EPS và cách kết hợp cùng chỉ số P/E

EPS hay còn gọi là thu nhập trên mỗi cổ phiếu là phần lợi nhuận sau thuế trên mỗi cổ phiếu thường của các cổ đông sau khi trừ đi cổ tức ưu đãi. EPS cũng là 1 trong 7 thành phần trong bộ lọc CANSLIM – quy trình tìm ra cổ phiếu tăng trưởng tốt hơn mức trung bình. Chữ C - đại diện chỉ số EPS, thu nhập trên mỗi cổ phiếu hàng quý, theo CANSLIM, cần tìm công ty có EPS tăng trưởng trên 20% và càng cao càng tốt.

1. Cách tính chỉ số EPS

Công thức tính EPS tương đối đơn giản, dựa vào lợi nhuận sau thuế vào số lượng cổ phiếu phổ thông đang lưu hành.

Có 02 loại EPS mà nhà đầu tư cần lưu ý, là EPS cơ bản và EPS pha loãng.

  • EPS được áp dụng như công thức trên.
  • Với EPS pha loãng, nhà đầu tư cần tính toán thêm số lượng cổ phiếu có thể gia tăng trong tương lai, đến từ chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu, cổ phiếu ưu đãi, quyền mua cổ phiếu, ESOP,… Điều này sẽ khiến cổ phiếu tăng thêm và làm giảm EPS mà mỗi cổ đông có thể nhận được.

Thông thường, các công ty có EPS cao hơn sẽ thu hút nguồn vốn đầu tư hơn so với các công ty cùng ngành.

2. Tốc độ tăng trưởng của EPS

Trên quan điểm đầu tư, mọi nhà đầu tư đều mong muốn không chỉ đầu tư vào công ty có EPS cao mà còn tăng trưởng đều đặn hàng năm. Tốc độ tăng của EPS trong quá khứ cũng như dự phóng cũng rất quan trọng, cho thấy mức tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu.

Tỷ lệ tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu cũng được sử dụng trong việc đánh giá giá trị doanh nghiệp, tỷ lệ này càng cao thì giá trị doanh nghiệp được đánh giá càng lớn. Mức tăng trưởng EPS đều đặn 6-10% được coi là bền vững. Với các công ty đang trong giai đoạn tăng trưởng, tốc độ tăng của EPS khoảng 20% hoặc hơn.

3. So sánh EPS giữa các công ty nên đi cùng chỉ số P/E

Tất nhiên chỉ số EPS càng cao càng tốt. Tuy nhiên, nếu chỉ so sánh đơn lẻ EPS sẽ không có nhiều ý nghĩa. Nhà đầu tư nên so sánh EPS đi kèm với chỉ số P/E để xem xét giá cổ phiếu hiện tại đang cao hơn thu nhập từ cổ phiếu đó bao nhiêu lần. Liệu nhà đầu tư có đang trả giá quá cao để có được thu nhập từ cổ phiếu. EPS cao, có tốc độ tăng trưởng tốt kết hợp cùng chỉ số P/E hợp lý là lựa chọn tối ưu cho nhà đầu tư.

Ví dụ so sánh chỉ số EPS kết hợp cùng P/E của các công ty trong lĩnh vực bất động sản sẽ cho thấy câu chuyện cụ thể hơn

Cả 04 cổ phiếu VIC, NVL, NLG hay KDH đều có chỉ số EPS tương đối cao, trong đó NVL đứng vị trí đầu bảng. Nhừng nếu chỉ xem xét riêng lẻ EPS, không thể xác định được nên mua cổ phiếu nào là hợp lý, nên mua ông bự nhất là VIC hay mua NVL vì EPS cao tại mức giá này? Nhà đầu tư nên xem xét thêm chỉ số P/E để nắm rõ đồng vốn đầu tư với giá thị trường hiện tại, đâu là cổ phiếu có EPS đi cùng mức định giá hợp lý.

Rõ ràng nếu kết hợp EPS và P/E, có thể thấy 02 cổ phiếu NVL và NLG hấp dẫn hơn hẳn. Với EPS cao và hệ số P/E thấp nhất trong nhóm so sánh. Cụ thể, EPS của NLG cao nhỉnh hơn so với EPS của VIC trong khi P/E của NLG là 10,68, chỉ bằng ¼ mức định giá của VIC.

Kết luận: Cổ phiếu có EPS là lựa chọn đầu tư khả quan, tuy nhiên, nhà đầu tư nên kết hợp thêm chỉ số P/E khi xem xét trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Đầu tư cổ phiếu có chỉ số EPS cao tương đối ở mức P/E hợp lý là lựa chọn hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Nhận tín hiệu giao dịch

Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. 

Cập nhật tín hiệu giao dịch Forex, cổ phiếu, thị trường hàng hóa và nhiều hơn nữa tại đây: Tín hiệu giao dịch

Đăng ký nhận tín hiệu giao dịch 7 NGÀY MIỄN PHÍ tại đây.

Mở tài khoản giao dịch tặng gói VIP tại đây.

-------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp dòng tiền lớn.

*Bạn có biết dòng tiền lớn là nguyên nhân khiến giá chứng khoán tăng hoặc giảm?! Hơn 95% nhà đầu tư đang thua lỗ vì không biết bí mật này. 
Finashark xây dựng hệ thống thông minh phát hiện được hành vi dòng tiền lớn. Giúp đưa ra tín hiệu giao dịch chính xác mang lại lợi nhuận vượt trội cho người sử dụng. ​

Disclaimer:

*Finashark tiếp cận các nguồn tin chính thống theo chuẩn mực tài chính quốc tế với sự phân tích chuyên sâu từ chuyên viên phân tích cao cấp được xác thực. Theo đó, các khuyến nghị đưa ra đều đạt chuẩn khuyến nghị đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Finashark không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.