Những thông tin hữu ích liên quan đến chứng khoán phái sinh nhà đầu tư không nên bỏ qua

Chứng khoán phái sinh là sản phẩm không còn xa lạ với các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm. Thế nhưng với những nhà đầu tư mới ra nhập thị trường, chứng khoán phái sinh là gì? Đầu tư chứng khoán phái sinh khác gì so với đầu tư cổ phiếu… là những vấn đề vẫn còn đang được bỏ ngỏ. Để giải đáp những thắc mắc này, cùng tham khảo ngay những thông tin hữu ích liên quan đến chứng khoán phái sinh dưới đây.

Đôi nét về sản phẩm đầu tư chứng khoán phái sinh

Tương tự như cổ phiếu, chứng khoán phái sinh cũng là một loại công cụ tài chính giúp đem đến cho nhà đầu tư cơ hội làm giàu từ chứng khoán. Tuy nhiên, điểm khác biệt giúp định hình chứng khoán phái sinh so với các sản phẩm chứng khoán khác đó là hình thức biểu hiện dưới dạng hợp đồng và giá trị không cố định mà phụ thuộc vào giá của loại tài sản cơ sở được các bên thống nhất thỏa thuận trong hợp đồng như hàng hóa thông dụng (thực phẩm, năng lượng, kim loại), công cụ tài chính (cổ phiếu, trái phiếu)….

Chứng khoán phái sinh được giao dịch dưới 4 loại hình chính, đó là: Hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn và hợp đồng hoán đổi. Trong đó, hợp đồng tương lai là loại hình được thực hiện phổ biến nhất ở Việt Nam trong thời điểm hiện tại bởi những ưu điểm về cách thức thực hiện so với 3 loại hình chứng khoán phái sinh còn lại.

Các loại hợp đồng chứng khoán phái sinh

Các loại hợp đồng chứng khoán phái sinh

Nguyên lý đầu tư chứng khoán phái sinh là việc nhà đầu tư dự đoán sự tăng, giảm của tài sản cơ sở trong tương lai. Do đó, không phụ thuộc vào sự biến động của thị trường, trường hợp dự đoán đúng, nhà đầu tư sẽ luôn có lời.

Những điểm khác biệt giữa giao dịch chứng khoán phái sinh và giao dịch cổ phiếu

Giao dịch chứng khoán phái sinh và giao dịch cổ phiếu có sự khác biệt lớn, cụ thể:

Giao dịch chứng khoán phái sinh

Giao dịch chứng khoán phái sinh

  • Thứ nhất, giao dịch chứng khoán phái sinh không làm nhà đầu tư phát sinh quyền lợi và nghĩa vụ tại ngay tại thời điểm thực hiện giao dịch như giao dịch cổ phiếu mà khiến nhà đầu tư “thua đậm hoặc thắng lớn” tại thời điểm “đáo hạn” (hay còn gọi tắt là đáo hạn phái sinh). Nhà đầu tư dựa vào những hiểu biết của mình về thị trường để đưa ra dự đoán về sự tăng hoặc giảm của chỉ số, nếu sự đoán chỉ số tăng thì nhà đầu tư sẽ mua chứng khoán phái sinh và ngược lại dự đoán chỉ số giảm nhà đầu tư sẽ bán chứng khoán phái sinh, đến thời điểm đáo hạn được quy định tại hợp đồng chứng khoán phái sinh nếu dự đoán đúng nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận.

>> Xem thêm: Đáo hạn phái sinh là gì? Những thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua

  • Thứ hai, để thực hiện giao dịch cổ phiếu, nhà đầu tư bắt buộc phải có đủ nguồn lực tài chính cần thiết, trong khi đó với giao dịch chứng khoán phái sinh vấn đề này hoàn toàn có thể điều chỉnh linh hoạt. Nhà đầu tư không đủ tiền để tham gia mua chứng khoán phái sinh có thể thực hiện biện pháp ký quỹ để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ khi tham gia hợp đồng, việc ký quỹ thực hiện tại Trung tâm lưu ký chứng khoán và nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra số tiền ký quỹ nhất định theo quy định của đơn vị này.
  • Thứ ba, khác với giao dịch cổ phiếu, nhà đầu tư thực đầu tư vào chứng khoán phái sinh phải thanh toán lãi, lỗ mỗi ngày. Cụ thể, nếu tài khoản chứng khoán phát sinh lỗ ròng, nhà đầu tư cần thanh toán toàn bộ số lỗ phát sinh muộn nhất là 9h00 sáng ngày kế tiếp, còn tài sản phát sinh lãi ròng nhà đầu tư nhận đầy đủ số lãi phát sinh sau 11h00 ngày kế tiếp.

Đầu tư chứng khoán phái sinh: Nên hay không?

Tương tự nhiều loại công cụ tài chính khác, chứng khoán phái sinh cũng tiềm ẩn những yếu tố rủi ro nhất định do chịu sự chi phối mạnh mẽ từ các quy luật của thị trường, tuy vậy đây vẫn là sản phẩm đáng được nhà đầu tư quan tâm bởi những tiềm năng, lợi thế sau:

  • Thứ nhất, chứng khoán phái sinh giúp nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro biến động giá: Khi dự đoán được sự tăng, giảm của một tài sản cơ sở trong tương lai, nhà đầu tư có thể giảm thiểu được rủi ro biến động giá bằng việc đưa ra quyết định mua hoặc bán hợp đồng tương lai cho phù hợp.
  • Thứ hai, do biểu hiện dưới dạng hợp đồng, với chứng khoán phái sinh nhà đầu tư có thể bán khống khoán ngay cả khi không có tài sản cơ sở.

Đầu tư chứng khoán phái sinh có nên hay không?

Đầu tư chứng khoán phái sinh có nên hay không?

  • Thứ ba, chứng khoán phái sinh được niêm yết và giao dịch tập trung trên Sở giao dịch chứng khoán nên có tính thanh khoản cao, nhà đầu tư dễ dàng mua bán khi có nhu cầu.

Tuy là công cụ tài chính rất hấp dẫn nhưng chứng khoán phái sinh vẫn khiến nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là đầu tư mới mở tài khoản chứng khoán e ngại bởi những đặc điểm đặc thù riêng biệt. Chính vì vậy, để có thêm động lực tham gia lĩnh vực chứng khoán mới mẻ này, nhà đầu tư nên chọn cho mình một người bạn đồng hành uy tín, khóa học chứng khoán ngắn hạn của Hệ thống phân tích dòng tiền Finashark chính là một trong số đó. Với đội ngũ chuyên gia uy tín, giàu kinh nghiệm thực chiến trong đầu tư chứng khoán nói chung và đầu tư chứng khoán phái sinh nói riêng, chỉ trong vòng 30 giờ nhà đầu tư F0 sẽ được cam kết trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tự mình chinh chiến trên thị trường chứng khoán.

Để biết thêm thông tin chi tiết liên quan đến khóa học chứng chứng khoán ngắn hạn của Finashark, nhà đầu tư liên hệ theo địa chỉ.

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

Zalo Finashark