Chu kì nền kinh tế, thị trường và tâm lý khi giao dịch

Chu kì nền kinh tế, tâm lý khi giao dịch và nhà đầu tư

Cũng giống như cuộc sốn, nền kinh tế và thị trường tài chính có tính chu kỳ. Tuy nhiên trong chu kỳ của thị trường, tâm lý thường khiến nhà đầu tư không thể xác định được chính xác. Nhà đầu tư thường mua khi thị trường đang trong giai đoạn cực kỳ hung phấn cũng như bán trong lúc thị trường giảm điểm mạnh.

Chu kỳ thị trường

Nhà đầu tư kỳ cựu là những người thường tránh được những cái bẫy tâm lý như vậy. Như Warren Buffet đã nói: “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi và hãy sợ hãi khi người khác tham lam.”

Chu kỳ kinh tế thường kéo dài từ 28 tháng đến hơn 10 năm. Tuy nhiên, thị trường cổ phiếu thường phản ảnh nền kinh tế trong vòng từ 6 – 12 tháng. Khi thị trường thay đổi, việc tái cơ cấu danh mục trong dài hạn cũng như thay đổi chiến lược đầu tư vào các kênh tài sản khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt là vô cùng quan trọng.

Đỉnh thị trường

Thị trường đạt đỉnh

Tất cả thị trường đều có thời gian đạt đỉnh. Ở thời điểm này, mức tăng trưởng cao nhưng chậm rãi, tỉ lệ thất nghiệp thấp và lãi suất thường trên đà giãm. Tuy nhiên, lợi nhuận doanh nghiệp gặp phải áp lực lớn và rủi ro suy thoái tăng cao hơn. Tăng trưởng nhanh đã khiến nhà đầu tư cảm thấy tự mãn và liên tục mua vào cổ phiếu.

Hành động cần chú ý: Thay vì mua vào, nhà đầu tư nên suy nghĩ chố lời một số cổ phiếu, đặc biệt trong bối cảnh các cổ phiếu này đã vượt quá mức sinh lời dài hạn mà nhà đầu tư đặt ra trước khi đầu tư. Mua vào những trái phiếu chất lượng cũng là một cách chống lại việc thị trường sụt giảm mạnh.

Thị trường quay đầu giảm

Thị trường quay đầu giảm

Khi ở trên đỉnh, thị trường thường lao dốc nhanh. Nền kinh tế rơi vào giai đoạn khủng hoảng và lợi nhuận doanh nghiệp sụt giảm. Ban đầu, nhà đầu tư có niềm tin rằng thị trường sẽ tăng trở lại. Tuy nhiên khi giá giảm mạnh, sự giận dữ và hối hận khiến nhà đầu tư bán tháo.

Hành động cần chú ý: Bây giờ nhà đầu tư cần bình tỉnh và kiên nhẫn. Việc rút khỏi các vị thế và nắm giữu tiền mặt có thể hạn chế khả năng tăng trưởng lợi nhuận trong dài hạn. Nếu danh mục của nhà đầu tư phù hợp với chiến lược đầu tư dài hạn, việc nắm giữ là hoàn toàn hợp lý.

Đáy thị trường

Thị trường đáy

Đối với nhà đầu tư, thị trường rơi xuống mức đáy là vô cùng kinh khủng và tồi tệ, Cổ phiếu có thể giảm mạnh trong giai đoạn này. Nhà đầu tư có thể thấy một số dấu hiệu như Fed sẽ hạ lãi suất. Mặc cho việc nhà đầu tư có một kế hoạch hoàn hảo, thị trường có thể sẽ khiến nhà đầu cảm thấy tuyệt vọng. Tuy nhiên đây cũng là điểm có tiềm năng cao nhất.

Hành động cần chú ý: Kiên nhẫn là chìa khóa. Nhà đầu tư cần tránh bán tháo nhằm nắm giữ tiền mặt.

Hồi phục

Thị trường hồi phục

Sau khi thị trường chạm đáy, thị trường có thể sẽ hồi phục lại. Nền kinh tế bắt đầu có dấu hiệu tăng trưởng trở lại, lãi suất duy trì ở mức thấp và lợi nhuận doanh nghiệp tăng trở lại.  

Hành động cần chú ý: Nhà đầu tư cần tiếp tục nắm giữ vị thế cũng như xem xét lại kế hoạch đầu tư của mình.

Thị trường tăng trưởng

Thị trường bò

Nhà đầu tư cảm thấy tự tin khi thị trường bắt đầu tăng trở lại, thậm chí tham lam trước việc thị trường hồi phục mạnh mẽ. Nền kinh tế tăng trưởng tốt. giá cổ phiếu tăng mạnh.

Hành động cần chú ý: Nhà đầu tư cần cơ cấu danh mục đầu tư cho phù hợp, có thể hạ tỷ trọng danh mục cổ phiếu và cơ cấu sang trái phiếu nhằm hạn chế rủi ro.

Kiểm soát tâm lý với kế hoạch rõ ràng

Bất cứ nhà đầu tư thành công nào cũng cần có một kế hoạch rõ ràng và kiên nhẫn bám theo nó. Qua thời gian, nhà đầu tư với kỷ luật tốt nhất sẽ có được mức sinh lợi cao.

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.

Bài viết liên quan