Tìm hiểu về chỉ báo sức mua và sức bán trong chứng khoán

Chỉ báo sức mua và sức bán là những chỉ báo phản ánh được khối lượng giao dịch của thị trường, từ đó chỉ ra xu hướng thị trường. Một số chỉ báo phổ biến là: chỉ báo OBV, chỉ báo Chaikin Money Flow, chỉ báo Klinger Oscillator… Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chỉ báo sức mua và sức bán: Chỉ báo khối lượng cân bằng OBV

Chỉ báo OBV là gì?

Chỉ báo khối lượng cân bằng, hay On Balance Volume - OBV, là một công cụ quan trọng trong phân tích kỹ thuật được sử dụng để đo lường sức mua và sức bán trên thị trường tài chính. OBV không chỉ theo dõi chuyển động của giá cổ phiếu mà còn tích hợp thông tin về khối lượng giao dịch, tạo nên một cái nhìn toàn diện về tình hình thị trường.

Chỉ báo OBV được giới thiệu lần đầu vào năm 1963 qua cuốn sách "Granville's New Key to Stock Market Profits" của nhà phân tích Joseph Granville. Ông Granville cho rằng khối lượng giao dịch như một chỉ số quan trọng, phản ánh đúng tình hình thị trường. OBV được xây dựng để dự đoán những biến động của thị trường thông qua khối lượng giao dịch.

Nguyên tắc cơ bản của OBV là khi khối lượng giao dịch tăng mạnh, thì chắc chắn thị trường không thể đi ngang, mà sẽ tăng hoặc giảm. Do đó, OBV không chỉ là một chỉ báo sức mua và sức bán mà còn cung cấp dự báo về xu hướng giá cổ phiếu giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về sự biến động trên thị trường.

Ý nghĩa của chỉ báo OBV

- Xác định xu hướng giá

Trong việc xác định xu hướng giá, phiên giao dịch tăng giá thường đi kèm với khối lượng giao dịch lớn hơn so với phiên giảm giá, trừ khi có sự bán tháo mạnh từ các nhà đầu tư, khi đó OBV sẽ tăng và ngược lại.

Khi nhìn vào biểu đồ giá với xu hướng tăng, chỉ báo OBV thường cho thấy sức mua chiếm ưu thế hơn sức bán. Việc khối lượng giao dịch tăng nhanh thường dẫn đến việc giá cổ phiếu tiếp tục chu kỳ tăng trong thời gian tới.

Trái lại, khi chỉ báo OBV giảm, điều này thể hiện lực bán đang chiếm ưu thế. Việc giảm khối lượng giao dịch có thể dẫn đến việc giá cổ phiếu đánh vỡ các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn và thiết lập một đáy mới.

- Xác định xu hướng phân kỳ

Khi hướng di chuyển của giá không tương ứng với chỉ báo OBV, điều này đồng nghĩa với việc xuất hiện hiện tượng phân kỳ. 

Cụ thể:

  • Khi đường biểu đồ OBV giảm và đường biểu đồ nến giá tiếp tục tăng theo chiều dốc lên, thường là dấu hiệu của một chu kỳ tăng đang mất đi sức mạnh, do yếu tố về khối lượng giao dịch không còn hỗ trợ đủ mạnh.
  • Trong trường hợp chỉ báo OBV bắt đầu tăng, nhưng nến giá vẫn giữ xu hướng giảm, điều này chỉ ra sự yếu đi của xu hướng giảm và sẵn sàng cho một chu kỳ tăng mới.

Chỉ báo OBV thường được ưa chuộng trong việc xác định xu hướng giá cho các giao dịch dài hạn. Tuy nhiên, giống như mọi chỉ báo kỹ thuật khác, việc kết hợp nhiều chỉ báo là cần thiết để đảm bảo sự chính xác và độ tin cậy của quyết định giao dịch.

Một số chỉ báo sức mua và sức bán khác

Chaikin Money Flow

Chỉ báo Chaikin Money Flow (CMF) là một chỉ báo khối lượng, thường được sử dụng để nhận biết sự phân kỳ trên thị trường. CMF là kết quả của sự kết hợp giữa giá và khối lượng giao dịch, thể hiện dòng tiền ra/vào thị trường của một tài sản trong một khoảng thời gian cụ thể. Điều này giúp đánh giá sức mua và sức bán dựa trên biến động của dòng tiền. Vì vậy, đây là một chỉ báo sức mua và sức bán hiệu quả mà nhà đầu tư có thể tham khảo.

Klinger Oscillator

Chỉ báo Klinger Oscillator là một chỉ báo kỹ thuật được ứng dụng để đo lường dòng tiền và đánh giá xu hướng giá của một tài sản. Đặc điểm của Klinger Oscillator là dựa trên so sánh giữa hai đường EMA của giá đóng cửa, bao gồm một đường EMA ngắn hạn và một đường EMA dài hạn. Chỉ báo này sử dụng cả khối lượng giao dịch và sự chênh lệch giữa hai đường EMA để tạo ra một biểu đồ dao động xoay quanh mức 0. Chỉ báo Klinger sẽ cung cấp tổng khối lượng tích lũy (sức mua) và phân phối ( sức bán) trong một khoảng thời gian nhất định.

>> Xem thêm: Dòng tiền thông minh là gì? Đầu tư hiệu quả với dòng tiền thông minh

Để giảm thiểu rủi ro và tăng khả năng thu về lợi nhuận khi đầu tư chứng khoán, Forex, nhà đầu tư hãy tham khảo tín hiệu giao dịch theo thời gian thực tại Finashark. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn