Đăng ký tài khoản chứng khoán online thế nào? Lưu ý khi đầu tư chứng khoán trực tuyến?

Đăng ký tài khoản chứng khoán online, không đến quầy giao dịch ngày càng phổ biến nhờ có sự hỗ trợ từ công nghệ, internet. Và dù mang đến nhiều lợi ích nhưng môi trường đầu tư qua mạng cũng tồn tại nhiều vấn đề nhà đầu tư cần lưu ý để giao dịch thuận lợi hơn.

Cách đăng ký tài khoản chứng khoán online

Đăng ký tài khoản chứng khoán online không khó. Tùy từng công ty mà quy trình các bước có thể khác nhau nhưng về cơ bản, nhà đầu tư chỉ cần chuẩn bị CCCD/CMND, điện thoại di động để nhận mã OTP và điện thoại/máy tính có kết nối internet. Tuy nhiên, trước khi đăng ký, nhà đầu tư cần tìm hiểu vài thông tin về CTCK như độ uy tín trên thị trường, mức phí giao dịch, lãi suất vay margin, chất lượng dịch vụ tư vấn…

Nếu mục tiêu đầu tư của bạn là đạt lợi nhuận cao (kèm theo đó là khả năng chịu đựng rủi ro lớn), bạn muốn lướt sóng thường xuyên thì những CTCK có phí giao dịch, phí vay margin thấp hơn là lựa chọn đáng cân nhắc. Ngược lại, với nhà đầu tư muốn “ăn chắc mặc bền”, thích mua và nắm giữ cổ phiếu lâu dài, những CTCK có dịch vụ tư vấn được đánh giá cao, có những báo cáo/phân tích chất lượng… nên là ưu tiên hàng đầu.

Sau khi chọn được CTCK phù hợp, để đăng ký tài khoản chứng khoán online, bạn thực hiện như sau:

  • Truy cập website/ứng dụng của CTCK, chọn đăng ký tài khoản.
  • Điền các thông tin cá nhân: họ tên, ngày sinh, số điện thoại, email, số tài khoản ngân hàng… theo hướng dẫn.
  • Hoàn thiện hồ sơ bao gồm: 2 bản cứng đăng ký mở tài khoản và sử dụng dịch vụ giao dịch chứng khoán đã ký tên đầy đủ cùng với 1 bản sao CMND/CCCD, sau đó gửi đến phòng giao dịch của CTCK để cập nhật đầy đủ tính năng cho tài khoản.

Ngoài các bước trên, một số CTCK có thể yêu cầu định danh khách hàng trực tuyến bằng cách nhận diện khuôn mặt bằng camera máy tính hoặc điện thoại.

Lưu ý khi đầu tư chứng khoán trực tuyến

Đăng ký tài khoản chứng khoán online, đầu tư trực tuyến đang trở thành xu hướng tại Việt Nam. So với những hình thức đầu tư truyền thống như vàng, gửi tiết kiệm, bất động sản, đầu tư chứng khoán có nhiều ưu thế như lợi nhuận hứa hẹn, đầu tư linh hoạt, dễ mua bán, vốn tham gia không lớn… Còn so với ngoại hối, tiền kỹ thuật số - những kênh hình đầu tư cũng rất “hot” trong thời gian vừa qua, đầu tư chứng khoán được đánh giá là an toàn hơn. Bởi ngoại hối, tiền số có rủi ro chưa được pháp luật Việt Nam bảo vệ, chưa kể mức độ biến động của những kênh này cũng không nhỏ.

Tuy vậy, cần hiểu rằng đầu tư thì luôn có rủi ro và đầu tư chứng khoán trực tuyến cũng không phải ngoại lệ.

Cẩn thận với tin giả

Đầu tiên phải kể đến vấn nạn tin giả, tin đồn vô căn cứ. Trong môi trường internet phát triển, tin tức lan truyền với tốc độ siêu nhanh, nhà đầu tư có thể dễ dàng cập nhật được các thông tin mới về doanh nghiệp, về nền kinh tế vi mô, vĩ mô - những yếu tố ảnh hưởng tới giá cổ phiếu nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung. 

Nhưng bên cạnh những thông tin tin cậy thì tin “fake” được tung ra bởi một cá nhân/tổ chức nào đó nhằm trục lợi cũng không phải là hiếm. Vì vậy, nhà đầu tư cần thật tỉnh táo trước mọi thông tin. Hãy kiểm chứng nguồn tin trước khi dựa vào đó để ra bất kỳ quyết định nào.

Đầu tư có chiến lược

Giai đoạn dòng tiền dễ đã đi qua, nhà đầu tư muốn kiếm lời phải có chiến lược, có phương pháp đầu tư cụ thể. Bạn cần xác định các điểm chốt lời, cắt lỗ, phân bổ vốn giữa trading với “buy and hold” một cách hợp lý, học cách xây dựng kịch bản ứng phó với những biến động thị trường trong các trường hợp cụ thể.

Nếu chưa có kiến thức, bạn có thể sử dụng dịch vụ môi giới hoặc tham gia các khóa học đầu tư chứng khoán ngắn hạn tại cơ sở đào tạo uy tín. Tuyệt đối không mua bán theo đám đông, theo lời mách nước của những quân sự mạng xã hội hay những chuyên gia ảo.

Hãy tin vào bản thân mình, vào con đường mình lựa chọn, đồng thời không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ những người xung quanh, cập nhật và tận dụng công nghệ trong quá trình phân tích, chọn lọc cổ phiếu để nâng cao hiệu suất đầu tư.

Kiên nhẫn và kiểm soát cảm xúc

Nếu bạn đăng ký tài khoản chứng khoán online, đầu tư trực tuyến vì muốn làm giàu nhanh, đó chắc chắn không phải là một lựa chọn khôn ngoan. Đừng nghĩ rằng bạn có thể đạt lợi nhuận 30 - 40% thậm chí là cao hơn bởi đây là mức lợi nhuận mà ngay cả chuyên gia cũng khó có thể làm được. Huyền thoại Warren Buffett cũng chỉ đạt lợi nhuận bình quân 20%/năm mà thôi. Song điều khiến ông trở nên giàu có và trở thành tỷ phú đầu tư nổi tiếng là duy trì mức lợi nhuận này trên 20 năm liên tiếp.

Vậy nên, bước vào cuộc chơi với chứng khoán, bạn phải thật sự kiên nhẫn. Kiên nhẫn để tìm phương pháp đầu tư phù hợp, kiên nhẫn tìm cơ hội, kiên nhẫn chờ đợi. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần học cách kiểm soát cảm xúc, tâm lý để không rơi vào “bẫy” thị trường, “mua đỉnh bán đáy”, luôn chạy theo sóng…

Trên đây là cách đăng ký tài khoản chứng khoán online và một số lưu ý khi đầu tư trực tuyến để nhà đầu tư tham khảo. Chặng đường đầu tư sẽ có khó khăn, khó vất vả nhưng cũng sẽ có trái ngọt cho những ai thực sự nghiêm túc.

Để biết thêm những thông tin chi tiết liên quan đến khóa học đầu tư chứng khoán ngắn hạn của Finashark, nhà đầu tư vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn