Đầu tư chứng khoán cho người mới kiến thức nào quan trọng nhất?

Chứng khoán là lĩnh vực có vùng kiến thức sâu rộng mà để tìm hiểu chi tiết, tường tận về thị trường như một chuyên gia, bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian. Vậy còn kiến thức đầu tư chứng khoán cho người mới thì sao, nội dung nào nên ưu tiên tìm hiểu trước?

Đầu tư chứng khoán không phải là phó mặc cho may rủi, là ai bảo gì mua đó. Muốn đầu tư, bạn nên có một khoản tiền tiết kiệm đủ lớn (phòng trừ tình huống nguy cấp), nhận thức đúng về thị trường và đặc biệt là những kiến thức, kỹ năng. Nếu không, bạn sẽ không có đủ tâm lý vững vàng để có thể tồn tại trên “chiến trường” này.

Dưới đây là những kiến thức đầu tư chứng khoán cho người mới mà mọi nhà đầu tư F0 cần trang bị kỹ càng.

Đầu tư chứng khoán cho người mới

Chứng khoán và đầu tư chứng khoán là gì?

Khoản 15, điều 4 Luật Chứng khoán năm 2019 định nghĩa đầu tư chứng khoán là việc mua, bán, nắm giữ chứng khoán trên thị trường chứng khoán. Trong đó, chứng khoán bao gồm những loại sau:

 • Cổ phiếu: Chứng khoán vốn, xác nhận quyền sở hữu một phần tài sản của doanh nghiệp phát hành với người mua cổ phiếu.
 • Trái phiếu: Chứng khoán nợ, xác nhận nghĩa vụ trả nợ và lãi của đơn vị phát hành - bên vay (doanh nghiệp hoặc chính phủ) với nhà đầu tư - bên cho vay. 
 • Chứng khoán phái sinh: Công cụ tài chính dạng hợp đồng, có giá trị phụ thuộc vào một hay nhiều loại tài sản cơ sở.
 • Chứng chỉ quỹ: Chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với phần vốn góp của mình vào quỹ đại chúng hay còn gọi là quỹ mở (quỹ đầu tư chứng khoán được thành lập từ sự góp vốn của nhiều người).
 • Chứng quyền có bảo đảm: Chứng khoán có tài sản đảm bảo do CTCK phát hành. Người sở hữu sẽ được quyền mua hoặc quyền bán chứng khoán cơ sở cho tổ chức phát hành chứng quyền đó theo một mức giá đã được xác định trước, tại một thời điểm đã được ấn định trong tương lai. Ngoài ra, người sở hữu có thể lựa chọn nhận khoản tiền chênh lệch giữa giá thực hiện và giá chứng khoán cơ sở tại thời điểm thực hiện.

Ở Việt Nam, cổ phiếu là loại chứng khoán phổ biến nhất, dễ “chơi” nhất và mang lại lợi nhuận hấp dẫn hơn cả. Vì vậy, khi nói đầu tư chứng khoán thì nhiều người thường mặc định đó là đầu tư cổ phiếu.

Những trường phái đầu tư phổ biến

Đầu tư chứng khoán cho người mới, đặc biệt là đầu tư cổ phiếu thì không thể không biết tới các trường phái đầu tư phổ biến sau đây.

Đầu tư theo phân tích cơ bản

Phương pháp đầu tư dựa trên phân tích các yếu tố cơ bản (fundamentals) của doanh nghiệp để ra quyết định lựa chọn. Theo đó, những chỉ số tài chính sẽ được nghiên cứu kỹ:

 • ROE - Return On Equity (lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu);
 • ROA - Return On Asset (lợi nhuận trên tổng tài sản); biên lợi nhuận - Net profit margin (tỷ lệ phần trăm (%) lợi nhuận sau thuế); 
 • Các chỉ số định giá như P/E - Price to Earning ratio (chỉ số đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường của cổ phiếu (Price) và thu nhập trên một cổ phiếu (EPS); P/B…

Đầu tư chứng khoán cho người mới

Đầu tư theo phân tích kỹ thuật

Trong trường phái chọn cổ phiếu theo phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư ra quyết định không dựa trên việc nghiên cứu yếu tố cơ bản mà trên cơ sở xem xét các biểu đồ và chỉ báo về cổ phiếu. Ưu điểm của phương pháp này so với phân tích cơ bản nhà đầu tư không cần am hiểu về tình hình tài chính bên trong doanh nghiệp. 

Một số chỉ báo kỹ thuật phổ biến mà nhà đầu tư có thể sử dụng là:

 • Đường trung bình động MA: Có giá trị bằng trung bình cộng của chuỗi giá trong một khoảng thời gian nhất định. 
 • Chỉ báo động lượng RSI (Relative Strength Index) giúp đo lường mức độ thay đổi giá, từ đó đánh giá các điều kiện quá mua (Overbought) hoặc quá bán (Oversold).
 • Biểu đồ MACD Histogram đo lường khoảng cách giữa đường Phân kỳ Hội tụ trung bình động và  đường tín hiệu của nó, từ đó cho thấy sự chuyển động giá tăng hoặc giảm theo thời gian và lực của những chuyển động đó
 • Biểu đồ nến Nhật cung cấp thông tin về giá mở/đóng cửa, giá cao/thấp nhất, giúp nhà đầu tư đánh giá hướng đi và diễn biến của thị trường.

Đầu tư theo đà tăng trưởng

Trong đầu tư tăng trưởng, nhà đầu tư sẽ tập trung vào việc tăng trưởng giá vốn nên thường ưu tiên chọn cổ từ những công ty có thu nhập trong tương lai tăng hơn mức tăng trung bình ngành. Có 4 tiêu chí để chọn công ty tăng trưởng, đó là:

– Có lịch sử tăng trưởng mạnh mẽ

– Có biên lợi nhuận cao

– Có tỷ suất lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu (ROE) cao

– Có hiệu suất ấn tượng của giá cổ phiếu

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể chọn cổ phiếu dựa theo các tiêu chí của CANSLIM hoặc VCP.

Quản trị danh mục và rủi ro

Khi tìm hiểu về đầu tư chứng khoán cho người mới, nhiều người thường bỏ qua kiến thức quản trị danh mục và rủi ro. Song đây là công việc rất quan trọng mà mọi nhà đầu tư chuyên nghiệp đều thực hiện để tối ưu lợi nhuận. Hiểu một cách đơn giản thì bạn cần quản lý danh sách các hạng mục đầu tư, phân bổ nguồn vốn dựa trên việc đánh giá mức độ rủi ro cũng như phong cách đầu tư của bản thân. Thời điểm nào nên đầu tư cổ phiếu, thời điểm nào nên mua trái phiếu, chứng khoán phái sinh? Tỷ trọng vốn các loại chứng khoán, cổ phiếu nên ra sao, mã nào cần tăng vốn, mã nào cần giảm/bán? 

Đầu tư chứng khoán cho người mới

Dù bạn theo đuổi chiến lược nào, quản trị danh mục cũng rất cần thiết, nhất là với nhà đầu tư ưa trading, lướt sóng. Để quản trị danh mục hiệu quả, nhà đầu tư cần theo dõi sát sao diễn biến thị trường và có kế hoạch cụ thể cho những tình huống có thể xảy ra.

Trên đây là những kiến thức đầu tư chứng khoán cho người mới. Lưu ý rằng đây không phải là kiến thức duy nhất nhà đầu tư cần học. Để đầu tư thành công, giảm thiểu mức thua lỗ, tránh được những sai lầm không đáng có, nhà đầu tư còn phải trau dồi thêm các kỹ năng phân tích, học cách xây dựng chiến lược… Và nếu bạn muốn được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp về chứng khoán, bạn có thể tham khảo khóa học chứng khoán ngắn hạn do các chuyên gia tại Finashark soạn giáo trình riêng cho nhà đầu tư F0.

Chi tiết khóa học bạn có thể xem tại: Đào tạo giao dịch trực tuyến

Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ: 

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn