Học chứng khoán bắt đầu từ đâu? Nên tự học hay mua khóa học?

Học chứng khoán là việc mà mọi nhà đầu tư nên làm nếu muốn tự mình giao dịch và kiếm được tiền trên thị trường. Vậy nên tìm hiểu về chứng khoán như thế nào, tự học hay mua khóa học thì tốt hơn?

Để trở thành nhà đầu tư chứng khoán, bạn chỉ cần có tiền, một khoản tiền chỉ từ vài triệu đồng. Nhưng muốn trở thành nhà đầu tư thành công, bạn còn cần cả hiểu biết và kỹ năng. Bởi ngoài mức lợi nhuận hấp dẫn mà ai cũng thấy, đầu tư chứng khoán cũng tồn tại nhiều rủi ro tiềm ẩn có thể khiến bạn thua lỗ nặng nề. Chính vì vậy, học chứng khoán là điều vô cùng cần thiết.

Học chứng khoán bắt đầu từ đâu?

Lượng kiến thức về tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng là vô cùng lớn mà để có thể hiểu tường tận, một người bình thường sẽ phải mất vài năm học hỏi. Nếu là người mới bắt đầu, bạn có thể tự học chứng khoán với 3 bước sau đây.

Tìm hiểu các kiến thức cơ bản

Đó là định nghĩa, đặc trưng, quyền lợi về các loại chứng khoán. Tại Việt Nam, cổ phiếu là loại chứng khoán phổ biến nhất nhưng ngoài cổ phiếu, bạn còn có thể đầu tư trái phiếu, mua chứng chỉ quỹ, đầu tư chứng khoán phái sinh… Mỗi loại chứng khoán sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, cách thức đầu tư sinh lời riêng… đáp ứng đa dạng mục đích đầu tư khác nhau.

Học chứng khoán

Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm được các thuật ngữ trên thị trường, những quy định giao dịch trên sàn như thời gian giao dịch, các loại lệnh giao dịch (lệnh ATO, ATC và lệnh LO….), ngày giao dịch T+, cách đọc bảng giá chứng khoán (giá trần, giá sàn, giá tham chiếu, khối lượng giao dịch…).

Mở tài khoản giao dịch 

Để được mua bán chứng khoán, giao dịch trên thị trường, bạn cần phải có tài khoản chứng khoán. Mở tài khoản chứng khoán thì khá đơn giản. Bạn có thể mở tài khoản online tại các CTCK, thông qua ngân hàng hoặc các công ty môi giới chứng khoán với giấy tờ cần có chỉ là CCCD hoặc CMND. Điều quan trọng là cần chọn được CTCK có dịch vụ tốt, phí thấp, giao diện thân thiện… 

Cách lựa chọn cổ phiếu

Bản chất của đầu tư cổ phiếu - loại chứng khoán được ưa chuộng nhất hiện nay, là “đặt cược” vào doanh nghiệp. Nhưng “Đặt cược” trong chứng khoán nên được hiểu là sự kỳ vọng. Nhà đầu tư chấp nhận bỏ ra đồng vốn trước mắt với kỳ vọng thông qua quá trình kinh doanh, doanh nghiệp sẽ mang lại hiệu quả đầu tư cho đồng vốn. Sự kỳ vọng có thể được cân nhắc và tính toán, trong khi đó “đặt cược” lại nghiêng về việc phó mặc cho doanh nghiệp. Đây cũng là sự khác nhau của nhà đầu tư có đủ kiến thức về đầu tư và nhà đầu tư tham gia như một “con bạc”.

Những câu hỏi rất phổ biến trong quá trình “định lượng” sự kỳ vọng của nhà đầu tư. Tại sao nên mua cổ phiếu này mà không phải là cổ phiếu kia? Cổ phiếu nào có khả năng tăng trưởng và tạo ra lợi nhuận? Câu trả lời chỉ có được khi bạn biết cách phân tích và lựa chọn cổ phiếu cũng như xác định được thời điểm tốt để tham gia thị trường. Thực tế, nhà đầu tư có thể tiếp cận và tìm hiểu nhiều trường phái phân tích cổ phiếu khác nhau song phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật được coi là hai phương pháp điển hình nhất, thông dụng và hiệu quả với thị trường Việt Nam.

Học chứng khoán

Phân tích cơ bản

Với phân tích cơ bản, nhà đầu tư sẽ lựa chọn cổ phiếu dựa trên các tiêu chí đánh giá về tình hình kinh doanh, lợi nhuận, tăng trưởng của doanh nghiệp từ quá khứ đến hiện tại; phân tích triển vọng phát triển của doanh nghiệp, của ngành trong tương lai. Đồng thời, nhà đầu tư cũng không bỏ qua các yếu tố vĩ mô có thể tác động tới thị trường như kinh tế, chính trị, chính sách tiền tệ tài khóa… Sau khi phân tích, nhà đầu tư phải thu được kết quả là những dự đoán về thu nhập kỳ vọng, giá trị nội tại của cổ phiếu… từ đó quyết định có nên đầu tư hay không. 

Phân tích cơ bản thích hợp với nhà đầu tư có nguồn vốn tương đối lớn, theo đuổi chiến lược đầu tư dài hạn bởi lợi nhuận doanh nghiệp thường không thay đổi rõ ràng chỉ sau vài tuần, vài tháng mà phải tính theo năm.

Phân tích kỹ thuật

Trong phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư thường ít hoặc không quan tâm đến các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp. Thay vào đó, quyết định thời điểm mua/bán hay chọn cổ phiếu sẽ dựa trên cơ sở biến động giá, khối lượng giao dịch, xu hướng dịch chuyển của giá cổ phiếu và các quy luật biến đổi giá. Cụ thể, nhà đầu tư sẽ phân tích các biểu đồ, đồ thị giá và khối lượng  nhằm phân tích các biến động cung cầu đối với cổ phiếu, từ đó dự đoán diễn biến giá cổ phiếu trong tương lai gần. 

So với phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật có thể dễ áp dụng hơn vì lượng dữ liệu phân tích ít hơn nên được các nhà đầu tư ngắn hạn, trader yêu thích. 

Ngoài 2 phương pháp trên, nhà đầu tư cũng có thể sử dụng phần mềm, bộ lọc để hỗ trợ quá trình phân tích cổ phiếu, tối ưu hóa kết quả đầu tư.

Nên tự học chứng khoán hay mua khóa học?

Điều này phụ thuộc vào cá nhân nhà đầu tư. Nếu bạn là người có khả năng tự học tốt, có nhiều thời gian để tìm hiểu hoặc tài chính eo hẹp, bạn có thể tự học. Nhưng hãy nhớ rằng, tự học đầu tư sẽ không hề đơn giản và dễ dàng. Bạn cần có phương pháp học tập đúng, lên kế hoạch rõ ràng cùng sự kiên trì để không bị mất phương hướng giữa “biển” kiến thức khổng lồ. Bên cạnh đó, bạn nên nhớ rằng trong bất cứ lĩnh vực nào, “không có bữa trưa nào là miễn phí”. Do vậy, việc học bằng cách nghe các nội dung truyền thông chưa kiểm định trên mạng, có thể khiến cho bạn áp dụng sai phương pháp hoặc “đi lòng vòng” giữa ngập tràn các luồng kiến thức và quan điểm khác nhau. Do vậy, ngoài kiên trì, bạn cần có định hướng cho quá trình tự học này.

Ngược lại, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, muốn tìm hiểu về chứng khoán một cách bài bản để nhanh chóng tham gia thị trường, bạn nên học chứng khoán tại các đơn vị uy tín, chẳng hạn như Finashark.

Học chứng khoán

Dịch vụ đào tạo chứng khoán Finashark được thiết kế một cách khoa học với 2 giáo trình: Quản trị tài chính cá nhân và Đầu tư chứng khoán thực chiến, phù hợp với cả broker tập sự và những ai muốn tìm hiểu thêm về đầu tư tài chính nghiêm túc. Không chỉ mang đến những bài giảng chất lượng về tài chính nhân, khóa học còn cung cấp kiến thức đầu tư chứng khoán từ cơ bản đến nâng cao, giúp học viên tự xây dựng chiến lược phù hợp nhất với bản thân. 

Để biết thêm chi tiết về đào tạo chứng khoán online tại Finashark, khách hàng vui lòng liên hệ:

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

Zalo Finashark