Cổ phiếu ngành dầu khí phần 2: Trung nguồn

Nối tiếp sau khu vực thượng nguồn trong chuỗi giá trị ngành dầu khí Việt Nam là khu vực trung nguồn. Ở đây, nhiệm vụ các công ty bao gồm lưu trữ và vận chuyển dầu thô (khí) khai thác ở ngoài khơi vào đất liền.

Đối với dầu thô, chỉ có một đại diện vận chuyển dầu thô khu vực trung nguồn là PVT thông qua các tàu chở dầu. Với mảng khí, GAS vừa đóng vai trò vận chuyển khí qua các đường ống về đất liền, vừa làm vai trò phân phối (hạ nguồn), do đó, GAS sẽ được đề cập rõ hơn ở bài tới bàn về hạ nguồn.

1. Hoạt động kinh doanh phụ thuộc phần lớn vào tình hình khai thác ở thượng nguồn

Do hoạt động kinh doanh chủ yếu là lưu trữ và vận chuyển dầu thô khai thác trong nước. Do đó, khối lượng công việc khu vực trung nguồn phụ thuộc rất lớn vào hoạt động khai thác dầu thô ở thượng nguồn. Từ năm 2015, sản lượng dầu thô khai thác đã bắt đầu ghi nhận sụt giảm dần do các mỏ khai thác chủ lực đang ở cuối giai đoạn khai thác, trong đó có mỏ Bạch Hổ đóng góp 60% tổng sản lượng đang trên đà sụt giảm mạnh. Theo PVN dự báo, đến năm 2025, sản lượng dầu thô khai thác sẽ giảm khoảng 10%/năm do các mỏ khai thác mới chủ yếu có trữ lượng nhỏ, không bù đắp được sản lượng sụt giảm.

Đối với câu chuyện của PVT, PVT có lợi thế là đơn vị duy nhất tại Việt Nam vận chuyển dầu thô khai thác trong nước. PVT cung cấp vận chuyển cho 02 nhà máy lọc dầu tại Việt Nam là công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đối với phần dầu thô trong nước (khoảng 80% tổng sản lượng) và Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSR) với khoảng 25% tổng sản lượng. 

Với dự báo của PVN, PVT sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực do dự kiến sản lượng dầu thô PVT vận chuyển về đất liền cũng sẽ sụt giảm tương ứng. Bên cạnh đó, BSR cũng đang có kế hoạch tăng sản lượng dầu thô nhập khẩu, giảm nguồn cung từ trong nước cũng sẽ là yếu tố tiêu cực cho hoạt động kinh doanh của PVT. Điều này khiến sản lượng, cũng như công việc liên quan đến vận tải dầu thô cũng sẽ bị sụt giảm.

2. Giá dầu thô tăng làm gia tăng chi phí nhiên liệu

Giá nhiên liệu dự báo gia tăng trong năm 2021 sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của DN. Cụ thể, EIA dự báo , giá dầu Brent năm 2021 sẽ đạt 62,2 USD/thùng (+44%yoy) nhờ (1) Kinh tế thế giới phục hồi hỗ trợ nhu cầu nhiên liệu dầu thô và (2) OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng khai thác. Điều này gây áp lực tăng giá đối với các loại nhiên liệu dầu thô hàng hải, là chi phí chính đối với các doanh nghiệp vận tải như PVT.

Trong xu hướng tăng giá của giá dầu thô, đa số doanh nghiệp ngành dầu khí đều được hưởng lợi nhưng không phải tất cả. Khu vực thượng nguồn Dầu khí (doanh nghiệp cung cấp dịch vụ) được hưởng lợi trực tiếp và tích cực thì ở khu vực trung nguồn, các hoạt động vận chuyển dầu thô lại gặp nhiều thách thức hơn, ở cả vấn đề suy giảm sản lượng dầu thô vận tải và rủi ro giá nhiên liệu tăng theo giá dầu.

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

-------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.