Khái niệm các chỉ báo động lượng và cách sử dụng hiệu quả

Là thuật ngữ đã không còn xa lạ với nhiều nhà đầu tư, chỉ báo động lượng được biết đến là công cụ phân tích tài chính hữu ích giúp nhà đầu tư đo lường và phân tích xu thế biến động của thị trường, từ đó dự đoán được đà tăng trưởng và đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn. Nếu bạn là nhà đầu tư mới gia nhập thị trường và đang mong muốn tìm hiểu thêm về các chỉ báo này, đừng bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây của chúng tôi.

Nhu cầu sử dụng chỉ báo động lượng trong đầu tư chứng khoán

Mục tiêu của mọi nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán là nắm bắt được xu thế của thị trường từ đó đưa ra được những quyết định giao dịch nhanh chóng và đúng đắn.

Nhu cầu sử dụng chỉ báo động lượng trong đầu tư chứng khoán

Nhu cầu sử dụng chỉ báo động lượng trong đầu tư chứng khoán

Chính vì vậy, cả những nhà đầu tư áp dụng cách đầu tư chứng khoán dài hạn lẫn nhà đầu tư lướt sóng, đều coi trọng nhu cầu phân tích các đợt biến động giá để bán ra khi thị tường lên cao và kịp thời rút khỏi khi thị trường lao dốc luôn. Bởi khi thị trường biến động thấp, giá trị chứng khoán có xu hướng giao động trong phạm vi nhỏ, còn nếu áp lực gia tăng, giá trị chứng khoán giao động một khoản lớn tạo cơ hội cho nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư áp dụng cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn, lướt sóng thu lời mạnh, kiếm được khoản lợi nhuận lớn từ thị trường.

Trước thị trường chứng khoán biến động không ngừng, việc sử dụng một cách linh hoạt và hiệu quả các chỉ báo động lượng đem lại cho nhà đầu tư một lợi thế rất lớn, không chỉ về mặt làm giàu trong một thời gian ngắn mà còn giúp nhà đầu tư rút khỏi thị trường kịp thời để tránh khỏi thua lỗ bởi tính năng phát hiện các điểm mốc thị trường có khả năng sẽ đảo chiều.

>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Cách sử dụng hiệu quả chỉ báo động lượng cho nhà đầu tư

Chỉ báo động lượng là tập hợp các công cụ phân tích kỹ thuật hỗ trợ nhà đầu tư, trong vô số các chỉ báo động lượng trên thị trường hiện nay, ba chỉ báo động lượng quan trọng mà nhà đầu tư không thể bỏ qua bao gồm:

Chỉ báo đường trung bình động phân kỳ hội tụ

Hay còn được gọi tắt là MACD, chỉ báo đường trung bình động phân kỳ hội tụ sử dụng bộ dao động được tạo thành từ hai đường trung bình động có độ dài khác biệt, việc va chạm, hội tụ, chồng chéo hoặc di chuyển ra xa nhau của hai đường trung bình động này sẽ là cơ sở để nhà đầu tư phân tích xu thế biến động của thị trường.

Chỉ báo đường trung bình động phân kỳ hội tụ

Chỉ báo đường trung bình động phân kỳ hội tụ

Khi phân tích MACD, nhà đầu tư cần chú trọng đến chỉ số Histogram. Trường hợp Histogram đang dương nhưng bắt đầu xuống dốc, báo hiện xu hướng tăng yếu của thị trường, ngược lại nếu chỉ số Histogram âm nhưng bắt đầu leo dốc thì nhà đầu tư có cơ sở để tin tưởng thị trường sẽ có những khởi sắc.

Chỉ số sức mạnh tương đối

Hay còn được gọi tắt là RSI, chỉ số sức mạnh tương đối hoạt động theo cơ chế thước đo sự thay đổi giá. Chỉ số sức mạnh tương đối giao động trong khoảng 0 đến 100. Nếu RSI trên 50 trong một thời gian tương đối, động lượng thị trường có xu hướng tăng. Tuy nhiên nếu ở mức trên 70 nhà đầu tư nên cảnh giác đối với tình trạng quá tải Mua. Ngược tại RSI ở mức dưới 50, thị trường có có tín hiệu đi xuống, dưới 30 thị trường ở tình trạng quá Bán.

Chỉ số định hướng trung bình

Hay còn được gọi tắt là ADX, chỉ số định hướng trung bình cũng là một tổ hợp công cụ dụng để đo lường động lượng và hướng chuyển động của thị trường. Được tạo thành từ đường trung bình được làm mịn của Chỉ báo định hướng âm và Chỉ báo định hướng dương. Trường hợp ADX có giá trị trên 20, dự kiến thị trường có xu hướng biến động nhất định trong thời gian tới, ngược lại ADX dưới 20, thị trường được coi là không có xu hướng rõ rệt.

Chỉ số định hướng trung bình

Chỉ số định hướng trung bình

Để có thể thắng lợi trong những thương vụ giao dịch chứng khoán, việc sử dụng các chỉ báo động lượng là không thể xem nhẹ. Bên cạnh đó, do các chị báo động lượng thường không được sử dụng một mình mà cần kết hợp với bộ chỉ báo phân tích dòng tiền khác nên để có thể hiểu về chúng một cách bài bản và trọn vẹn, nhà đầu tư nên cân nhắc tham gia những khóa, lớp học về tài chính uy tín, tiêu biểu là Khóa học chứng khoán ngắn hạn của Hệ thống phân tích dòng tiền Finashark. Với đội ngũ chuyên gia, giảng viên, nhà đầu tư kỳ cựu, chỉ trong vòng 30 giờ nhà đầu tư mới sẽ được cung cấp đầy đủ từ kiến thức đến những kinh nghiệm đầu tư chứng khoán thực tế hữu ích.

Để biết thêm thông tin chi tiết liên quan đến khóa học chứng chứng khoán ngắn hạn của Finashark, nhà đầu tư liên hệ theo địa chỉ.

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn