Có nên bán tháo cổ phiếu khi thị trường đi xuống?

Thị trường chứng khoán trong những phiên gần đây liên tiếp biến động, gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư không chuyên. Vậy có nên bán tháo cổ phiếu khi thị trường đi xuống không? Đây là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm và đặt ra.

Hệ quả của việc bán tháo cổ phiếu khi thị trường đi xuống

Mục tiêu của mọi nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán là gia tăng khối tài sản đang sở hữu từ sức mạnh của lãi kép, với mục tiêu của nhiều trader chính là làm giàu từ chứng khoán. Thế nhưng, thị trường chứng khoán vận hành không hề đơn giản, không chỉ phụ thuộc và năng lực nội tại của doanh nghiệp, quy định của pháp luật hiện hành mà còn chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi quy luật cung cầu. Do đó, những giai đoạn thị trường bị sụt giảm nghiêm trọng do các yếu tố khách quan là không thể tránh khỏi.

Hệ quả của việc bán tháo cổ phiếu khi thị trường đi xuống

Hệ quả của việc bán tháo cổ phiếu khi thị trường đi xuống

Bài học kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng thị trường chứng khoán tại Mỹ năm 2008, khi nhiều nhà đầu tư phát hoảng và bán tháo toàn bộ cổ phiếu thì chỉ vài tháng sau khi thị trường xuống đáy (tháng 3/2019) các nhà đầu tư “vững chân” trên thị trường đã vui mừng đón nhận sự tăng trưởng trở lại và tiến xa của nhiều mã cổ phiếu.

Qua đó có thể thấy, thị trường lên xuống là quy luật tất yếu, sau giai đoạn khủng hoảng chắc chắn sẽ khôi phục trở lại. Do đó thứ nhà đầu tư cần là tâm lý bình tĩnh và tầm nhìn chiến lược. Nếu bán tháo bán gấp cổ phiếu ngay khi thị trường lao dốc, có thể nhà đầu tư sẽ bỏ lỡ cơ hội tăng trưởng, thu lãi về sau.

Những việc nên làm khi thị trường chứng khoán đi xuống

Xác định rõ mức chịu rủi ro của bản thân

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, mỗi nhà đầu tư có một mức chịu rủi ro khác nhau và mức độ chịu đựng rủi ro căn cứ vào các yếu tố như: độ tuổi, điều kiện kinh tế, nhu cầu tiền mặt, hoàn cảnh gia đình… Nhà đầu tư cần xác định rõ giới hạn đầu tư cũng như mức chịu đựng rủi ro của bản thân để quyết định phương án đầu tư phù hợp (đầu tư chứng khoán ngắn hạn hoặc đầu tư chứng khoán dài hạn), loại chứng khoán nên đầu tư (trái phiếu, các chứng khoán ổn định hoặc cổ phiếu), chẳng hạn:

Xác định rõ mức chịu rủi ro của bản thân

Xác định rõ mức chịu rủi ro của bản thân

Các nhà đầu tư trẻ tuổi, chưa có gia đình có thể lựa chọn những mã cổ phiếu giàu tiềm năng, có biên độ biến động lớn để tạo sự bứt phá về khối tài sản. Trong khi đó, những nhà đầu tư trung hoặc cao tuổi nên chọn các cổ phiếu ít biến động hoặc trái phiếu để đảm bảo nguồn lực kinh tế của gia đình.

Các nhà đầu tư trẻ tuổi có thể chọn phương thức đầu tư ngắn hạn (đầu tư lướt sóng) bởi xét về lâu về dài họ còn nhiều thời gian để “kiếm lại” những mất mát từ thị trường. Ngược lại, nhà đầu tư cao tuổi nên chọn phương thức đầu tư ổn định để đảm bảo cho khoản tiền tiết kiệm, hưu trí của mình.

>>Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán dài hạn

Chuẩn bị tinh thần và giới hạn lỗ

Thị trường chứng khoán biến động là điều không thể tránh khỏi, do đó nhà đầu tư cần chuẩn bị tinh thần cho mọi tình huống và chủ động giới hạn lỗ. Để tránh thất thoát toàn bộ tài sản khi tham gia đầu tư chứng khoán, nguyên tắc “đừng bao bỏ tất cả trứng vào một giỏ” cần được áp dụng triệt để. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần chủ động vận dụng những kiến thức, kinh nghiệm của bản thân để phân tích dòng tiền chứng khoán, từ đó có được những quyết định giao dịch sáng suốt.  

Bên cạnh đầu tư vào chứng khoán, để bảo vệ cuộc sống ổn định của bản thân và gia đình, nhà đầu tư có thể cân nhắc các hoạt động như gửi tiết kiệm, kinh doanh bất động sản để đa dạng hóa nguồn phân bổ tài sản, dự phòng cho mọi tình huống xấu nhất trong cuộc sống.

Xây dựng tầm nhìn dài hạn

Các nghiên cứu cho thấy, xét bình diện ngắn hạn thị trường chứng khoán tiềm ẩn nhiều rủi ro, tuy nhiên nếu tính trong dài hạn chứng khoán luôn là kênh đầu tư nằm trong top những kênh đầu tư hiệu quả nhất. Chính vì vậy, nhà đầu tư chứng khoán không nên hoang mang, hoảng sợ khi thị trường đột ngột lao dốc mà cần nhìn nhận đó là cơ hội để giúp họ gia tăng khối tài sản về lâu dài.

Xây dựng tầm nhìn dài hạn

Xây dựng tầm nhìn dài hạn

Qua những chia sẻ trên, chắc chắn nhà đầu tư đã có được câu trả lời cho câu hỏi có nên bán tháo cổ phiếu khi thị trường đi xuống không? Để hiểu rõ hơn các quy luật của thị trường chứng khoán, nắm được các phương pháp, cách phân tích kỹ thuật ngoại hối để nhận diện các cổ phiếu tiềm năng, việc học hỏi từ bạn bè, hay trên diễn đàn trực tuyến miễn phí là chưa đủ, do đó nhà đầu tư có thể cân nhắc tới khóa học chứng khoán ngắn hạn 30 giờ của Finashark, với đội ngũ giảng viên, chuyên gia giàu kinh nghiệm thực chiến, Finashark chắc chắn là sẽ là người đồng hành đắc lực của các nhà đầu tư.

Để biết thêm những thông tin chi tiết liên quan đến khóa học đầu tư chứng khoán ngắn hạn của Finashark, nhà đầu tư vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

Zalo Finashark