Cách thức chơi chứng khoán dễ hay khó? Làm thế nào để đầu tư hiệu quả?

Cách thức chơi chứng khoán nói dễ thì rất dễ nhưng độ khó thì cũng ít có kênh đầu tư nào có thể so sánh được. Thế nên, người giàu từ chứng khoán luôn là thiểu số. Song vì lợi nhuận quá hấp dẫn nên chứng khoán vẫn rất “hút” người tham gia. Vậy làm thế nào để kiếm được tiền từ chứng khoán?

Tham gia đầu tư chứng khoán gần 2 năm nay, Trần Thị Thu Diễm (29 tuổi, chuyên ngành xuất nhập khẩu ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết cô lời lời hơn 16 triệu trong 2 năm với số vốn ban đầu là 50 triệu đồng. Theo Diễm, “chơi chứng khoán để có lời thực sự không khó. Nếu bản thân chịu khó dành thời gian ra nghiên cứu, phân tích, quan sát thì việc đầu tư hoàn toàn thích hợp".

Còn Võ Văn Đạt (31 tuổi, đang làm việc tại một công ty khởi nghiệp, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM) mô tả: "Mỗi lần sóng lên xuống là những cảm xúc dâng trào khác biệt. Nhiều lúc cứ nghĩ “ngon ăn” nhưng sự thật thì không phải vậy".

(Trích bài viết Người trẻ 'chơi' chứng khoán: Một câu trả lời, lỗ gần 40% số tiền đang có - báo Thanh Niên)

Vậy thì cách thức chơi chứng khoán khó hay dễ? Tại sao có người kiếm được tiền nhưng cũng có người mất tiền? Muốn đầu tư có lãi thì nên làm gì?

“Chơi” chứng khoán khó hay dễ?

“Chơi” chứng khoán thực ra vừa dễ mà cũng vừa khó. Nhờ sự phát triển của công nghệ, internet, mạng xã hội, truyền thông, nhà đầu tư có thể tiếp cận với nhiều thông tin cũng như dịch vụ hỗ trợ phân tích, môi giới chứng khoán. Việc mở tài khoản, nạp rút tiền cũng rất nhanh và tiện lợi, có thể thực hiện online chỉ trong vài phút mà không cần làm thủ tục trực tiếp tại quầy giao dịch.

Nếu so với các kênh như vàng, bất động sản, hay gửi tiết kiệm, vốn đầu tư chứng khoán không nhiều mà tỷ lệ lợi nhuận có thể đạt được khá cao. Thậm chí, khi không đủ vốn, nhà đầu tư còn có thể vay tiền từ CTCK (vay ký quỹ, vay margin), tận dụng lợi thế đòn bẩy để tối ưu lợi nhuận. Chưa kể thị trường ngày càng có nhiều sự cạnh tranh giữa các CTCK nên chất lượng các dịch vụ cũng ngày một cải thiện và là nguồn tham khảo đáng tin cậy.

Tuy những rào cản về mặt tiếp cận với thị trường được gỡ bỏ nhưng con đường để đi tới thành công trên TTCK không vì thế mà bằng phẳng hơn. Khi số lượng cổ phiếu tham gia thị trường tăng lên, việc lựa chọn các công ty tốt để đầu tư thực sự cũng không dễ dàng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn phải học cách vượt qua cảm xúc, không để lòng tham và ham muốn làm giàu nhanh chóng khiến bạn “lầm đường lạc lối”. Ở một nơi nhiều cám dỗ như thị trường, nhà đầu tư phải có nguyên tắc để không tham gia, không quan tâm, không thử… các cổ phiếu  không phù hợp với sức chịu đựng rủi ro của mình.

Cách thức chơi chứng khoán giúp bạn kiếm được tiền

Cách thức chơi chứng khoán để kiếm tiền thường không theo một quy chuẩn hay phương pháp cụ thể mà hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng vận dụng, sự nhạy bén của mỗi người. May mắn là điều này có thể được nuôi dưỡng và hoàn thiện trong quá trình đầu tư.

Tư duy đúng về đầu tư

Bạn có thể đầu tư thua lỗ vì chưa có kinh nghiệm, chưa có hiểu biết nhưng miễn là bạn có một tư duy đúng đắn khi tiếp cận với thị trường thì một ngày nào đó, bạn vẫn sẽ thu được trái ngọt.

Vậy tư duy thế nào là đúng?

Trước tiên cần hiểu rằng, chứng khoán không phải là cuộc dạo chơi của “tay mơ”, ai cũng có thể làm giàu. Với nhà đầu tư cá nhân, bản chất của đầu tư là “đặt cược” nên phải chọn các doanh nghiệp có yếu tố cơ bản, có lãnh đạo và có tầm nhìn, minh bạch thông tin… thì mới có thể “sống dài, sống dai”. Đồng thời, bạn cũng cần phải biết “nương tựa” vào dòng tiền thông minh - dòng tiền chủ đạo trên thị trường, dòng tiền tạo ra các cơn sóng. Đừng nghĩ rằng “người thành công sẽ có lối đi riêng” và cố gắng đi ngược chiều sóng nếu bạn chỉ là một newbie.

Đầu tư chứng khoán là đầu tư vào tài sản có rủi ro cao, khả năng thua lỗ lớn. Tuy nhiên, vấp ngã trên thị trường không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Thậm chí, nếu nhìn nhận theo hướng tích cực, vấp ngã sớm còn là tốt để rút ra các bài học giá trị.

Một điều quan trọng nữa nhà đầu tư cần nhớ đó là dù bạn đầu tư hay đầu cơ, hãy đặt ra nguyên tắc “cắt lỗ”. Khi “cắt lỗ” bạn vừa cắt bỏ được rủi ro, giảm thiệt hại, vừa có cơ hội để tìm đến những cổ phiếu mới.

Học hỏi và nâng cao kiến thức

Chứng khoán là một thị trường luôn biến động, luôn thay đổi. Không ai có thể chắc chắn tuyệt đối về diễn biến trong ngày mai, ngày mốt. Mọi nhận định, quan điểm đều chỉ là dự đoán và có xác suất nhất định. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần học hỏi và nâng cao kiến thức liên tục.

Nếu là nhà đầu tư F0, bạn nên bắt đầu bằng việc tìm hiểu những điều cơ bản nhất như các loại chứng khoán, cách mở tài khoản, nạp rút tiền, đặt lệnh mua bán đến việc chọn lọc cổ phiếu, quản lý danh mục. Nhà đầu tư đã tham gia thị trường một thời gian, ít nhiều trải qua các cung bậc thì có thể “nâng trình” với việc phân tích các yếu vĩ mô của nền kinh tế, đánh giá những tác động của các chính sách lên thị trường hay sử dụng bộ lọc và phần mềm đầu tư để tăng hiệu xác suất chọn đúng, từ đó hoàn thiện bản thân.

Trải nghiệm và rút kinh nghiệm

Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ cần nắm được các kiến thức về PTCB, PTKT, thông thạo việc đọc báo cáo hay sử dụng biểu đồ, bạn đã có thể kiếm được tiền từ chứng khoán. Nhưng lý thuyết và thực tế đầu tư thường có một khoảng cách rất xa. Đó là lý do vì sao học cần đi đôi với “hành”.

Không một người thầy hay mentor nào dạy bạn nhiều hơn thị trường. Điều này không phủ nhận tầm quan trọng của việc tham gia các khóa học đầu tư chứng khoán song bạn nên hiểu rằng, những trải nghiệm và bài học từ thị trường sẽ giúp bạn hiểu sâu sắc về chứng khoán và vận dụng kiến thức được học một cách thông minh, khoa học và phù hợp với bạn nhất.

Cách thức chơi chứng khoán có thể nói lên bạn là ai, một nhà đầu tư nghiêm túc hay sẽ chỉ là một kẻ nóng vội làm giàu nhưng lại không tính toán kỹ lưỡng với đồng tiền. Và tất nhiên, chỉ những nhà đầu tư chân chính mới có thể sống cùng thị trường theo thời gian.

Học chứng khoán trọn gói cùng Finashark

Bám sát nhu cầu và thị hiếu của lớp nhà đầu tư mới năng động, Finashark - hệ thống tín hiệu giao dịch chuyên nghiệp đã thiết kế khóa học chứng khoán trực tuyến trọn gói từ A - Z, phù hợp với những ai đang tìm hiểu về đầu tư và cả những broker tập sự. Với chủ đề rõ ràng, cụ thể, khóa học chứng khoán ngắn hạn tại Finashark sẽ cung cấp cho học viên kiến thức cơ bản từ việc quản lý tài chính cá nhân, phân bổ tài sản vào các kênh đầu đến cách thức giao dịch như một nhà đầu tư chuyên nghiệp. 

Học chứng khoán trực tuyến

Học chứng khoán trực tuyến

Khóa học chỉ kéo dài trong 20 buổi (khoảng 30 giờ) theo hình thức online qua các video hoặc qua zoom, lớp đào tạo chứng khoán Finashark sẽ giúp học viên rút ngắn thời gian tìm hiểu về thị trường, được tiếp cận với phương pháp đầu tư được xác thực. Trong quá trình học, bạn còn được ứng dụng Hệ thống phân tích dòng tiền độc quyền do Finashark triển khai, được tư vấn, hỗ trợ 24/7, đảm bảo quá trình học tập không bị gián đoạn.

Để biết thêm chi tiết dịch vụ đào tạo chứng khoán Finashark, khách hàng vui lòng liên hệ:

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

https://finashark.vn/dao-tao.html

Zalo Finashark