Cách tạo tài khoản chứng khoán cho người mới - Đầu tư chứng khoán khó không?

Cách tạo tài khoản chứng khoán chỉ trong 5 phút, nhanh, dễ thực hiện cho người mới? Đầu tư chứng khoán khó hay dễ, làm thế nào để đầu tư an toàn? Tất cả những thắc mắc của nhà đầu tư mới sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Cách tạo tài khoản chứng khoán miễn phí, chỉ tốn 5 - 10 phút, bất cứ ai cũng có thể thực hiện dễ dàng. Tuy nhiên, quá trình đầu tư thực chiến sẽ không đơn giản như vậy. Để tồn tại trên thị trường, bạn sẽ cần dành rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Cách tạo tài khoản chứng khoán nhanh gọn

Tạo tài khoản chứng khoán ngày nay rất đơn giản. Bạn có thể đăng ký trực tiếp tại văn phòng giao dịch với sự hỗ trợ của bộ phận CSKH tại các CTCK hoặc tự mở online tại nhà với các hướng dẫn chi tiết, cụ thể bằng hình ảnh, clip…

Nếu mở ở quầy, bạn mang theo CCCD/CMND (còn hiệu lực) tới các chi nhánh của CTCK để ký hợp đồng mở tài khoản.

Nếu tự mở tại nhà, bạn cần chuẩn bị CCCD/CMND, điện thoại nhận mã OTP rồi truy cập vào website/ứng dụng của CTCK để mở tài khoản. Các công ty sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân như họ tên, số điện thoại, email, địa chỉ, thông tin tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, một số công ty có thể yêu cầu định danh khách hàng trực tuyến bằng cách nhận diện khuôn mặt qua camera của điện thoại/máy tính.

Sau khi đăng ký thành công, CTCK sẽ yêu cầu nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ để cập nhật đầy đủ tính năng cho tài khoản. Hồ sơ bao gồm: 2 bản cứng đăng ký mở tài khoản và sử dụng dịch vụ giao dịch chứng khoán đã ký tên cùng với một bản sao CCCD/CMND và gửi đến phòng giao dịch của CTCK.

Tùy hoàn cảnh, điều kiện thực tế mà nhà đầu tư có thể sử dụng một trong hai cách tạo tài khoản chứng khoán trên. Song trước khi chọn mở tài khoản ở đâu, bạn cần tìm hiểu kỹ về công ty, nhất là các loại phí giao dịch, phí vay margin, chất lượng dịch vụ tư vấn (với nhà đầu tư có sử dụng môi giới), nền tảng công nghệ tiên tiến, giao dịch nhanh chóng, chính xác, ổn định... Các yếu tố này khá quan trọng, dù bạn là người thường xuyên giao dịch mua bán hay theo đuổi phong cách đầu tư dài hạn.

Với nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kiến thức, kinh nghiệm hay có mentor chuyên nghiệp, bạn nên chọn những CTCK lớn, uy tín, chọn dịch vụ môi giới để được hướng dẫn cách đầu tư và học hỏi dần dần.

Đầu tư chứng khoán khó không?

Nếu như sau khi xem cách tạo tài khoản chứng khoán, bạn chỉ mất vài phút là có thể tự thao tác thì để đầu tư, bạn sẽ mất hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng hay thậm chí là cả năm để tìm hiểu và trau dồi kiến thức. Bởi bầu tư chứng khoán khó, thậm chí là rất khó. Chỉ một số rất ít, khoảng 5 - 10% nhà đầu tư có thể đánh bại thị trường và kiếm được tiền. Còn lại, khoảng 90% đều bỏ vốn ở chiến trường khốc liệt.

Dù vậy chứng khoán vẫn là một kênh đầu tư thụ động để kiếm lời được nhiều người ưa chuộng. Sức hút của chứng khoán đến từ lợi nhuận hấp dẫn, vốn tham gia thấp, mua bán linh hoạt…

Đầu tư chứng khoán khó nhưng không phải chỉ có thiên tài hay người xuất chúng mới có thể kiếm được tiền. Nguyên nhân khiến phần lớn nhà đầu tư thua lỗ là vì họ đầu tư mà chưa tìm hiểu kỹ, coi chứng khoán là sự đặt cược liều lĩnh… Trong khi đó, thành công khi đầu tư chứng khoán đến từ nhiều yếu tố, bao gồm năng lực học hỏi, quan sát, điều khiển cảm xúc và thậm chí là cả may mắn.

Vì vậy, nếu muốn đầu tư hiệu quả, đạt hiệu suất đầu tư cao, nhà đầu tư cần chú ý những điều sau đây:

  • Tiếp cận với thị trường một cách nghiêm túc, có đầu tư về thời gian, kiến thức. Cho dù bạn đầu tư theo trend, đầu tư vì tâm lý FOMO hay muốn đi đường dài, hãy trang bị cho mình những hành trang tri thức, kỹ năng, hiểu biết để sẵn sàng bước vào cuộc chiến.
  • Thị trường chứng khoán là nơi rủi ro song hành với cơ hội. Bạn cần xác định được mục tiêu và thời gian đầu tư, khả năng chấp nhận thua lỗ để có chiến lược và phương pháp đầu tư, đa dạng danh mục sao cho phù hợp.
  • Trên thị trường chứng khoán, thời gian cũng là một dạng cơ hội. Do đó, bạn không cần phải đầu tư với một khoản vốn lớn nhưng nên bắt đầu từ sớm. Nếu có thể, hãy tận dụng lợi thế của lãi kép để khoản đầu tư sinh lời nhiều hơn mỗi ngày.
  • Quản trị rủi ro quan trọng không kém so với việc tìm kiếm cơ hội. Giống như bạn không thể đi nhanh khi không có phanh, bạn cũng không thể trụ vững trên thị trường nếu bỏ qua quản trị rủi ro.
  • Không nên giao dịch khi bất cân bằng tâm lý. Quá hưng phấn, quá vui sướng sẽ khiến bạn dễ tích cực hóa mà “chạy” theo cổ phiếu đã tăng quá đà. Ngược lại, quá bi quan, sợ hãi có thể khiến bạn bỏ qua những cổ phiếu tiềm năng. Giao dịch khi tâm trạng thoải mái, không bị ảnh hưởng bởi đám đông sẽ giúp bạn có quyết định hợp lý.

Trên đây là phần giải đáp về cách tạo tài khoản chứng khoán và một số lưu ý khi đầu tư. Nếu bạn chưa đủ tự tin với kiến thức của mình, bạn có thể cân nhắc khóa đào tạo chứng khoán trực tuyến, được giảng dạy bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại Finashark để có góc nhìn đúng đắn về thị trường cũng như rút ngắn thời gian “sai và sửa”.

Để biết thêm những thông tin chi tiết liên quan đến khóa học đầu tư chứng khoán ngắn hạn của Finashark, nhà đầu tư vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

Zalo Finashark