Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Trong thời đại Internet bùng nổ, không khó để có thể tiếp cận với một ý tưởng đầu tư. Dạo một vòng Facebook và các trang báo, nhà đầu tư dễ dàng bắt gặp được một ý tưởng đầu tư cũng như một cổ phiếu “hot” nào đó. Tuy nhiên, những ý tưởng này không được coi là chiến lược đầu tư thực thụ có thể giúp nhà đầu tư đạt được mục đích của mình, đặc biệt trong lúc thị trường biến động, nhà đầu tư có thể sẽ thấy NAV của mình giảm mạnh nếu không có một chiến lược đúng đắn.

Do đó, nhà đầu tư cần đa dạng hóa danh mục của mình thông qua các loại sản phẩm tài chính khác nhau như trái phiếu, vàng, cổ phiếu,…. Thiết lập và duy trì chiến lược phân bổ tài sản hợp lý là một trong những việc quan trọng nhất giúp nhà đầu tư đạt được mục tiêu đầu tư của mình.

Tại sao phải đa dạng hóa?

Mục tiêu của đa dạng hóa đầu tư không nhất thiết nhằm cải thiện hiệu suất đầu tư, nó không đảm bảo lợi nhuận cũng như phòng tránh hoàn toàn tất cả rủi ro. Đa dạng hóa danh mục giúp nhà đầu tư cải thiện hiệu suất ở bất cứ mức rủi ro nào nhà đầu tư chấp nhận. Để có một danh mục thật sư đa dạng hóa, nhà đầu tư cần phải xem xét tới các loại tài sản khác nhau như: cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ,… vốn có lịch sử di chuyển ngược chiều nhau. Bằng cách này, mặc dù trong thị trường biến động, danh mục của nhà đầu tư vẫn có khả năng không bị ảnh hưởng nặng nề.

Đa dạng hóa được chứng minh có hiệu suất đầu tư tốt trong dài hạn

Trong đợt khủng hoảng tài chính năm 2008 – 2009, nhiều loại hình đầu tư khác nhau mất giá trị, tuy nhiên việc đa dạng hóa đầu tư giúp danh mục giảm thiểu được rủi ro.

Một ví dụ cụ thể, hiệu suất đầu tư của 3 danh mục với tỷ trọng khác nhau như sau:

  • Danh mục đa dạng hóa với 70% cổ phiếu, 25% trái phiếu và 5% các loại hình đầu tư ngắn hạn
  • Danh mục 100% cổ phiếu
  • Danh mục 100% tiền mặt

Đa dạnh hóa có hiệu suất đàu tư tốt

Có thể thấy, danh mục đa dạng hóa ghi nhận mức giảm thấp hơn so với danh mục 100% trong giai đoạn thị trường giảm và ghi nhận tăng tốt hơn trong giai đoạn thị trường hồi phục. Có thể nói việc này giúp kiểm soát rủi ro tốt hơn trong khi vẫn có thể đem lại mức sinh lời tốt khi thị trường tăng trưởng.

Xây dựng danh mục đa dạng hóa hiệu quả

Để bắt đầu có một danh mục tốt, nhà đầu tư cần biết được mục đích đầu tư cũng như mức độ chịu đựng rủi ro của mình. Khi đã xác định được mục tiêu, nhà đầu tư cần phải theo dõi và thực hiện tái cơ cấu danh mục thường xuyên bởi lẽ khi thị trường cổ phiếu tăng trưởng, nhà đầu tư có thể sẽ có tỷ trọng cổ phiếu cao hơn mong muốn. Việc này giúp nhà đầu tư đưa mức rủi ro mình sẵn sàng chấp nhận về mức cân bằng.

Tái cơ câu danh mục đầu tư

3 bước để có một danh mục đầu tư hoàn toàn được đa dạng hóa

   1.Kế hoạch đầu tư rõ ràng

Nhà đầu tư cần xem xét đến mục tiêu và thời gian đầu tư của mình cũng như xác định rõ mức độ chấp nhận rủi ro của mình

   2.Đầu tư với mức độ rủi ro đã được xác định sẵn

Khi đã xác định được kế hoạch đầu tư rõ ràng, nhà đầu tư có thể phối hợp nhiều loại tài sản khác nhau nhằm đem lại hiệu suất đầu tư mong muốn với mức rủi ro đã được xác định sẵn.

   3. Theo dõi kế hoạch

Theo dõi: Đánh giá lại danh mục đầu tư hàng kỳ

Tái cơ cấu: Tái cơ cấu danh mục theo mức rủi ro có thể chấp nhận được của mình theo kế hoạch đã được định sẵn

Đánh giá lại kế hoạch: Ít nhất 1 năm 1 lần, xem xét lại kế hoạch đầu tư cũng như tình hình tài chính của mình nhằm có kế hoạch đầu tư tốt nhất

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.