Hướng dẫn học chứng khoán cơ bản từ A đến Z

Học chứng khoán cơ bản là điều kiện cần để tham gia thị trường, ngay cả khi bạn chỉ coi đây là công việc phụ để kiếm thêm thu nhập. Vậy người mới nên học chứng khoán như thế nào, cơ sở nào đào tạo chứng khoán chuyên nghiệp?

Chứng khoán là kênh đầu tư online mang lại lợi nhuận vượt vội, thanh khoản cao và vốn đầu tư thấp nên được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, để đầu tư chứng khoán thành công thì không phải ai cũng làm được. Nếu không có kinh nghiệm, không người hướng dẫn thì ít nhất bạn phải trang bị, phải học chứng khoán cơ bản nếu không muốn nằm trong số 95% nhà đầu tư thua lỗ trên thị trường.

học chứng khoán cơ bản

Hướng dẫn học chứng khoán cơ bản cho người mới

Để thành công dù ở lĩnh vực nào, bạn cũng cần bắt đầu từ việc nhỏ nhất, đơn giản nhất. Chứng khoán cũng vậy. Nếu giao dịch thông thường, bạn chỉ cần mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại các công ty chứng khoán hoặc thông qua các ứng dụng ngân hàng. Nhưng để thực sự đầu tư, bạn cần nắm vững những kiến thức về thị trường chứng khoán, cách thức giao dịch, cách phân tích và chọn lọc cổ phiếu…

Tìm hiểu kiến thức nền tảng

Kiến thức chung về chứng khoán, các loại chứng khoán là rất rộng và cần nhiều thời gian để nghiên cứu. Với người mới, bạn có thể bắt đầu từ cổ phiếu - sản phẩm chứng khoán thông dụng nhất. 

Cổ phiếu là chứng khoán xác nhận quyền sở hữu cổ phần của tổ chức phát hành. Cổ phiếu được phân loại thành cổ phiếu thường (cổ phiếu phổ thông) và cổ phiếu ưu đãi (cổ phiếu ưu đãi cổ tức, cổ phiếu ưu đãi biểu quyết và cổ phiếu ưu đãi hoàn lại). Đầu tư cổ phiếu có thể đem đến cho nhà đầu tư lợi nhuận từ việc nhận cổ tức mà doanh nghiệp chi trả hoặc hưởng chênh lệch giữa giá khi mua và giá khi bán, kèm theo đó là các lợi ích như quyền lợi như biểu quyết, tự ứng cử vào HĐQT… 

Ngoài cổ phiếu, bạn cũng có thể tham khảo các sản phẩm chứng khoán phái sinh, trái phiếu, chứng chỉ quỹ…

Cách thức giao dịch và đọc bảng giá

Hiện tại, bạn có thể giao dịch chứng khoán trên 3 sàn: HoSE - Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, HNX - Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và UPCoM. Thời gian giao dịch trên 3 sàn là từ 9h sáng đến 14h45′ (nghỉ trưa là từ 11h30′- 13h) các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ ngày lễ, tết). 

Trong thời diễn ra giao dịch, có 2 phiên khớp lệnh là Khớp lệnh định kỳ và Khớp lệnh liên tục diễn ra vào đầu phiên buổi sáng và buổi chiều. Ngoài 2 phiên này, bạn cũng nên nắm được các lệnh giao dịch chính. Đó là:

 • Lệnh ATO và ATC được sử dụng ở phiên khớp lệnh định kỳ. 2 loại lệnh được sử dụng để xác định mức giá mở cửa (ATO) và giá đóng cửa (ATC). 
 • Lệnh LO - lệnh giới hạn, là lệnh mua hay bán cổ phiếu với mức giá xác định hoặc “tốt hơn”.
 • Lệnh MP - lệnh thị trường, lệnh được ưu tiên khớp trước trong phiên khớp lệnh liên tục. Nếu dùng MP, bạn sẽ phải đồng ý với việc mua/bán cổ phiếu với giá cao nhất/thấp nhất hiện có trên thị trường.

Với bảng giá điện tử - nơi cung cấp thông tin tổng hợp về cổ phiếu và các loại chứng khoán, bạn cần phân biệt được ý nghĩa màu sắc, các thông số trên bảng, biết đâu là giá tham chiếu, giá cao nhất/thấp nhất, khối lượng giao dịch…

học chứng khoán cơ bản

Phân tích và chọn lọc cổ phiếu

Đầu tư chỉ có lãi khi bạn lựa chọn đúng loại cổ phiếu lẫn thời điểm xuống tiền. 

Để quyết định xem nên đầu tư cổ phiếu nào, bạn có thể sử dụng phương pháp phân tích cơ bản, xem xét kỹ các yếu tố có thể ảnh hưởng tới giá. Ở góc độ vi mô, bạn cần dựa vào số liệu từ báo cáo tài chính, các thông tin về lợi nhuận, doanh thu, tăng trưởng của doanh nghiệp, khả năng cạnh tranh. Trên góc độ vĩ mô, bạn cần xác định được xu hướng nền kinh tế, dự đoán triển vọng ngành. Căn cứ vào những thông tin đó, bạn có thể mua cổ phiếu khi giá thị trường thấp hơn giá trị thật khoảng 20 - 30%. 

Nếu phân tích cơ bản phù hợp để tìm cổ phiếu tốt trong dài hạn thì phân tích kỹ thuật có thể giúp tính toán thời điểm thích hợp để tham gia thị trường nên thường được áp dụng trong các chiến lược ngắn và trung hạn. Phương pháp này được thực hiện dựa trên theo dõi đồ thị diễn biến giá và khối lượng giao dịch để phân tích biến động cung cầu. Xu hướng, ngưỡng hỗ trợ, ngưỡng kháng cự và các mô hình giá là những vấn đề bạn cần lưu ý khi phân tích kỹ thuật.

Ngoài hai phương pháp phân tích trên, nhà đầu tư cũng có thể chọn cổ phiếu theo phân tích định lượng, truy vết dòng tiền thông minh, CANSLIM… Tuy nhiên cần lưu ý rằng sẽ không có phương pháp đầu tư nào là hiệu quả nhất. Và cách tốt nhất là bạn nên kết hợp nhiều phương pháp dựa trên mục tiêu, chiến lược cụ thể trong từng giai đoạn đầu tư. 

Tuân thủ kỷ luật đầu tư, học cách kiểm soát cảm xúc

Bạn chọn được cổ phiếu tiềm năng, tính toán chính xác thời điểm mua vào/bán ra nhưng vẫn có thể thua lỗ nếu không tuân thủ kỷ luật đầu tư, tức không thực hiện theo những gì đã vạch ra trước đó. Chốt lời quá sớm hay quá muộn, chần chừ việc cắt lỗ… là những sai lầm hay gặp ở nhà đầu tư mới. 

Việc không tuân thủ kỷ luật có thể đến từ nhiều nguyên nhân nhưng cốt lõi nhất có lẽ là do tâm lý, cảm xúc bị ảnh hưởng bởi những biến động thị trường. Hai trong số những cảm xúc đó chính là tham lam và sợ hãi. 

Do đó, chìa khóa quan trọng góp phần tạo nên thành công cho nhà đầu tư chính là tuân thủ kỷ luật và học cách kiềm chế cảm xúc, không để cảm xúc xen vào các quyết định.

Finashark - Đào tạo chứng khoán cơ bản từ A-Z

Học chứng khoán cơ bản nếu không có phương pháp tiếp cận đúng đắn, lộ trình bài bản sẽ khiến bạn phải “trả giá” bằng tiền và thời gian. Vì vậy, bên cạnh việc tự học, bạn có thể tham gia khóa học chứng khoán ngắn hạn tại Finashark để rút ngắn thời gian và có một lộ trình chuẩn nhất. 

học chứng khoán cơ bản

Chương trình sẽ kéo dài trong 20 buổi với 2 giáo trình giúp bạn tìm hiểu từ cách quản trị tài chính cá nhân đến các bước đầu tư chứng khoán thực chiến. Cụ thể như sau:

Giáo trình: Quản trị tài chính cá nhân

Phần 1: Nhập môn

 1. Hiểu về quản lý tài chính nói chung
 2. Hiểu về cách phân bổ tài sản
 3. Hiểu về cấu trúc rủi ro/ lợi nhuận trong tài chính
 4. Hiểu về các loại sản phẩm đầu tư tài chính
 5. Các hình thức đầu tư hiện tại

Phần 2: Lên kế hoạch quản trị tài chính cá nhân

 1. Hoạch định mục tiêu tài chính trọn đời
 2. Hiểu về cách định giá tài sản đầu tư
 3. Các phương pháp đầu tư phổ biến
 4. Dự phòng rủi ro
 5. Quản lý đầu tư cá nhân

Giáo trình: Đầu tư chứng khoán thực chiến

Phần 1: Nhập môn

 1. Chứng khoán 101: Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán và sử dụng
 2. Các hình thức đầu tư chứng khoán
 3. Cách giao dịch trên thị trường chứng khoán
 4. Các phương pháp định giá chứng khoán
 5. Vĩ mô và Vi mô

Phần 2: Chứng khoán thực chiến

 1. Xây dựng chiến lược đầu tư
 2. Các chiến lược đầu tư điển hình: chiến lược đà tăng trưởng, chiến lược cổ tức, chiến lược đầu tư giá trị
 3. Phân tích rủi ro/lợi nhuận của suất đầu tư và khả năng chịu đựng rủi ro
 4. Các phương pháp định giá tài sản: cơ bản, kỹ thuật, định lượng
 5. Cách xây dựng công cụ tự giao dịch: viết hệ thống phát tín hiệu giao dịch

Để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học chứng khoán cơ bản tại Finashark, khách hàng vui lòng liên hệ:

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

Bài viết liên quan

Zalo Finashark