3 công cụ phân tích kỹ thuật giúp phát hiện đảo chiều xu hướng

Những tín hiệu nào cho biết thị trường sắp đảo chiều xu hướng hay diễn biến giá hiện tại có tiềm ẩn rủi ro đảo chiều hay không… là vấn đề mà nhiều nhà đầu tư rất quan tâm. Để nhận biết điều này, bạn có thể tham khảo 3 công cụ phân tích kỹ thuật được sử dụng phổ biến dưới đây.

Phát hiện đảo chiều xu hướng sớm có thể giúp nhà đầu tư chủ động lên kế hoạch tham gia hoặc rút lui khỏi thị trường. Và trong số rất nhiều các công cụ phân tích kỹ thuật hiện nay, đường kênh giá, tín hiệu phân kỳ của các chỉ báo kỹ thuật và hành động giá tại các điểm kháng cự / hỗ trợ là 3 công cụ thông dụng và khá hiệu quả.

Đường kênh giá (Price Channel)

Kênh giá được cấu tạo bởi 2 đường thẳng song song, bao phủ hầu hết các mức giá trong đó. Cụ thể, kênh giá gồm:

  • Một đường chính xuất hiện trước là đường trendline, xác định xu hướng hiện tại, đóng vai trò như một đường kháng cự. 
  • Đường còn lại có vai trò như một đường hỗ trợ, nằm song song với đường chính sao cho phần lớn các mức giá của xu hướng đều nằm giữa 2 đường.

Đường kênh giá sẽ có 3 loại, đó là:

  • Kênh giá tăng (Up Price Chanel): Xuất hiện trong xu hướng tăng, 2 đường cùng đi lên. Trong đó đường phía dưới là đường trendline. Đường phía trên đi qua đỉnh gần nhất (hay đỉnh đầu tiên) của xu hướng và song song với đường trendline.
  • Kênh giá giảm (Down Price Chanel): Xuất hiện trong một xu hướng giảm, 2 cùng dốc xuống. Ngược lại với kênh giá tăng, ở đường kênh giá giảm, đường phía trên là đường trendline còn đường phía dưới đi qua đáy gần nhất (hay đáy đầu tiên) của xu hướng và song song với đường trendline.
  • Kênh giá đi ngang (Sideway Price Chanel): Được hình thành khi giá dao động tăng giảm không rõ ràng, các đỉnh và các đáy gần như ngang nhau. Để vẽ 2 đường này, chỉ cần nối các đỉnh với nhau và nối các đáy với nhau sao cho 2 đường song song nhau.

Dấu hiệu nhận biết xu hướng đảo chiều tiềm năng: Giá vượt ra khỏi một trong hai đường.

công cụ phân tích kỹ thuật

Tín hiệu phân kỳ của đường kỹ thuật

Phân kỳ (divergence) là một công cụ phân tích kỹ thuật giúp phát hiện dấu hiệu sớm của khả năng đảo chiều. Hiểu một cách đơn giản, phân kỳ là sự dịch chuyển trái chiều giữa hướng của đường giá và hướng của đường chỉ báo dao động. Trong đó, chỉ báo RSI (đo lường sức mạnh giá) và MACD (đo lường xu hướng của chỉ số) được sử dụng phổ biến hơn cả.

Có 2 loại phân kỳ chính trong trading: phân kỳ dương (phân kỳ giá lên -  bullish divergence) và phân kỳ âm (phân kỳ giá giảm - bearish divergence). 

  • Phân kỳ dương: Là hiện tượng giá liên tục giảm, đáy sau thấp hơn đáy trước nhưng chỉ báo dao động thì ngược lại, tạo đáy sau cao hơn đáy trước. Điều này cảnh báo xu hướng giảm đang yếu dần, sắp hình thành đáy và thị trường có thể đi lên. 
  • Phân kỳ âm: Ngược lại so với phân kỳ dương: giá liên tục tăng, đỉnh sau cao hơn đỉnh trước nhưng chỉ báo dao động lại tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Tín hiệu cảnh báo cho thấy xu hướng tăng đang yếu dần, sắp có thể tạo đỉnh và thị trường sẽ đi xuống.

công cụ phân tích kỹ thuật

Hành động giá (Price Action)

Hành động giá là sự dịch chuyển tăng/ giảm của giá tài sản (chứng khoán, forex…) theo thời gian. Hành động giá có thể được phân tích bằng việc sử dụng mô hình nến và mô hình giá. Dựa vào mô hình, các nhà đầu tư có thể nhận biết giá sắp bước vào xu hướng tăng/ giảm hay đi ngang.

Chẳng hạn nếu dùng mô hình nến, nhà đầu tư có thể gặp các mô hình nến đảo chiều sau:

  • Mô hình nến đảo chiều tăng giá: Dragonfly Doji, Hammer, Inverted Hammer, Inverted Hammer, Morning star…
  • Mô hình nến đảo chiều giảm giá: Bearish Engulfing, Evening Star, Shooting Star, Gravestone Doji, Tweezer top...

công cụ phân tích kỹ thuật

Hành động giá là nguồn dữ liệu quan trọng để xây dựng các công cụ. Các nhà đầu tư ngắn hạn, trader có xu hướng giao dịch nhiều nhất với hành động giá, tập trung vào các mức hỗ trợ và mức kháng cự để dự đoán các giai đoạn đột phá và hợp nhất. 

Trên đây là các công cụ phân tích kỹ thuật giúp nhà đầu tư có thể nhận biết sớm tín hiệu đảo chiều. Tuy nhiên, sẽ không có công cụ nào đảm độ chính xác 100% nên nhà đầu tư có thể kết hợp các công cụ với nhau hoặc dùng thêm các chỉ báo khác. Và ngay cả khi tự tin nhất, bạn đừng quên quản lý vốn một cách chặt chẽ.

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn