Chiến lược giao dịch với các chỉ báo theo xu hướng hiệu quả nhất

Hầu như bước chân vào lĩnh vực đầu tư, chúng ta đều nghe đến thuật ngữ giao dịch theo xu hướng. Nhưng thực tế rất ít nhà đầu tư có thể tuân thủ phương pháp và thực hành hiệu quả. Thị trường chứng khoán tồn tại xu hướng. Đây là quan điểm đóng vai trò cốt lõi trong các chiến lược phân tích và đầu tư. Phương pháp phân tích kỹ thuật cũng khởi nguồn từ quan điểm này. FinaShark sẽ hướng dẫn bạn phát hiện xu hướng giá với các indicator xác định xu hướng hiệu quả nhất.
 
Xu hướng giá là gì
 

I. Xu hướng giá trong tài chính

Để đầu tư theo xu hướng, chúng ta cần phải hiểu bản chất xu hướng là gì. Theo định nghĩa, xu hướng giá được tạo ra khi giá duy trì trạng thái vận động liên tục trong nhiều phiên giao dịch. Cụ thể, giá có thể tăng liên tục hoặc giảm liên tục. Nếu xác định mỗi phiên sẽ có giá đóng cửa xác định, thì xu hướng tăng là khi giá đóng cửa hôm sau cao hơn ngày hôm trước. Thêm vào đó, đỉnh giá của ngày hôm sau sẽ cao hơn đỉnh giá của ngày trước đó. Ngược lại, giá đóng cửa và đỉnh giá liên tục giảm theo từng ngày xác nhận một xu hướng giảm.

Vì sao nhiều nhà đầu tư vẫn lỗ khi giao dịch theo xu hướng?

Thực tế, các mẫu hình toán học và kinh tế lượng đã chứng minh thị trường là các bước đi ngẫu nhiên. Tức là chúng ta không thể dự đoán được ngày mai giá sẽ ra sao, tăng hay giảm. Điều này có vẻ ngược lại với quan điểm giá tăng liên tục hay giảm liên tục. Khi nhìn lại diễn biến trong lịch sử, xu hướng thật sự tồn tại. Và lý do chính khiến chúng ta cắt lỗ chính là những nhịp điều chỉnh xuất hiện trong xu hướng.

 

nhịp chỉnh xuất hiện trong xu hướng

Cụ thể, thị trường rất hiếm khi có thời điểm giá tăng hay giảm liên tục và đồng nhất. Đây vừa là thử thách tâm lý cho nhà đầu tư, cũng vừa là điều cần thiết để dòng tiền mới có cơ hội tham gia và đẩy xu hướng giá lên mức cao hơn. Những thời điểm giá biến động ngược với xu hướng được gọi là nhịp điều chỉnh. Chi tiết hơn, nhịp điều chỉnh có thể giai đoạn giá giảm ngắn hạn trong một xu hướng tăng dài hạn. Và nhịp điều chỉnh có thể là giai đoạn giá tăng ngắn hạn trong một xu hướng giảm dài hạn. Do vậy, với những nhà đầu tư mới, trải qua những nhịp điều chỉnh khiến cảm giá lo sợ mất lợi nhuận (hay chịu lỗ) ngắn hạn sẽ khiến họ đóng vị thế đầu tư đang nắm giữ.

II. Các yếu tố cấu thành xu hướng: Xu hướng và gia tốc

 

các yếu tố cấu thành xu hướng

 

Xác định xu hướng của giá: các chỉ báo xu hướng

Xu hướng được xác định dựa trên diễn biến giá. Do vậy, các chỉ báo để xác định xu hướng được hình thành từ sự thay đổi trong các giá trị trung bình của giá. Các chỉ báo này bao gồm: hệ thống các đường trung bình di động (MA), tín hiệu giá (MACD). Qua thời gian, các hệ thống xác định xu hướng tinh vi hơn được xác lập: hệ thống Alligator, hệ thống dự đoán diễn biến Linear Regression. Ngoài ra, các kỹ thuật tinh chỉnh đường trung bình di động (MA) để nó nhạy hơn với diễn biến xu hướng cũng được áp dụng triệt để. Mục đích sau cùng là nhận ra được giá đã vào thời điểm tồn tại xu hướng hay chưa.

các chỉ báo xu hướng

Đo vận động của xu hướng: các chỉ báo biến động giá

Nhịp chỉnh luôn tồn tại trong xu hướng. Nhưng thế nào là một nhịp điều chỉnh lành mạnh? Khi nào nhịp chỉnh lại khiến giá đảo chiều? Trả lời được câu hỏi này, tính hiệu quả trong giao dịch theo xu hướng sẽ tăng lên đáng kể.
Đầu tiên cần phải xác định, giá tăng sẽ đi cùng vận tốc tăng giá. Do vậy, yếu tố động lượng, hay còn gọi là lực tăng của giá, sẽ được xác định đầu tiên. Các chỉ báo đo tốc độ tăng của xu hướng qua đó được hình thành. Cụ thể, chỉ báo đơn thuần nhất, RSI, đo động lượng giá. Nó có tác dụng dự đoán thời điểm xu hướng đảo chiều. Nâng cao của chỉ báo này, RSX, tiếp tục là bước đột phá khi xóa nhiễu của chỉ báo RSI. Qua đó, nhà đầu tư không bị “rụng hàng” quá sớm. Ngoài ra, rất nhiều hệ thống báo động có sự thay đổi tốc độ giá, bao gồm R% William, hay Stochastic Momemtum v.v.. cũng đều hiệu quả. Hiện các chỉ báo này cũng được nâng cấp so với các phiên bản ban đầu.

Tải indicator xác định xu hướng phát triển bởi đội ngũ FinaShark tại đây: Thư viện chỉ báo

 

III. Bí quyết giao dịch theo xu hướng: tin vào xu hướng

Niềm tin rằng giá sẽ biến động theo xu hướng là kim chỉ nam để củng cố nhà đầu tư thực hiện theo chiến lược này. Nhưng niềm tin cần phải được củng cố bằng những thực nghiệm cụ thể. Đây là lý do khiến rất nhiều kỹ thuật xác định xu hướng giá ra đời. Phát triển từ công nghệ giúp cho chúng ta có thể đồ thị hóa các công thức xác định xu hướng thành đồ thị qua chỉ báo. Nhờ các chỉ báo này, chúng ta có thể bóc tách xu hướng thành nhiều thành phần nhỏ hơn. Bằng việc theo dõi và đo đạc tất cả các yếu tố đó, chúng ta có thể xác định được lúc nào nên tin vào xu hướng và khi nào niềm tin đó phôi pha.

Kết luận

Tóm lại, bí quyết sau cùng để giao dịch theo xu hướng hiệu quả chính là hiểu rõ 2 yếu tố đã trình bày. Để xác định xu hướng và sự thay đổi trong tốc độ giá, hàng loạt các chỉ báo xu hướng hiệu quả được xây dựng. Sau cùng, điều gì khiến các chỉ báo xu hướng hoạt động hiệu quả nhất? Đó chính là niềm tin vào xu hướng. Khi đã có niềm tin, việc tuân thủ kỷ luật giao dịch và quản lý quỹ sẽ nâng cao hiệu suất đầu tư trên thị trường tài chính.
 
Xem thêm những bài viết tương tại đây.