Chỉ báo sức mạnh xu hướng là gì? Cách kết hợp chỉ báo ADX với các chỉ báo khác

Chỉ báo sức mạnh xu hướng là một trong những chỉ báo kỹ thuật giúp các nhà đầu xác định xu hướng giá của thị trường. Hiểu rõ về chỉ báo này giúp nhà đầu tư biết cách xác định điểm vào lệnh mua/bán chứng khoán để tạo lợi nhuận tối đa và giải thiểu rủi ro. Tìm hiểu kỹ hơn với chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Chỉ báo sức mạnh xu hướng là gì?

Chỉ báo sức mạnh xu hướng (The average directional index hay ADX) được dùng để xác định thị trường vào xu hướng tăng mạnh hoặc giảm mạnh. Từ đó các nhà đầu tư có thể xác định thời điểm vào lệnh để có được tỷ lệ thắng cao nhất.

Chỉ báo sức mạnh xu hướng là gì?

Chỉ báo sức mạnh xu hướng là gì?

Không những vậy, chỉ báo sức mạnh xu hướng còn giúp các nhà đầu tư xác định giá trị trung bình của chỉ số định hướng (DX) trong một thời gian cụ thể. Từ đó nhà giao dịch có thể dự đoán về giá tương lai để đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận và ít rủi ro.

Ưu nhược điểm của chỉ báo sức mạnh xu hướng

Các nhà đầu tư sử dụng chỉ báo sức mạnh xu hướng để đánh giá xu hướng thị trường. Tuy nhiên, nó không phải là công cụ phân tích kỹ thuật hoàn hảo mà có ưu nhược điểm. Cụ thể như sau:

Ưu nhược điểm của chỉ báo sức mạnh xu hướng

Ưu nhược điểm của chỉ báo sức mạnh xu hướng

Ưu điểm của chỉ báo ADX

  • ADX là một công cụ kỹ thuật có độ tin cậy tương đối cao, thông qua chỉ báo này giúp nhà đầu tư xác định xu hướng của thị trường. Từ đó có thể tìm ra các xu hướng có lợi khi đầu tư.
  • Dùng ADX giúp định lượng chính xác sức mạnh của xu hướng, từ đó có thể đưa ra khẳng định phá vỡ xu hướng hợp lệ.
  • Chỉ báo sức mạnh xu hướng hoạt động tốt với các công cụ chỉ báo kỹ thuật khác và hoạt động hiệu quả trên cả thị trường tăng giá và giảm giá.

Nhược điểm của chỉ báo ADX

  • Chỉ báo sức mạnh xu hướng có độ trễ.
  • Trong thị trường đi ngang nó thường cung cấp tín hiệu sai.
  • Chỉ sử dụng chỉ báo này tốt nhất khi kết hợp nó với các chỉ báo kỹ thuật khác.

Xem thêm: Làm giàu từ chứng khoán khó hay dễ?

Cách kết hợp chỉ báo sức mạnh xu hướng với một số chỉ báo khác

Như đã chia sẻ ở trên, muốn đưa ra tín hiệu chính xác nhất, nhà đầu tư nên kết hợp chỉ báo ADX với các chỉ báo khác. Cụ thể như sau:

Cách kết hợp chỉ báo sức mạnh xu hướng với một số chỉ báo khác

Cách kết hợp chỉ báo sức mạnh xu hướng với một số chỉ báo khác

Chỉ báo ADX kết hợp với chỉ báo MACD

MACD là chỉ báo đường trung bình động hội tụ, khi kết hợp nó với ADX sẽ có mối tương quan cực kỳ chính xác. Chỉ báo MACD sẽ giải thích cả sự tiếp diễn và đảo chiều của một xu hướng và xác định xu hướng bằng biểu đồ di chuyển bên dưới và bên trên đường 0. Khi biểu đồ MACD phá vỡ trên mức 0 sẽ tạo ra xu hướng tăng giá và ngược lại.

Chỉ báo MACD có độ trễ và nó thường hiển thị muốn hơn so với thị trường thực tế. Do đó, các nhà đầu tư nên kết hợp thêm với chỉ báo ADX để tăng dự đoán về xu hướng giá được chính xác hơn. Kết hợp chỉ báo sức mạnh xu hướng với MACD giúp xác nhận tín hiệu mua tiềm năng.

Chỉ báo ADX kết hợp với chỉ báo RSI

Chỉ báo RSI là chỉ số sức mạnh tương đối, dùng nó các nhà đầu tư có thể tìm vùng đảo chiều có thể xảy ra của một xu hướng. RSI di chuyển dưới 30 là quá bán, trên 70 là quá mua. Khi kết hợp ADX với RSI nhà đầu tư có thể tìm ra xu hướng đảo chiều. Khi chỉ báo RSI lên từ mức quá bán sẽ cho tín hiệu mua trong ADX.

Chỉ báo ADX kết hợp với chỉ báo EMA

Chỉ báo EMA là đường trung bình động hàm mũ, nó đại diện cho giá trung bình của một số lượng nến cụ thể. EMA cung cấp kết quả tốt nhất cho một giá trị thấp hơn 20 tạo thành ngưỡng hỗ trợ và kháng cự động.

Khi giá từ chối đường EMA 20 động và đóng cửa phía trên nến, nó báo một tin hiệu mua tiềm năng cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, EMA có thể cung cấp tín hiệu sai vì vậy nên kết hợp với chỉ báo ADX để loại bỏ tín hiệu sai.

Chỉ báo ADX kết hợp với Fibonacci thoái lui

Fibonacci thoái lui biểu thị về sự điều chỉnh của xu hướng đảo chiều của giá so với xu hướng hiện tại, nhưng tiếp tục chỉ báo động lượng từ các mức xác định bất nguồn từ chuỗi Fibonacci. Số thoái lui Fibonacci đáng mong đợi là 1.618 - Đây được coi là tỷ lệ vàng. Khi áp dụng chỉ báo này giúp mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư.

Khi dùng phương pháp Fibonacci thoái lui, nhà giao dịch nên tìm xu hướng hiện tại của giá trước. Sau đó vẽ đường Fibonacci thoái lui từ đỉnh dao động đến đáy giao động. Cuối cùng là xác định mức ADX > 20 trong khu vực để đảm bảo rằng động lượng tương lai mạnh.

Cách kết hợp chỉ báo sức mạnh xu hướng với các chỉ báo khác giúp nhà đầu tư tìm ra xu hướng giá thị trường tương lai chính xác hơn. Tuy nhiên điều này không hề đơn giản và dễ dàng với các nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm. Do đó, các bạn có thể đăng ký khóa học về cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn được giảng dạy bởi chuyên gia của Finashark. Từ đó bạn có thể đầu tư hiệu quả hơn, mang về lợi nhuận tối đa và giảm thiểu rủi ro.

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn