Đường trung bình động (MA) là gì? Cách dùng đường MA hiệu quả

Đường trung bình động (MA) là một công cụ phân tích kỹ thuật đơn giản. Tuy nhiên, nhà đầu tư mới chắc chắn chưa có nhiều kiến thức về nó. Bài viết dưới đây của Finashark sẽ giúp các nhà đầu tư có kiến thức và biết cách sử dụng đường MA hiệu quả nhất.

Đường trung bình động (MA) là gì?

Đường trung bình động (MA) là đường trung bình của chuỗi giá cả trên thị trường cổ phiếu trong một khoảng thời gian nhất định. MA chính là một chỉ báo kỹ thuật được sử dụng trong phân tích kỹ thuật chứng khoán. Thông qua đường trung bình động, nhà đầu tư có thể theo dõi sự vận động của giá cổ phiếu từ các dữ liệu giá ở quá khứ để theo dõi xu hướng tăng, giảm hoặc bình ổn của giá cả.

Đường trung bình động được xem là chỉ báo chậm, không có tác dụng dự báo mà được dùng vào việc theo dõi diễn biến giá của quá khứ bằng cách làm mượt dữ liệu trong một khoảng thời gian nhất định.

Đường trung bình động (MA) là gì?

Đường trung bình động (MA) là gì?

Đường trung bình động (MA) có ưu điểm là:

 • Có thể giúp nhà đầu tư lọc các biến động giá ngẫu nhiên theo thời gian nhất định.
 • Có thể dùng nó như các đường kháng cự, hỗ trợ.
 • Đơn giản, dễ sử dụng, có thể kết hợp với nhiều chỉ báo tìm xu hướng của thị trường.

Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là chỉ xét trong một khoảng thời gian nhất định nên cần được áp dụng nhiều khung thời gian khác nhau mới có thể đưa ra dự báo chính xác, ít phản ứng với các biển động chủ quan của thị trường và thường bỏ qua các biển động phức tạp của thị trường.

Các loại đường trung bình động (MA)

Đường trung bình động hiện nay có 3 loại phổ biến trên thị trường, gồm:

Đường trung bình động đơn giản (SMA)

Đường trung bình động đơn giản SMA được tính bằng trung bình cộng của 1 tổ hợp giá trong khoảng thời gian xác định. Nó sẽ xác định xu hướng giá cổ phiếu sẽ đảo chiều hay tiếp tục xu hướng. Từ đó nhà đầu tư có thể tìm ra tín hiệu giao dịch để chọn thời điểm vào lệnh mua bán chứng khoán phù hợp.

Các đường trung bình động đơn giản SMA phổ biến: Đường SMA ngắn hạn (SMA(10), SMA(14)); đường SMA trung hạn (SMA(50)); đường SMA dài hạn (SMA(100), SMA(200)). 

Công thức tính SMA như sau:

SMA = (P 1 + P 2 + ……… + P n ) / n

Trong đó:

 • P là mức giá trong khoảng thời gian n
 • n là khoảng thời gian.

Đường trung bình lũy thừa (EMA)

Đường EMA là gì? Nó là đường trung bình lũy thừa được dùng để tạo tín hiệu mua báo từ giao thoa và phân kỳ so với mức giá trung bình ở quá khứ. EMA được tính bằng công thức sau:

EMAt = ((Vt x S/(1+d)) + EMA(t-1) x (1 - S/(1+d))

Trong đó:

 • Vt là giá cổ phiếu ngày hôm nay
 • S là hệ số nhân (hệ số làm mượt)
 • EMAt là giá trị EMA ngày hôm nay
 • EMA(t-1) là giá trị EMA ngày hôm trước
 • d là số ngày

Đường trung bình lũy thừa (EMA)

Đường trung bình lũy thừa (EMA)

Đường trung bình tỉ trọng tuyến tính (WMA)

Đường WMA là đường trung bình tỉ trọng tuyến tính được tính với công thức vô cùng phức tạp. WMA đường dùng để nhận biết về sự vận động của mức giá có khối lượng lớn trong thời điểm mới nhất.

Công thức tính WMA như sau:

WMA = (Pn x n + P(n-1) x (n-1) + P(n-2) x (n-2) + … + P1 x 1) / ((n x (n+1))/2)

Trong đó:

 • Pn là mức giá trong khoảng thời gian n
 • n là khoảng thời gian.

Xem thêm: Khái niệm các chỉ báo động lượng và cách sử dụng hiệu quả

Cách sử dụng đường trung bình động (MA) hiệu quả

Các nhà đầu tư mới cần biết cách sử dụng đường trung bình động (MA) mới có thể hỗ trợ bản thân đưa ra quyết định đầu tư thông minh. Cụ thể như sau:

Tín hiệu giao cắt giữa đường MA và đường giá

Khi bạn đã phân tích xu hướng có thể vào lệnh mua hoặc bán chứng khoán nhờ đường MA cắt đường giá. Nó cũng thể hiện được mối quan hệ của đường trung bình động với kỳ vọng về giá.

 • Nếu giá phần lớn nằm trên đường MA cho thấy kỳ vọng cao hơn so với giai đoạn trước, thị trường đang trong xu hướng tăng. Nhà đầu tư nên ra quyết định mua ngay khi giá cắt lên hoặc giá điều chỉnh về đường MA.
 • Nếu giá phần lớn nằm dưới đường MA cho thấy kỳ vọng thấp hơn giai đoạn trước, thị trường đang trong xu hướng giảm. Lúc này nhà đầu tư nên bán ngay khi giá cắt xuống hoặc khi giá hồi lại đường MA.

Tín hiệu giao cắt giữa đường MA và đường giá

Tín hiệu giao cắt giữa đường MA và đường giá

Tín hiệu giao cắt giữa đường MA nhanh và MA chậm

Muốn xác định tốc độ nhanh, chậm của các đường MA, nhà đầu tư cần dựa vào phản ứng của MA với biến động giá. Đường MA nhanh khi nó phản ứng nhạy với các biến động giá và ngược lại. Nhà đầu tư có thể dựa vào tính nhanh, chậm của đường MA để xác định xu hướng giá.

 • Đường MA chậm nằm dưới đường MA nhanh cho thấy thị trường đang trong xu hướng tăng.
 • Đường MA chậm nằm trên đường MA nhanh cho thấy thị trường đang trong xu hướng giảm.

Theo đó:

 • Nhà đầu tư sẽ vào lệnh mua khi đường MA nhanh cắt MA chậm từ dưới lên, tức là thị trường đang chuyển từ xu hướng giảm sang xu hướng tăng.
 • Nhà đầu tư sẽ vào lệnh bán khi đường MA nhanh cắt MA chậm từ trên xuống, tức là thị trường đang chuyển từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm.

Tín hiệu giao cắt giữa đường MA nhanh và MA chậm

Tín hiệu giao cắt giữa đường MA nhanh và MA chậm

Giao dịch tại vùng hỗ trợ/kháng cự tạo bởi các đường MA

Nếu phần lớn giá nằm trên đường trung bình động (MA) thì thị trường đang có xu hướng tăng giá. Lúc này, MA giống như ngưỡng hỗ trợ cho xu hướng tăng. Ngược lại, nếu phần lớn giá nằm dưới đường MA thì đường MA sẽ là một ngưỡng kháng cự dự báo xu hướng giảm.

 • Khi giá giảm và chạm vào đường MA ở mức hỗ trợ sẽ có dấu hiệu bật trở lại. Lúc này nhà đầu tư nên quyết định mua ngay.
 • Khi giá giảm và chạm vào đường MA ở mức kháng cự sẽ có dấu hiệu quay đầu. Lúc này nhà đầu tư nên ra quyết định bán ngay.
 • Để tín hiệu được hiệu quả nhất, nhà đầu tư nên kết hợp thêm chiến lược Breakout thị trường.

Giao dịch tại vùng hỗ trợ/kháng cự tạo bởi các đường MA

Giao dịch tại vùng hỗ trợ/kháng cự tạo bởi các đường MA

Giao dịch tại vùng hỗ trợ/kháng cự tạo bởi các đường MA

Để đường trung bình động MA cho tín hiệu chuẩn xác hơn, các nhà đầu tư khi sử dụng nó nên kết hợp cùng với các chỉ báo khác như:

Như vậy, bài viết trên không chỉ giúp các nhà đầu tư hiểu về đường trung bình động (MA) mà còn biết cách sử dụng nó hiệu quả. Dù có kiến thức nhưng rất nhiều nhà đầu tư vẫn không thể áp dụng đường MA để tìm ra tín hiệu giao dịch, vì vậy hãy tham gia Finashark để được các chuyên gia hàng đầu hỗ trợ.

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

Zalo Finashark