Đáo hạn phái sinh là gì? Những thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua

Chứng khoán phái sinh và đáo hạn phái sinh từ lâu đã không còn là thuật ngữ xa lạ đối với các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Tuy vậy, nếu là nhà đầu tư mới ra nhập thị trường hoặc đang có hứng thú về sản phẩm này, đừng bỏ qua những chia sẻ hữu ích dưới đây của chúng tôi.

Đôi nét về chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là một trong những loại chứng khoán được Nhà nước Việt Nam công nhận và cho phép lưu hành. Chứng khoán phái sinh được định nghĩa chi tiết trong Luật Chứng khoán 2019, cụ thể: đây là công cụ tài chính được thể hiện dưới dạng hợp đồng, trong đó giá trị của hợp đồng được căn cứ trên loại tài sản cơ sở được các bên thống nhất lựa chọn giao dịch trong tương lai, chẳng hạn: cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa đặc thù, nông sản, tiền tệ…

Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh

Hợp đồng chứng khoán phái sinh thường là: Hợp đồng quyền chọn, hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai. Trong đó, hợp đồng tương lai là dạng thức được triển khai phổ biến nhất trên thị trường thời điểm này bởi những ưu điểm đặc thù và cách tiếp cận dễ dàng hơn so với hai dạng hợp đồng còn lại.

Xét trên góc độ kinh tế, chứng khoán phái sinh là sản phẩm chứa đựng ít rủi ro kinh tế hơn so với các sản phẩm chứng khoán cơ sở bởi nhà đầu tư có thể thoải mái giao dịch chính hợp đồng chứng khoán phái sinh mà không cần chờ đến thời điểm trực tiếp sở hữu tài sản thực tế được ghi nhận trong hợp đồng. Do đó, trường hợp đầu tư chứng khoán cho người mới, nhà đầu tư nên cân nhắc sản phẩm chứng khoán phái sinh. 

>>Xem thêm: Cách tham gia chứng khoán phái sinh cho nhà đầu tư mới

Đáo hạn phái sinh là gì?

Đáo hạn phái sinh là cách gọi tắt của ngày đáo hạn hợp đồng chứng khoán phái sinh (tiếng Anh gọi là Expiration Date). Đây là ngày hiệu lực cuối cùng của hợp đồng, sau thời điểm này hợp đồng sẽ được tất toán thành tiền mặt hoặc các công việc ghi nhận trong hợp đồng được thực thi. Do đó, nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ lưỡng về vị thế của mình đối với hợp đồng: đóng vị thế hợp đồng hay để nguyên hợp đồng đáo hạn không giá trị.

Đáo hạn phái sinh là gì?

Đáo hạn phái sinh là gì?

Đáo hạn phái sinh là một trong những nội dung quan trọng trong hợp đồng phái sinh mà nhà đầu tư cần quan tâm. Để tránh rơi vào thế bị động, nhà đầu tư cần vận dụng những kiến thức, kinh nghiệm, am hiểu của bản thân về thị trường, các công cụ phân tích kỹ thuật để đưa ra quyết định phù hợp nhằm thu được khoản lợi nhuận cao nhất.

Thông thường, ngày thứ Năm lần thứ 3 của mỗi tháng được quy định là ngày đáo hạn phát sinh định kỳ. Do đó, tại bất kỳ thời điểm nào luôn tồn tại 4 hợp đồng tương lai được giao dịch, cụ thể: tháng hiện tại, tháng tiếp đó và tháng cuối cùng của 2 quý gần nhất.  

Những ảnh hưởng của đáo hạn phái sinh đến thị trường

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trước ngày đáo hạn phái sinh thị trường thường có xu hướng biến động mạnh mẽ. Bởi đây là lúc nhà đầu tư chứng khoán thể hiện vị thế của mình, các hoạt động bán ra, mua vào hợp đồng diễn ra mạnh.

Những ảnh hưởng của đáo hạn phái sinh đến thị trường?

Những ảnh hưởng của đáo hạn phái sinh đến thị trường?

Thị trường Việt Nam là một trong những điển hình của thị trường chứng khoán biến động lớn do những thay đổi của chỉ số VN30 trên thị trường cơ sở. Theo dữ liệu thống kê, từ năm 2017 đến nay, hầu hết các phiên giao dịch chứng khoán phái sinh ATC đều biến động đột ngột trước khi vào phiên khớp lệnh chính thức và chủ yếu là sụt giảm. Cùng với đó, giao dịch hợp đồng tương lai VN30 cũng có xu hướng bán ra mạnh mẽ từ các nhà đầu tư khối tự doanh trước thời điểm đáo hạn. Sự biến động này nhằm mục đích định hướng thị trường và các chỉ số chứng khoán theo ý muốn của những nhà đầu tư có vị thế. Do đó, các nhà đầu tư cần phân tích, bám sát những thay đổi của thị trường để có chiến lược đầu tư chứng khoán phái sinh tối ưu nhất cho bản thân mình.

Qua những phân tích ở trên, chắc hẳn các nhà đầu tư đã có thêm những kiến thức để tham gia thị trường chứng khoán phái sinh. Tuy nhiên, do chứng khoán nói chung và chứng khoán phái sinh nói riêng là lĩnh vực hết sức phức tạp, việc vận hành chịu sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố, nên việc nhà đầu tư tự học tập, nghiên cứu là chưa đủ. Nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia khóa học chứng khoán ngắn hạn của Finashark – Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp nhất thị trường hiện nay để bù đắp những khiếm khuyết đó. Với đội ngũ chuyên gia chứng khoán, tài chính hàng đầu cả nước, chỉ trong vòng 30 giờ đào tạo liên tục nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực chiến bổ ích để đầu tư chứng khoán phái sinh hiệu quả hơn.  

Để biết thêm những thông tin chi tiết liên quan đến khóa học đầu tư chứng khoán ngắn hạn của hệ thống phân tích dòng tiền Finashark, nhà đầu tư vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

Zalo Finashark