể được sử dụng để đánh giá sức mạnh của thị trường. Nó cũng được sử dụng để xác nhận một động thái giá hoặc báo hiệu một sự đảo chiều có thể sắp xảy ra. Các chỉ số dựa trên khối lượng đôi khi được sử dụng để hỗ trợ ra quyết định. Tóm lại, các tín hiệu mua bán đôi khi có thể được xác định bằng cách xem xét hành động giá, khối lượng và các chỉ báo khối lượng.

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch cổ phiếu Việt Nam, forex, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: TÍN HIỆU GIAO DỊCH

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan