Đăng ký chứng khoán online: Hướng dẫn mở tài khoản, các bước đầu tư chứng khoán từ F0 đến Fn

Bạn muốn đăng ký chứng khoán online nhưng đang vướng mắc ở khâu mở tài khoản? Bạn là nhà đầu tư mới gia nhập thị trường, đang trong giai đoạn tìm hiểu kiến thức và tích lũy kinh nghiệm? Những hướng dẫn mở tài khoản và lời khuyên sau đây sẽ giúp ích cho bạn.

Đăng ký chứng khoán online

Đăng ký chứng khoán online là một cách đơn giản giúp nhà đầu tư sớm có tài khoản chứng khoán để thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu, trái phiếu… Cách thức đăng ký tài khoản cũng rất dễ dàng, chỉ chưa đến 10 phút là bạn đã có thể tự tạo tài khoản của mình.

Cách đăng ký tài khoản chứng khoán trực tuyến

Để mở tài khoản đầu tư chứng khoán trực tuyến, nhà đầu tư thực hiện theo các bước cơ bản sau đây:

 • Truy cập vào đường link của website hoặc tải ứng dụng giao dịch chứng khoán của công ty chứng khoán (CTCK) về điện thoại. Lưu ý cần kiểm tra kỹ xem đường link và ứng dụng có đúng là của CTCK bạn chọn hay không.
 • Click vào Mở tài khoản, điền các thông tin theo yêu cầu như họ tên, số điện thoại, email, số tài khoản ngân hàng để nạp rút tiền vào tài khoản chứng khoán.
 • Tải ảnh CMND/CCCD (còn hiệu lực tối thiểu 6 tháng) theo hướng dẫn. Ở một số CTCK định danh khách hàng bằng công nghệ eKYC, nhà đầu tư cần thực hiện bước xác minh sinh trắc học online bằng cách sử dụng camera của máy tính/điện thoại để quét khuôn mặt.
 • Lựa chọn loại dịch vụ/sản phẩm/tài khoản mà CTCK cung cấp. Bạn nên đọc kỹ từng sản phẩm và chọn sản phẩm dựa trên nhu cầu, mục đích đầu tư.
 • Tùy từng CTCK mà nhà đầu tư có thể chỉ cần ký hợp đồng điện tử hoặc gửi hồ sơ bản cứng gồm đăng ký mở tài khoản và sử dụng dịch vụ giao dịch chứng khoán đã ký tên, bản photo CMND/CCCD và gửi đến phòng giao dịch của CTCK (CTCK sẽ gửi email thông báo chi tiết về thời hạn nộp, số lượng giấy tờ…).

Những điều cần lưu ý khi mở tài khoản online

Đăng ký chứng khoán online không khó, không mất nhiều thời gian song nhà đầu tư có thể đối mặt với một số rủi ro (dù rất ít). Để hạn chế điều này, bạn cần lưu ý:

 • Tìm hiểu CTCK trước khi mở tài khoản. Bạn có thể dựa vào một số tiêu chí đánh giá như quy mô vốn hóa, mức độ uy tín, phí giao dịch, chất lượng dịch vụ tư vấn, các chính sách ưu đãi, sản phẩm… Với các nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm hay kiến thức, bạn nên ưu tiên công ty có dịch vụ môi giới uy tín bởi họ sẽ là người đưa cho bạn những lời khuyên có giá trị. Còn nếu đã quen thuộc với thị trường, ưa mạo hiểm, giao dịch thường xuyên, bạn nên chọn CTCK có phí giao dịch, lãi vay margin thấp để tối ưu hiệu suất đầu tư.
 • Cẩn trọng trước những sàn giao dịch mang danh quốc tế, không được pháp luật bảo vệ, những lời hứa hẹn lợi nhuận hấp dẫn. Dù lợi nhuận trong đầu tư là không có giới hạn nhưng mức tỷ suất trung bình mà một nhà đầu tư không chuyên có thể đạt được thường dao động trong khoảng 10 - 20%/năm.

Đầu tư chứng khoán từ F0 đến Fn

Thị trường chứng khoán vốn dĩ rất khốc liệt chứ không phải "mua là thắng, bán là mất" như nhiều lời hô hào.

Nhà đầu tư F0 cần làm gì?

Đầu tư chứng khoán là một chặng đường dài mà đa phần nhà đầu tư đều bắt đầu từ con số 0: không kiến thức, không kinh nghiệm, không người hướng dẫn. Ở giai đoạn này, ngoài việc tìm hiểu cách đăng ký chứng khoán online, bạn còn phải xác định  mục đích và mục tiêu đầu tư để chọn phong cách phù hợp. Bạn cần hiểu rõ chứng khoán là gì, lợi nhuận chứng khoán đến từ đâu, có những sản phẩm nào và ưu/nhược điểm của chúng ra sao.

Chặng đường đầu tư của F1, F2, F3 có gì đặc biệt?

Sau khi đã xây dựng được nền tảng kiến thức căn bản nhất, nhà đầu tư sẽ bước vào giai đoạn F1, F2, F3. Lúc này, bạn cần phải từng bước nắm được các kỹ năng phân tích cụ thể như: phân tích thị trường để hiểu về tác động của nền kinh tế tới chứng khoán, phân tích cơ bản để lựa chọn cổ phiếu đầu tư, phân tích kỹ thuật để tìm thời điểm mua bán lý tưởng. Ở trình độ cao hơn, nhà đầu tư có thể tìm hiểu về các phần mềm/công cụ/bộ lọc nâng cao như MT5, Amibroker, Tradingview hay sử dụng phân tích theo dòng tiền do Finashark độc quyền nghiên cứu, phát triển để tìm cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng, tăng giá mạnh mẽ.

Nhờ những trải nghiệm đầu tư thực chiến, những lần thị trường lên xuống thất thường, nhà đầu tư sẽ trưởng thành hơn mỗi ngày cũng như tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm. Từ đây, bạn có thể tự mình xây dựng chiến lược đầu tư riêng. Đó không phải là công thức chọn cổ phiếu của Warren Buffett, Philips Fishers, Peter Lynch hay bất kỳ nhà đầu tư thành công nào mà nên là của riêng bạn, thực sự dành cho bạn. Bởi chỉ có bạn mới hiểu rõ nhất bản thân mình muốn gì, đang làm gì và cần làm gì.

Khi xây dựng chiến lược đầu tư, bạn cần:

 • Xác định kỳ vọng lợi nhuận và khả năng chịu đựng rủi ro
 • Chọn kênh đầu tư và phân bổ nguồn vốn
 • Lựa chọn phương pháp đầu tư phù hợp cho mỗi kênh tài sản
 • Đưa ra chiến lược đầu tư và kế hoạch quản trị danh mục
 • Theo dõi, điều chỉnh và đánh giá hiệu quả của chiến lược

Nâng cấp bản thân thành nhà đầu tư Fn thế nào?

Trở thành một nhà đầu tư Fn không có nghĩa bạn là người giỏi nhất, thành công nhất mà là nhà đầu tư có đủ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để kiểm soát hoạt động đầu tư của mình. Bạn biết cách quản trị nguồn vốn, quản trị cảm xúc và đầu tư có kỷ luật. Thậm chí, bạn còn có thể tự “code” ra triết lý đầu tư của bản thân dựa trên việc ứng dụng công nghệ, phân tích dữ liệu vào đầu tư chứng khoán nói riêng và đầu tư tài chính nói chung.

Bài viết trên đây không chỉ cung cấp thông tin về đăng ký chứng khoán online mà còn giúp nhà đầu tư vạch ra con đường để từ một “amatuer” đến một “professor”. Bạn không nhất thiết phải đi hết cả chặng đường này song dù là nhà đầu tư F0, F1, F2… hay Fn, hãy luôn đầu tư chứng khoán với sự nghiêm túc, cẩn thận và không ngừng học hỏi.

Để biết thêm những thông tin chi tiết liên quan đến khóa học đầu tư chứng khoán ngắn hạn của Finashark, nhà đầu tư vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

Bài viết liên quan

Zalo Finashark