Đọc đồ thị phân tích kỹ thuật: 5 yếu tố cơ bản

Đồ thị phân tích kỹ thuật được cấu thành từ dữ liệu giá. Để đọc hiểu một đồ thị phân tích kỹ thuật, bạn cần hiểu rõ 5 yếu tố cơ bản sau:

I. Giá chứng khoán

Đây là phần quan trọng nhất của đồ thị giá. Đồ thị được tạo ra để thể hiện vận động của giá trong một quãng thời gian giao dịch cụ thể.

Có rất nhiều kiểu đồ thị thể hiện giá chứng khoán, bao gồm: đồ thị đường kẻ, đồ thị Bar, đồ thị nến Nhật Bản.

Đồ thị Đường kẻ

đồ thị đường kẻ

Đồ thị thanh Bar

đồ thị thanh bar

Đồ thị nến Nhật Bản

đồ thị nến nhật bản

II. Khối lượng giao dịch

Khối lượng giao dịch thể hiện được vốn vận động như thế nào sau từng phiên giao dịch. Nếu như giá nói chúng ta biết về điều gì đang diễn ra, thì khối lượng giao dịch sẽ nói cho chúng ta biết được mức độ thị trường diễn ra như thế nào. PTKT thực chiến dựa chủ yếu vào thanh khoản và tâm lý đám đông. Do vậy, khi khối lượng giao dịch càng cao thì mức độ tin cậy với công cụ phân tích kỹ thuật càng hiệu quả.

Khối lượng giao dịch và dòng tiền là 2 khái niệm liên quan mật thiết với nhau. Tìm hiểu thêm về dòng tiền tại đây: Giao dịch theo dòng tiền

III. Đà tăng trưởng

Thể hiện tốc độ biến động giá. Điều này quan trọng để biết được mức độ hưng phấn của đám đông khi thực hiện Mua hay Bán. Đồng thời, đây cũng là yếu tố quan trọng cho các nhà đầu tư lướt sóng với quan điểm Mean Reverting, giá tìm về điểm cân bằng. Nói cách khác, khi giá tăng quá mạnh về một hướng, khả năng điều chỉnh sẽ nhanh chóng diễn ra.

IV. Cấu trúc giá (hay mẫu hình giá)

Cấu trúc thị trường thể hiện qua mẫu hình giá. Nó chứa đựng những câu chuyện riêng diễn ra trên thị trường. Đây chính là khu vực sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật về mẫu hình giá. Phân tích xu hướng và mẫu hình có thể giúp chúng ta hiểu được câu chuyện thị trường và biết được khi nào xu hướng chuyển đổi thành mẫu hình hay mẫu hình chuyển đổi thành một xu hướng.

V. Hành vi của nhà đầu tư

Đồ thị giá thể hiện được cảm xúc của nhà đầu tư trên thị trường. Điều này thể hiện qua các điểm giá “cùng cực”, khi đám đông trở nên kiệt sức không để đẩy giá lên cao hơn. Và ngược lại, các thế lệnh Bán kiệt sức không thể đẩy giá rơi xuống thấp hơn.

Yếu tố thứ 5 là yếu tố quan trọng nhất, quyết định mức độ thành công với phương pháp phân tích kỹ thuật. Nhưng đây cũng là yếu tố khó nhất vì nó đòi hỏi sự phân tích chuyển động của dòng tiền với từng mã chứng khoán.

Giải quyết được bài toán đọc hiểu hành vi dòng tiền, xem như nắm được cốt lõi thành công của phương pháp phân tích kỹ thuật thực chiến.

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

Dịch vụ Finashark

--------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.